Tại sao kiến thường bò theo một đường thẳng?

Khi còn nhỏ, có thể bạn từng mải mê quan sát kiến bò thành một vệt dài hàng giờ đồng hồ, thậm chí còn tạo ra những chướng ngại vật để xem chúng phản ứng thế nào. Và có thể từ đó đến nay, bạn vẫn chưa giải thích được tại sao kiến thường bò theo một đường thẳng thay vì đi thành cả đám lộn xộn.

Tại sao kiến thường bò theo một đường thẳng?

Kiến, mối hay nhiều nhóm côn trùng khác có tập tính xếp thành hàng dài để di chuyển. Hiện tượng này diễn ra do ảnh hưởng chất pheromone mà chúng tiết ra.

Khi một con kiến tìm thấy thức ăn, nó chỉ mang một phần nhỏ về tổ. Trên đường về, nó tiết ra chất hóa học được gọi là pheromone. Mỗi bầy kiến có pheromone mang mùi đặc trưng nhằm phân biệt với các đàn khác hay các loài kiến khác.

Vệt pheromone này có chức năng giúp các con kiến khác trong bầy lần theo dấu vết đến chỗ có thức ăn. Vì pheromone là chất dễ bay hơi nên các con kiến đi trước liên tục tiết ra chất hóa học này để đồng loại phía sau xác định được vị trí của thức ăn cũng như đường trở về tổ. Khi lần theo mùi hương này, kiến có xu hướng đi theo một đường thẳng.

Bạn có biết tại sao kiến thường bò theo một đường thẳng? (Ảnh: Insider)

Thêm vào đó, việc di chuyển theo hàng cũng giúp kiến dễ dàng chạm đầu vào nhau và tiếp xúc với cơ thể những con kiến khác trên đường đi. Hành động này cho phép chúng nhận biết các thành viên trong bầy thông qua việc kiểm tra mùi pheromone của đồng loại. Nếu phát hiện bất cứ con nào có mùi khác thường (khác mùi đặc trưng của bầy), chúng lập tức xua đuổi ngay kẻ xâm nhập.

Xem Thêm:  Hướng dẫn Mở Tài khoản Exness CHI TIẾT 04/2023

Cách đuổi kiến bằng nguyên liệu trong bếp

Hãy tham khảo ngay 10 cách đuổi kiến dễ dàng chỉ với những nguyên liệu có trong bếp nhà bạn.

Hãy rắc một ít tiêu đen lên đường đi của kiến, tổ kiến hoặc góc nhà. Bạn sẽ thấy kiến nhanh chóng biến mất. 

Bên cạnh tiêu đen, tỏi cũng là gia vị quen thuộc luôn sẵn có trong bếp giúp đuổi kiến hiệu quả. Chỉ cần bóc một hay hai tép tỏi tươi và đặt ở gần nơi kiến thường xuất hiện, ngay sau đó sẽ không có con kiến nào bén mảng nữa. Khi tép tỏi khô đi, bạn nên thay bằng tép tỏi khác để kiến không quay trở lại nữa.

Dễ dàng đuổi kiến ra khỏi nhà bằng nguyên liệu đơn giản. (Ảnh: Thespruce)

Dễ dàng đuổi kiến ra khỏi nhà bằng nguyên liệu đơn giản. (Ảnh: Thespruce)

Giấm sẽ làm hại khứu giác và phá hủy pheromone của loài kiến. Chỉ cần xịt hỗn hợp giấm loãng vào cửa ra vào, cửa sổ hoặc bất cứ nơi nào kiến thường bò qua, chúng sẽ không còn xuất hiện ở nơi đó nữa. Giấm là hỗn hợp dễ bay hơi nên bạn cần phải xịt lại hàng ngày để duy trì hiệu quả.

Nếu bạn không thích mùi giấm thì chanh sẽ là nguyên liệu thay thế hiệu quả. Hãy trộn một vài thìa nước cốt chanh hoặc 10 giọt tinh dầu chanh với 200ml nước, đổ hỗn hợp này vào bình xịt và xịt chúng vào những nơi bạn thấy kiến.

Xem Thêm:  Làm thế nào để hủy đơn hàng?

Bạc hà với mùi thơm dịu mát chẳng những làm bạn thư giản mà còn giúp cản trở khả năng giao tiếp của kiến, từ đó kiến sẽ không còn nhận biết được nơi chúng đã đi qua và mau chóng biến mất.

Hãy pha loãng tinh dầu bạc hà theo tỷ lệ 10 giọt bạc hà với 200ml nước rồi xịt xung quanh những nơi bạn không muốn thấy kiến xuất hiện.

Dầu hỏa dường như là khắc tinh của kiến. Bạn hãy bôi một ít dầu hỏa vào chân bàn, chân ghế, giường hay gần tổ kiến. Loài kiến khi ngửi mùi dầu hỏa sẽ “tự hiểu” và dọn nhà đi nơi khác.

Bạn hãy pha một phần nước rửa chén với 2 phần nước, lắc đều và xịt hỗn hợp này lên kiến, chúng sẽ bị ngạt và chết. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp này để diệt gián.

Đuổi kiến bằng nước rửa chén là cách rất đơn giản, dễ làm. (Ảnh: Mylondon)

Đuổi kiến bằng nước rửa chén là cách rất đơn giản, dễ làm. (Ảnh: Mylondon)

Bạn hãy trộn bột baking soda với đường theo tỷ lệ 1:1 và đặt ở nơi kiến thường đi qua. Đường thu hút kiến, còn baking soda sẽ làm kiến chết nếu ăn phải. Bạn có thể rắc trực tiếp bột baking soda vào nơi có kiến.

Dùng muối là cách đuổi kiến đơn giản và rẻ tiền nhất, việc của bạn chỉ là rải muối ở thành cửa sổ, cửa ra vào hoặc những nơi có kiến đi qua để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng.

Xem Thêm:  Vì sao cần lắp gương trong thang máy?

Nhật Thùy(Tổng hợp)

Viết một bình luận