Vì sao mùa đông điện thoại nhanh hết pin?

Khi nhiệt độ xuống thấp, pin điện thoại thường có xu hướng giảm nhanh hơn so với bình thường. Đâu là lý do dẫn đến tình trạng này?

Nhiều người sử dụng điện thoại thông minh đều cho biết điện thoại của họ có xu hướng tụt pin nhanh hơn hẳn so với bình thường khi vào mùa đông. Chẳng hạn, thông thường pin điện thoại tụt xuống 10% vẫn đủ cho phép người dùng đem máy đi cắm sạc mà không tắt nguồn.

Tuy nhiên, khi thời tiết lạnh tràn về, nhiều khả năng máy sẽ tắt nguồn đột ngột rất nhanh mà không thể lường trước. Về lâu về dài, hậu quả gây ra có thể khiến tuổi thọ chung giảm sút, gây chai pin ngày một nhiều.

Vậy tại sao lại có hiện tượng này?

Ảnh minh họa.

Những năm gần đây, đa số các hãng điện thoại đều lựa chọn sử dụng pin Lithium-ion. Về ưu điểm, pin Lithium-ion thường có hiệu suất sạc tốt hơn và thời gian sạc nhanh hơn so với pin Li kim loại.

Tuy nhiên, theo Hanumant Singh – một kỹ sư điện tại Đại học Northeastern, loại pin này có một nhược điểm chưa được khắc phục đó là rất dễ ảnh hưởng bởi sự thay đổi khắc nghiệt của nhiệt độ. Nếu nhiệt độ nóng, pin có thể gặp vấn đề quá sức chịu đựng kèm theo rủi ro phát nổ. Nếu nhiệt độ lạnh, tuổi thọ và sức bền của thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng, không hoạt động lâu dài như trước.

Xem Thêm:  Thay đổi ngoạn mục trên iPhone 16 khiến iFan háo hức chờ

Theo đó, pin Lithium-ion sản sinh điện năng nhờ vào các phản ứng hóa học bên trong. Tính chất cơ bản của hóa học là các phản ứng xảy ra chậm hơn khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, vì thế hiệu năng của pin sẽ bị giảm sút và không thể làm việc đúng như kỳ vọng ban đầu.

Bên cạnh đó, nếu dùng điện thoại trong điều kiện thời tiết lạnh cũng khiến pin tiêu hao một phần năng lượng lớn hơn bình thường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến pin điện thoại sụt nhanh hơn trong thời tiết lạnh.

Cấu tạo pin Lithium-ion có hai cực dương – âm. Khi pin được sạc đầy, các ion tập trung ở đầu cực dương, còn khi pin cạn thì các ion dồn lại ở đầu cực âm. Tùy thuộc vào mức độ lạnh mà thời lượng pin tiêu hao nhanh hoặc chậm, có trường hợp quá lạnh điện thoại chỉ có thể hoạt động trong vài phút sau khi sạc đầy.

lanh 3
Ảnh minh họa.

Một số thương hiệu lớn như Apple hay Samsung cũng nhận biết được điều này từ lâu, thường có các khuyến cáo cho người dùng mỗi khi thời tiết trở nên khắc nghiệt. Điều này sẽ đặc biệt cần lưu ý ở các nước phương Tây, với nhiệt độ mùa đông có thể giảm sâu chạm ngưỡng hoặc dưới mức 0 độ C. Apple cũng xác nhận, iPhone hoạt động lý tưởng nhất trong điều kiện từ 0 – 35 độ C.

Xem Thêm:  Lý do người dùng iPhone nên cập nhật ngay iOS 17.1

Giải pháp giúp kéo dài thời lượng pin hiệu quả khi trời lạnh

Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng pin điện thoại nhanh tụt nhanh vào mùa đông, người dùng nên đặt điện thoại cạnh người để giữ nhiệt độ thiết bị ổn định, tránh các hiện tượng lỗi do nhiệt xuống quá thấp.

Ngoài ra, hãy xem xét sử dụng một chiếc ốp cách nhiệt. Việc sử dụng ốp hoặc bao đựng điện thoại giúp bảo vệ điện thoại khỏi tác động xấu của thời tiết.

Điều quan trọng nhất để bảo vệ điện thoại trong mùa đông là tránh mang điện thoại ra ngoài khi nhiệt độ quá lạnh, tiếp xúc trực tiếp với khí lạnh xung quanh sẽ khiến điện thoại bị ảnh hưởng nhanh hơn.

Theo Phương Anh (Gia Đình Việt Nam)

Viết một bình luận