Những sai lầm thường gặp khiến đồ điện gia dụng dễ có nguy cơ cháy nổ, liệu bạn có đang mắc phải?

Mới đây, tin tức về vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội khiến nhiều cư dân mạng không khỏi bàng hoàng. Thảm họa đau lòng này không chỉ gây thiệt hại nặng nề về tài sản mà còn khiến nhiều nạn nhân xấu số bị thiệt mạng.

Trước đó ở Hà Nội cũng từng có hàng loạt vụ cháy chung cư gây ám ảnh, trong đó có không ít trường hợp ngọn lửa bắt nguồn từ đồ điện gia dụng bị chập cháy. Điển hình như vụ cháy xảy ra tại tầng 3 của một chung cư mini trong ngách 20, ngõ 426 đường Láng (quận Đống Đa) vào tháng 5/2023, nguyên nhân vụ cháy là do chập điện bình nóng lạnh. Hay như vụ việc điều hòa bốc cháy tại một gia đình ở thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, khiến một người bị thiệt mạng vào tháng 6/2020.

Thực tế, những vụ cháy lớn đôi khi có thể bắt nguồn từ chính những thiết bị nhỏ nhặt, quen thuộc trong nhà. Đặc biệt là những món đồ điện gia dụng vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ như bếp điện, lò vi sóng, bình nóng lạnh… Và nếu người dùng vô tình mắc phải những sai lầm quen thuộc dưới đây khi sử dụng đồ điện gia dụng thì nguy cơ này sẽ có thể “rình rập” bất cứ lúc nào.

Liên tục nấu bếp điện từ ở nhiệt độ cao

Nhiều người thường sử dụng bếp điện từ liên tục ở nhiệt độ cao để thức ăn nhanh chín hơn, tuy nhiên cách làm này rất dễ khiến bếp phải hoạt động quá tải, làm giảm tuổi thọ hoặc thậm chí còn gây nứt bếp, dẫn đến rủi ro phát nổ.

Xem Thêm:  Bớt ngay nếu muốn sống khỏe, thọ dài

Dùng khăn thấm quá nhiều nước để lau bên ngoài lò vi sóng

Những sai lầm thường gặp khiến đồ điện gia dụng dễ có nguy cơ cháy nổ, liệu bạn có đang mắc phải?  - Ảnh 2.

Thói quen dùng khăn thấm nước để lau bên ngoài lò vi sóng là vô cùng nguy hiểm. Vì nước có thể chảy vào bên trong khu vực chứa các mạch hoạt động của thiết bị này, ngấm vào mạch điện và dẫn đến rò điện. Thậm chí dễ dẫn đến hậu quả nặng hơn là gây chập điện, phát nổ lò vi sóng khi bạn cắm điện vào sử dụng.

Tốt nhất, bạn nên dùng khăn lau khô để phủi sạch bụi của mặt ngoài lò vi sóng, hoặc dùng khăn thấm một ít dung dịch cồn để cọ các vết bẩn cứng đầu. 

Đặt tủ lạnh gần các thiết bị phát ra nhiều nhiệt lượng

Những sai lầm thường gặp khiến đồ điện gia dụng dễ có nguy cơ cháy nổ, liệu bạn có đang mắc phải?  - Ảnh 3.

Việc để tủ lạnh quá gần với các thiết bị điện sinh ra nhiều nhiệt lượng như bếp gas, lò vi sóng… là một trong số những nguyên do khiến tủ lạnh dễ bị cháy nổ. Bởi công suất hoạt động của các thiết bị này quá cao và sinh nhiệt lớn. Do đó rất dễ xuất hiện sự cố chập cháy, cùng với hiệu ứng lây lan đám cháy khiến cho tủ lạnh ở gần đó cũng sẽ cháy nổ theo.

Bật bình nóng lạnh cả ngày

Những sai lầm thường gặp khiến đồ điện gia dụng dễ có nguy cơ cháy nổ, liệu bạn có đang mắc phải?  - Ảnh 4.

Không chỉ dễ làm giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh, việc bật bình nóng lạnh cả ngày còn khiến thiết bị dễ bị rò rỉ điện. Bởi khi hoạt động liên tục 24/24 giờ, lớp cách điện của dây mayso sẽ bị bào mòn và làm hệ thống ngắt điện hoạt động kém đi. Lúc đó, bình nóng lạnh sẽ dễ bị rò điện khi có sự thông mạch từ dây mayso đến môi trường bên ngoài. Từ đó dễ dẫn đến rò điện, giật điện và thậm chí là cháy nổ.

Xem Thêm:  Con gái Vân Hugo 16 tháng tuổi đọc tiếng Anh cực chuẩn, mẹ tiết lộ bí quyết dạy bé giỏi song ngữ ngay tại nhà


Theo Hương.H – Webuy

Viết một bình luận