Nuôi con của anh trai, 10 năm sau tôi nhận 1 món quà mà “điếng người”, suýt mất đi tình thân vì hiểu lầm

Mối quan hệ tình thân là điều thiêng liêng trong cuộc sống của mỗi người. Ai trong số chúng ta cũng đều cần gia đình để trở về, để yêu thương. Câu chuyện của ông Thẩm đến từ Trung Quốc khiến nhiều người phải suy ngẫm vì ẩn chứa nhiều thông điệp về tình thân. Dưới đây chính là bài đăng trên Toutiao, Trung Quốc kể về câu chuyện của người đàn ông này.

Nhận nuôi con của anh trai 10 năm không chút toan tính

Ông Thẩm năm nay 60 tuổi, sống ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ông theo đuổi sự nghiệp nhà giáo và vợ là 1 y tá địa phương. Vì thế, cuộc sống của gia đình ông không có gì khó khăn hay bất ổn.

Trái ngược với gia đình ông Thẩm, anh trai ông lại có hoàn cảnh sống khó khăn. Người anh này không may bị tai nạn hồi còn trẻ và phải nằm liệt giường, người vợ trở thành trụ cột lo toan kinh tế. Vì nhà anh trai ông Thẩm rất nghèo nên họ không thể cho con cái cuộc sống đủ đầy. 

Vì thương anh chị và các cháu, người đàn ông 60 tuổi quyết định nhận nuôi cháu trai tên là Tiểu Húc. Từ ngày Tiểu Húc sống với ông Thẩm, cậu bé được chăm sóc rất chu đáo. Vì ông Thẩm biết rõ hoàn cảnh của gia đình anh trai nên càng cố gắng chăm sóc cháu nhỏ kỹ lưỡng. Hàng tháng, vợ chồng ông Thẩm không chỉ chi tiền lo sinh hoạt cho Tiểu Húc mà còn cho tiền nộp học phí, tiền tiêu vặt, tiền học thêm… cho cậu bé.

Xem Thêm:  20 thói quen đơn giản giúp cuộc sống sang trang chỉ sau 1 tháng, tận hưởng mỗi ngày đầy chất lượng

Kỳ lạ thay, từ khi sống cùng với ông Thẩm, cậu bé Tiểu Húc bỗng tập trung hơn trong việc học. Cậu bé vốn rất lười biếng và ham chơi nhưng nay đã chủ động hoàn thiện các bài học trên trường, về nhà. Không chỉ cho cháu đi học thêm, ông Thẩm còn dành thời gian dạy kèm cho cậu bé khi ở nhà. Vì thế năng lực của Tiểu Húc chẳng mấy chốc đã được nâng cao.

Tiểu Húc được chú ruột lo cho mọi thứ. Ảnh minh họa: Internet

Bẵng đi 1 thời gian, Tiểu Húc cũng đã sống ở nhà chú ruột được 10 năm. Tới khi Tiểu Húc quyết định thi đại học, vợ chồng ông Thẩm cũng là người chăm sóc, động viên cháu từng li từng tí. Ông nghĩ khi Tiểu Húc tốt nghiệp trung học phổ thông và đỗ được đại học cũng là lúc ông có thể yên tâm. Suốt 10 năm qua, người đàn ông 60 tuổi luôn dồn mọi tâm huyết cho cháu trai, thương cháu không kém các con của mình. 

Tới ngày công bố kết quả, Tiểu Húc đỗ vào 1 trường đại học danh giá với số điểm tương đối cao. Ông Thẩm và bố mẹ Tiểu Húc đều không giấu được sự ngỡ ngàng và tự hào. Vợ chồng người đàn ông 60 tuổi cũng nhận được nhiều lời cảm ơn từ phía bố mẹ Tiểu Húc nhưng ông luôn coi đó là việc mình cần làm.

Khi Tiểu Húc lên đại học, cậu ít khi về thăm nhà. Thậm chí cậu cũng không thường xuyên liên lạc với gia đình ông Thẩm, lúc nào cũng nói lý do là rất bận. Ngay cả dịp lễ Tết, Tiểu Húc cũng chỉ về qua nhà rồi lại sớm trở lại thành phố Thượng Hải. Sau vài năm Tiểu Húc tốt nghiệp, cậu đã kiếm được khoảng 1 triệu NDT/năm (khoảng 3,2 tỷ đồng). 

