Vợ chồng học cách tiết kiệm, đa dạng thu nhập vì con

Chi tiêu trong gia đình thay đổi thế nào sau khi có em bé?

“Tăng lên gấp đôi” là những điều Thuý Quỳnh (31 tuổi, làm trong lĩnh vực truyền thông) miêu tả về tài chính gia đình sau khi có con nhỏ. Hiện, hai vợ chồng cô chi khoảng 35 – 40 triệu đồng/tháng. Trong đó, cặp đôi dành 5 triệu trả tiền gốc lẫn vay nợ mua nhà, 10 triệu cho bữa ăn của gia đình 3 người, 10 triệu cho nhu cầu của riêng con, 10 triệu cho điện thoại và đồ dùng gia đình, 5 triệu đồng cho những khoản khác.

Thuý Quỳnh

Trước khi có con, việc quản lý tài chính của gia đình Thuý Quỳnh khá đơn giản. Mỗi tháng, gia đình cô có thể dễ dàng tiết kiệm được 10-20 triệu/tháng. 

Thế nhưng, sau khi có con, bên cạnh những chi phí cố định như mua bỉm, sữa, đóng học phí… gia đình có thêm nhiều khoản phát sinh. Chẳng hạn, tính riêng tiền khám chữa bệnh cho bé, cô dành 1-2 triệu mua thuốc nếu bệnh nhẹ. Nếu bé bị các bệnh nặng như viêm phế quản, viêm phổi phải nhập viện tổng đợt điều trị sẽ trên dưới 20 triệu.

Cũng thay đổi cách quản lý tài chính sau khi có con đầu lòng là vợ chồng Huyền Bùi (30 tuổi, nhân viên văn phòng). Thời gian đầu mới kết hôn, cặp đôi không mất tiền thuê nhà. Cả hai vẫn giữ thói quen độc lập tài chính, tức tiền của ai người đó tiêu. Hệ quả là vợ chồng gần như không quan tâm đến tiết kiệm, dẫn đến chi tiêu quá đà trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, khi em bé chào đời, cách quản lý tiền bạc của cặp đôi đã thay đổi hoàn toàn.

Chi 35-40 triệu/tháng sau khi có em bé đầu lòng: Vợ chồng học cách tiết kiệm, đa dạng thu nhập vì con - Ảnh 2.

Huyền Bùi

“Đến khi có bầu dẫn đến nhiều khoản phát sinh, mình bắt đầu nói chuyện với chồng về việc phải có kế hoạch chi tiêu. Tiền bạc trong gia đình nên quy về một mối để tiện quản lý. Mình nhận là người giữ tiền. Từ đó, chúng mình chia tiền ra các quỹ khác nhau và lên kế hoạch để mua nhà. Tụi mình bắt đầu tiết kiệm và chi tiêu hợp lý để dồn tiền cho những mục tiêu lớn, cho con cái điều kiện tốt nhất”, Huyền Bùi tâm sự.

Xem Thêm:  Mua mảnh đất 13000m2 để dành về hưu, chẳng ngờ 24 năm sau có người "bán hộ" giá 4,8 tỷ đồng: người đàn ông lập tức gọi cảnh sát và cái kết quá "lắt léo"

Hiện, gia đình Huyền Bùi có 3 thành viên, gồm vợ chồng và 1 em bé 3 tuổi. Hàng tháng gia đình cô trích ra khoảng 30% thu nhập (tương ứng 18 triệu đồng) để trả nợ mua nhà. Bên cạnh đó, họ chi 30% thu nhập dành cho chi tiêu sinh hoạt hàng ngày bao gồm ăn uống, xăng xe, điện thoại; 15% thu nhập đầu tư giáo dục cho con; 10% thu nhập đầu tư cho bản thân; 5% thu nhập chi tiêu khác và còn lại là tiết kiệm.

Thắt chặt chi tiêu, đa dạng nguồn thu nhập vì con

Theo dòng chia sẻ, Huyền Bùi cho hay chi tiêu của gia đình thay đổi rất nhiều sau khi có con. Cụ thể hơn, gia đình chú trọng đầu tư giáo dục con từ sớm để không bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển. Do đó, hiện tại các khoản tiền cho bố mẹ, giải trí sẽ tiết chế lại để đồn ngân sách cho con. Tức là với thu nhập không gia tăng đột biến mà lại phát sinh thêm chi tiêu, đương nhiên phải chuyển đổi từ danh mục này sang danh mục khác sao cho cân bằng nhất có thể. Còn nếu bố mẹ vẫn có nhu cầu chi tiêu cho bản thân nhiều hơn, hãy cố gắng gia tăng thu nhập.

