Từng gây sốc vì tuyên bố không thèm thi Thanh Hoa hay Bắc Đại, nữ thần đồng toán học nổi tiếng giờ ra sao?

Tiền Kỳ Kỳ sinh năm 2004 tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, cô gái này đã bộc lộ khả năng thiên tài của mình, nhất là trong bộ môn toán học. Năm 16 tuổi, Tiền Kỳ Kỳ đã tham gia kỳ thi đại học và đạt kết quả rất ấn tượng.

Tiền Kỳ Kỳ

Thiên tài Gen Z này sinh ra trong gia đình có cha mẹ đều là giáo viên. Dẫu bộc lộ trí tuệ thông minh đặc biệt từ nhỏ nhưng cha mẹ Tiền Kỳ Kỳ không hề nuôi con theo kiểu ép học. Trái lại, họ “nuôi thả” con gái và để cô bé tận hưởng tuổi thơ thoải mái không gò bó. Tiền Kỳ Kỳ được tự do lựa chọn ngôi trường mình muốn học và không phải chịu bất kỳ áp lực nào từ phía phụ huynh. Chính nhờ vậy mà cô gái nhỏ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc hoàn toàn dựa vào sự đam mê học hỏi của mình.

Trả lời truyền thông, cô giáo của Tiền Kỳ Kỳ từng nhận xét: “Cô bé thực sự là một thiên tài. Em ấy đã tự học toàn bộ chương trình toán cấp 3 khi còn đang ở trường cấp 2”.

Thành tích xuất sắc của Tiền Kỳ Kỳ ở trường khiến các giáo viên đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả của nữ sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Quả thật, thành tích của nữ thần đồng đã không làm mọi người thất vọng. Tiền Kỳ Kỳ đạt 663. Với kết quả này, việc cô được nhận vào Đại học Thanh Hoa hay Bắc Kinh – 2 ngôi trường tốt nhất Trung Quốc chắc chắn sẽ không thành vấn đề.

Xem Thêm:  Phong cách là thứ nói lên bạn là ai mà không tốn lấy một lời

Thế nhưng, vào lúc này Tiền Kỳ Kỳ lại bất ngờ có phát ngôn gây tranh cãi. Khi được phóng viên hỏi về dự định tương lai, nữ sinh cho biết mình không muốn vào Thanh Hoa hay Bắc Đại vì “lười thi”. Thay vào đó, cô gái dự định vào lớp sơ cấp đặc biệt dành cho học sinh cấp 3 của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Đây được mệnh danh là cái nôi của các nhà khoa học nổi tiếng và là MIT phiên bản Trung Quốc.

Từng gây sốc vì tuyên bố không thèm thi Thanh Hoa hay Bắc Đại, nữ thần đồng toán học nổi tiếng giờ ra sao? - Ảnh 2.

Nữ sinh gây tranh cãi vì thái độ coi thường trường top đầu

Mục tiêu khác biệt của Tiền Kỳ Kỳ đã bất ngờ gây ra thảo luận dù đây là vấn đề cá nhân của nữ sinh. Nhiều người đã rơi vào định kiến khuôn mẫu chung cho rằng phải vào Thanh Hoa hay Bắc Đại thì mới là “đỉnh cao” của thành công. Có người tỏ ra thất vọng vì cô không định vào học Thanh Hoa hay Bắc Đại, cho đó là lãng phí tài năng. Một số ý kiến khác thì chỉ trích cô gái trẻ ngạo mạn khi dám nói mình không muốn vào 2 ngôi trường danh giá nhất toàn quốc với thái độ rất thờ ơ.

Thần đồng toán học còn phải lên truyền thông đính chính về lựa chọn của mình: “Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc là một trong những cái nôi của các nhà khoa học, vào học không dễ hơn Thanh Hoa và Bắc Đại”.

Tiền Kỳ Kỳ hiện đang là sinh viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc như đúng ước muốn của mình. Dù từng là đề tài tranh cãi toàn mạng nhưng sau lùm xùm phát ngôn đó, nữ sinh rất kín tiếng về cuộc sống của mình, không còn xuất hiện trên truyền thông. Sau 3 năm, thảo luận không đáng có về Tiền Kỳ Kỳ đã nguội bớt và hành trình của nữ thần đồng toán học đã phần nào chứng minh chọn trường, chọn ngành phù hợp với sở thích quan trọng hơn nhiều việc chăm chăm đậu vào ngôi trường danh tiếng nhất.

Xem Thêm:  Lời đồn đáng sợ xung quanh món bảo vật bí ẩn nhất được đặt trong Tử Cấm Thành

Nguồn: Sohu


Theo Chi Chi

Viết một bình luận