Sống không nợ nần, ngày ngày làm vườn, rất thoải mái!

Adam và Jane Vizor phải mất gần 12 năm để thực hiện ước mơ chuyển từ Bristol, Anh đến một thị trấn nông thôn ở Philippines. Cặp đôi gặp nhau ở Anh và có một cô con gái tên là Isabella. Gia đình họ muốn tìm kiếm một sự thay đổi trong lối sống: Họ muốn thoát khỏi cuộc sống ồn ã, ganh đua, dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên và sống không nợ nần. 

Quan trọng nhất, họ muốn ở gần gia đình Jane, sống ở Ormoc, một thị trấn ở Leyte, Philippines. Leyte là một hòn đảo ở khu vực phía đông của Philippines và có thể đến được bằng chuyến bay kéo dài một tiếng rưỡi từ thủ đô Manila .

Adam, 46 tuổi chia sẻ với Insider: “Vào thời điểm đó, Jane đã ở Anh được 14 năm. Cô ấy đã xa gia đình quá lâu, thỉnh thoảng mới có cơ hội gặp họ 2 hoặc 3 năm một lần. Điều đó khó khăn cho cô ấy khi phải xa gia đình, đặc biệt khi mọi người đang già đi”. 

Adam và Jane Vizor cùng con gái chuyển đến một thị trấn nông thôn ở Philippines.

Quyết định rời thành phố về miền nông thôn 

Lúc đó, Adam đang làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, còn Jane làm việc trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ khách hàng. Cặp đôi đã cân nhắc việc chuyển đến một đất nước khác cùng con gái nhưng chưa bao giờ thực sự thực hiện được điều đó cho đến một ngày chị gái của Jane liên hệ.

Vào thời điểm đó, Adam chưa bao giờ đến Philippines nhưng anh rất sẵn sàng với ý tưởng sống ở đó. Chị gái của Jane giúp họ tìm được một mảnh đất và gia đình họ đã mua một mảnh đất trống vào năm 2009 với giá 1 triệu peso Philippine, tương đương khoảng 59.800 USD.

Adam cho biết vợ chồng dự định xây một ngôi nhà trên khu đất trống, rộng khoảng 5.380 feet vuông (khoảng gần 500m2). Cặp đôi chỉ bắt đầu xây dựng phần móng của ngôi nhà vào năm 2011, nhưng dự án đã bị tạm dừng.

Mãi đến năm 2016, Adam mới đặt chân đến Philippines và gặp trực tiếp gia đình Jane lần đầu tiên. Adam nói: “Họ lo lắng về việc tôi sẽ phản ứng thế nào với cách họ sống ở đó, so với cách sống ở Anh. Nhưng thực tế là, tôi thấy lối sống của họ giản dị, mọi người đều giản dị và thân thiện, điều đó càng khiến tôi muốn chuyển đến đây”. Vì vậy, cặp đôi quyết định tiếp tục kế hoạch xây dựng nhà của mình.

Xem Thêm:  Cho nhân viên làm việc thoải mái giờ giấc, doanh thu của công ty tăng gấp 20 lần

Gia đình ba người cuối cùng đã chuyển đến Philippines vào năm 2021 – gần 12 năm kể từ lần đầu tiên họ mua mảnh đất. Từ năm 2016 đến năm 2021, họ vẫn sống ở Anh nhưng bay tới Philippines trong kỳ nghỉ lễ để kiểm tra tiến độ xây dựng ngôi nhà của họ. Ban đầu họ dự định hoàn thành ngôi nhà vào năm 2020 nhưng đại dịch COVID-19 đã buộc họ phải tạm dừng kế hoạch.

Cuối cùng, cặp đôi đã nghỉ việc để đến sống tại nhà chị gái của Jane ở Philippines vào tháng 6 năm 2021, lúc ấy ngôi nhà riêng của họ cũng sắp được hoàn thiện.

Cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm, rời thành phố về nông thôn xây nhà: Sống không nợ nần, ngày ngày làm vườn, rất thoải mái!  - Ảnh 2.

Tháng 9 năm 2021, 3 người họ đã chuyển đến ngôi nhà của mình. Ngôi nhà rộng 3.230 feet vuông (khoảng 300m2) của họ có 2 tầng và được thiết kế với sự trợ giúp của một kiến trúc sư. Cách bố trí trong nhà đã được thay đổi và tinh chỉnh nhiều lần trong suốt quá trình thực hiện. 

Adam cho biết: “Sau khi đến xem đất, chúng tôi đã làm việc với một kiến trúc sư để lên sơ đồ mặt bằng nhằm tối đa hóa cách bố trí ngôi nhà của mình. Chúng tôi nghĩ về những gì chúng tôi muốn dựa trên ngôi nhà của chúng tôi ở Anh và những thứ chúng tôi luôn muốn có”. Chẳng hạn, họ thấy việc có phòng tập thể dục riêng là điều cần thiết vì cặp đôi này thích tập thể dục. Hơn nữa, Adam nói thêm rằng khu vực họ sống cũng không có nhiều phòng tập thể dục.

Các cửa sổ và cửa ra vào cũng được bố trí sao cho tối đa hóa luồng không khí tự nhiên và giữ cho tòa nhà luôn mát mẻ ngay cả khi không có điều hòa. Adam nói: “Về cơ bản, chúng tôi sử dụng quạt và mở cửa sổ. Bằng cách đó chúng ta có thể tiết kiệm chi phí điện.”

Xem Thêm:  Báo Ấn Độ ví "thời gian như dừng lại" trước vẻ đẹp của phố cổ Hội An (Việt Nam)

Tổng cộng, Adam ước tính rằng họ đã chi 9 triệu peso Philippine, tương đương khoảng 158.400 USD cho toàn bộ ngôi nhà của mình. Anh cho biết số tiền này bao gồm chi phí đất đai, chi phí xây nhà cũng như tất cả đồ đạc. 

Cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm, rời thành phố về nông thôn xây nhà: Sống không nợ nần, ngày ngày làm vườn, rất thoải mái!  - Ảnh 3.
Cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm, rời thành phố về nông thôn xây nhà: Sống không nợ nần, ngày ngày làm vườn, rất thoải mái!  - Ảnh 4.
Cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm, rời thành phố về nông thôn xây nhà: Sống không nợ nần, ngày ngày làm vườn, rất thoải mái!  - Ảnh 5.
Cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm, rời thành phố về nông thôn xây nhà: Sống không nợ nần, ngày ngày làm vườn, rất thoải mái!  - Ảnh 6.

Mua đất, làm nhà không phải nợ nần nhờ tiền tiết kiệm

Adam cho biết, gia đình anh không phải thế chấp hay vay mượn vì họ đã tự bỏ tiền túi trả tiền mua căn nhà và điều này có thể thực hiện được bằng cách chi tiêu tiết kiệm của họ trong vài năm. Adam nói: “Chúng tôi cắt giảm những ngày nghỉ, không đi ăn ngoài quá nhiều. Có lẽ chúng tôi đã hy sinh khoảng 5 hoặc 6 năm và tất cả số tiền mà chúng tôi có, chúng tôi gửi vào tiền tiết kiệm để xây nhà”. 

Hóa đơn tiện ích hàng tháng của gia đình ở Philippines hiếm khi vượt quá 55 USD. Nhưng suy cho cùng, việc không mắc bất kỳ khoản nợ nào lại khiến cuộc sống của họ ở Philippines trở nên dễ chịu hơn nhiều. 

Adam nói: “Không có khoản vay, thế chấp, thẻ tín dụng hay bất cứ thứ gì là sự khác biệt lớn nhất cho đến nay. Chúng tôi không có chút căng thẳng nào khi thanh toán các hóa đơn”.

Nghỉ hưu sớm, sống hạnh phúc, thoải mái ở vùng nông thôn

Giờ đây, cặp đôi xem mình đã nghỉ hưu sớm, thường ghi lại cuộc sống của họ ở Philippines bằng những video và đăng tải trên kênh YouTube. 

Adam nói: “Hiện tại, chúng tôi tự coi mình là đã nghỉ hưu. Cả hai chúng tôi đều làm việc khi còn ở Anh, nhưng chúng tôi quyết định thử nghỉ hưu sớm và chuyển đến Philippines để sống phần đời còn lại của mình”.

Gia đình của Adam bắt đầu quay video trên YouTube khi họ vẫn còn sống ở Anh và đây được xem như một cách để họ ghi lại những kỷ niệm của mình với con gái và gia đình. Adam cho biết hồi đó, những thước phim đó đã cho gia đình vợ anh – Jane thấy cuộc sống của cô ở Anh như thế nào.

Xem Thêm:  Tổng biên tập Báo Nhân Dân chia sẻ về dự án truyền cảm hứng kiểu mới và sự bất công với những người làm điều tốt đẹp cho xã hội

 “Và khi chúng tôi chuyển đến đây, chúng tôi đã làm điều đó cho gia đình mình ở Anh để họ có thể thấy hiện tại chúng tôi đang sống ở đây như thế nào”, Adam nói thêm.

Adam cho biết, gia đình anh cảm thấy cuộc sống ở Philippines thoải mái hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc cặp đôi có nhiều thời gian dành cho con gái hơn.

Khi còn ở Anh, cả hai đều làm công việc toàn thời gian và điều đó có nghĩa là họ chỉ có một ngày mỗi tuần để ở bên nhau. Bây giờ ở Philippines, họ có nhiều tự do hơn để làm những điều họ muốn, bao gồm cả việc dành thời gian cho gia đình.

Adam cho biết phần lớn thời gian trong ngày của gia đình anh dành cho việc chăm sóc khu vườn, nơi gia đình đang tự trồng rau củ. 

Cặp vợ chồng nghỉ hưu sớm, rời thành phố về nông thôn xây nhà: Sống không nợ nần, ngày ngày làm vườn, rất thoải mái!  - Ảnh 7.

Đối với Adam, việc chuyển từ thành phố đến một thị trấn nông thôn đã cho anh cảm thấy gắn kết hơn với những người khác. “Ở thành phố, chúng tôi rất gần gũi với mọi người về mặt vật lý nhưng chúng tôi thực sự không biết ai ở Anh ngoài gia đình. Giống như mọi người sống gần nhau nhưng không bao giờ nói chuyện”, anh ấy nói.

Nhưng ở vùng quê này, mọi người rất thân thiện ngay cả với những người xa lạ như anh. Adam chia sẻ: “Tôi nghĩ thế giới ngày nay chuyển động quá nhanh đến mức mọi người đều có những vấn đề riêng, những lo lắng riêng, cuộc sống riêng của họ đang diễn ra đến nỗi đôi khi họ quên dừng lại và nói chuyện với nhau. Nhưng đến một nơi như thế này, cuộc sống chậm hơn và mọi người hạnh phúc hơn”. 

Adam cho biết bất kỳ ai cũng có thể chuyển đến nơi mình mong ước như anh, nhưng điều quan trọng nhất là phải có một kế hoạch và sẵn sàng hy sinh nhiều thứ. “Điều này có thể mất từ 5 năm đến 10 năm, nhưng nếu bạn tuân theo kế hoạch của mình, bạn sẽ đạt được mục tiêu đó,” anh nói.

Theo: Business Insider


Theo Minh Nguyệt

Viết một bình luận