Xem Thêm:  Đát Kỷ có thói quen lạ khi ngủ khiến Trụ Vương ngày càng si mê, đàn ông hiện đại không thể chịu được

Đối với gia đình ông Thẩm, Tiểu Húc luôn là 1 người xuất chúng. Vì thế họ không bất ngờ khi mẹ Tiểu Húc tiết lộ tiền lương của cậu. Tuy nhiên, điều ông Thẩm quan tâm là tại sao Tiểu Húc lại trở nên xa cách với gia đình ông đến thế.

Nhận món quà bất ngờ mà rưng rưng nước mắt

Cho tới 1 ngày, sức khỏe của ông Thẩm trở nên suy yếu, thường xuyên phải tới bệnh viện thăm khám, chữa trị. Con gái của ông lại đến tuổi kết hôn, muốn được tổ chức đám cưới sớm nên ông gặp chút khó khăn về tài chính. Lúc này, vì muốn vẹn cả đôi đường nên người đàn ông 60 tuổi đã gọi điện cho Tiểu Húc và nói rằng muốn vay 1 chút tiền để trang trải.

Tuy nhiên, Tiểu Húc lại từ chối lời nhờ vả của chú ruột. Anh nói rằng hiện tại chưa đủ khả năng để giúp đỡ chú và mong chú thông cảm. Sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, ông Thẩm càng cảm thấy khó hiểu, rõ ràng Tiểu Húc có thu nhập rất cao nhưng lại không thể cho ông vay 1 khoản nhỏ. Vợ ông Thẩm thậm chí còn có cái nhìn khác hẳn về Tiểu Húc sau sự vụ này.

Cho tới ngày cưới của con gái ông Thẩm, Tiểu Húc từ thành phố trở về và gửi tới ông 1 món quà đặc biệt. Trong đó, Tiểu Húc đã chuẩn bị 30.000 NDT (100 triệu đồng) và gửi tận tay ông Thẩm. Anh nói rằng đây là món quà mà anh muốn gửi tới gia đình, thể hiện tấm lòng và sự biết ơn trong những năm qua.

Xem Thêm:  Cả nhà trường lẫn gia đình đều phải dạy trẻ điều này
Nuôi con của anh trai, 10 năm sau tôi nhận 1 món quà mà “điếng người”, suýt mất đi tình thân vì hiểu lầm - Ảnh 2.

Ông Thẩm vô cùng cảm động vì biết rằng cháu mình vẫn luôn là người tình cảm, sống hiếu thuận. Ảnh minh họa: Internet

Lúc này, ông Thẩm vô cùng bất ngờ. Ông còn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác khi phát hiện ra Tiểu Húc đã đặt cọc ngôi nhà mới trên thành phố để đón bố mẹ lên ở cùng. Thời gian qua Tiểu Húc phải dồn tiền để lo chuyện nhà mới nên không thể cho chú ruột vay tiền. Anh không về quê thường xuyên cũng bởi vì phải làm nhiều việc để kiếm sống, kiếm tiền lo nhà cửa.

Sau chia sẻ của cháu ruột, ông Thẩm vô cùng xúc động. Ông tự thấy hối hận vì từng trách Tiểu Húc khi chưa hiểu rõ cháu mình. Ông cũng cảm thấy tự hào về cháu ruột vì đã khôn lớn nên người và luôn 1 lòng 1 dạ nghĩ về người thân. Giờ đây, ông trân trọng tình thân hơn bao giờ hết vì suýt chút nữa đã đánh mất tình cảm thiêng liêng này.

Qua câu chuyện trên chúng ta có lẽ cũng rút ra được nhiều bài học đáng giá. Trong cuộc sống, ta không nên đánh giá ai đó quá vội khi chưa tìm tới ngọn nguồn câu chuyện. Và đặc biệt, đối với mỗi chúng ta tình thân đều là thứ tình cảm thiêng liêng, vì vậy cần cảm thông, thấu hiểu và trò chuyện với nhau thật nhiều để giữ gìn điều đó.

Theo Toutiao


Theo Huyền Giang

Viết một bình luận