Ngoài công việc chính, Huyền Bùi và chồng còn nhận thêm nghề tay trái để gia tăng thu nhập. Chồng cô làm kiến trúc sư, nên anh sẽ nhận làm thêm thiết kế và thi công nội thất. Trong khi đó, Huyền Bùi hoạt động trong lĩnh vực Marketing nên cô đang tập tành làm sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, kinh doanh và livestream bán hàng.

Xem Thêm:  Sau khi nghỉ hưu, bà lão U70 lương 30 triệu đồng/tháng vẫn đi tìm việc, chăm chỉ kiếm tiền vì lý do không ngờ

“Vợ chồng mình đều cố gắng tận dụng nền tảng chuyên môn và các mối quan hệ sẵn có để không bỏ qua bất kể cơ hội kiếm tiền nào”, Huyền Bùi chia sẻ.

Chi 35-40 triệu/tháng sau khi có em bé đầu lòng: Vợ chồng học cách tiết kiệm, đa dạng thu nhập vì con - Ảnh 3.

Vợ chồng Huyền Bùi hạn chế chi tiêu để dồn tiền đầu tư cho con

Ở diễn biến khác, sau khi chịu ảnh hưởng bởi “bão sa thải” đầu năm và không có nguồn thu nhập suốt 3 tháng, Huyền Bùi đã chịu không ít áp lực. Cô nàng tự thấy may mắn vì bấy giờ, công việc của chồng không bị ảnh hưởng. Từ trải nghiệm đặc biệt này, cô nàng đã rút ra nhiều bài học về cách quản lý tiền nong sau này.

“Mình nghĩ không có gì ổn định mãi mãi. Sẽ có những biến cố xảy đến mình không thể lường trước được. Vì vậy mình không nên chủ quan, và nếu có thể nên lập thêm quỹ dự phòng nữa. 

Bên cạnh đó, nhiệm vụ kiếm tiền nên san sẻ cho cả hai vợ chồng, để tất cả đều phải có trách nhiệm. Khi người này gặp trở ngại, vẫn còn có người kia chống đỡ. Mục đích cuối cùng là để lèo lái đưa gia đình tiến về phía trước”, Huyền Bùi tâm sự.

Có con, đồng nghĩa với khoản chi tiêu trong gia đình tăng lên – Thuý Quỳnh đồng ý với nhận định này. Cũng vì thế, cô cho rằng để thích nghi với hoàn cảnh mới, việc quan trọng nhất là cố gắng chi tiêu tiết kiệm. 

Khi ưng ý món đồ nào, Thuý Quỳnh và chồng nhắc nhau: Lúc nào định “xuống tiền” cho đồ đắt đỏ, phải nghĩ đến tháng sau lỡ con ốm để “kìm lòng” lại. Bên cạnh đó, cô khuyên các bậc phụ huynh nên chuẩn bị ít nhất một chiếc thẻ sức khỏe cho con, hỗ trợ rất nhiều trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh cả ngoại trú và nội trú.

Xem Thêm:  Cảnh sát phát hiện nói dối liền phạt 35 triệu đồng

Thuý Quỳnh cũng đưa ra 2 cách giúp gia đình cô kiểm soát tài chính tốt. Một là, vợ chồng lên danh sách đồ cần mua trước khi đi siêu thị. Hai là, gia đình hạn chế ăn uống ngoài hàng. Cô quy định chi phí ăn ngoài cho không được vượt quá 5 triệu đồng/tháng, cứ chạm mức này, cả nhà sẽ vui vẻ ăn cơm nhà, chờ tháng tiếp theo.

Tương tự gia đình Huyền Bùi, vợ chồng Thuý Quỳnh cũng đang cố gắng đa dạng thu nhập. Bên cạnh các khoản đầu tư tài chính dài hạn, vợ chồng cô còn góp vốn cho một người bạn kinh doanh, mỗi tháng sẽ được trả một phần lợi nhuận dựa trên tỷ lệ góp. Ngoài ra, Thúy Quỳnh nhận thêm một số công việc bên ngoài để tăng thêm thu nhập, và gần đây phát triển thêm theo hướng làm nhà sáng tạo nội dung.

Sau cùng, vợ chồng Thuý Quỳnh nhắn gửi tới cặp đôi trẻ đang có ý định sinh con, điều quan trọng nhất là nên chuẩn bị một nền tảng tài chính vững chắc.

“Mình không đồng ý với quan điểm của một số bạn trẻ nghĩ rằng cứ sinh con ra rồi có bao nhiêu nuôi bấy nhiêu. Vì sinh con thì dễ, nhưng nuôi con làm sao để con khỏe mạnh, đủ đầy và được hưởng những dịch vụ chất lượng tốt mới khó. Vì vậy, ít nhất hãy chuẩn bị 1 khoản tiết kiệm ít nhất là 200 triệu trước khi có kế hoạch sinh con”, Thuý Quỳnh tâm sự.

Ảnh: NVCC


Theo Vân Anh

Viết một bình luận