‘Nhờ’ cha mẹ, chàng trai tiết kiệm được hơn 1,4 tỷ đồng, mụa 2 bất động sản và có thu nhập khủng lên tới 4,6 tỷ đồng/năm

*Bài viết dựa trên chia sẻ giữa Ethan Nguonly và CNBC.

11 tuổi đã hiểu giá trị đầu tư

Ethan Nguonly (22 tuổi) là người ủng hộ FIRE – Financial Independence, Retire Early, trào lưu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Ngay từ năm 11 tuổi, anh bắt đầu hiểu được giá trị của việc đầu tư và được cha mẹ dạy về lợi ích của cổ phiếu. “Họ nói rằng, nếu tôi chỉ cất tiền vào tài khoản tiết kiệm, theo thời gian nó sẽ trở nên vô giá trị. Tôi nên học cách đầu tư số tiền đó vào một danh mục cụ thể”, anh chia sẻ.

Đầu tư sớm, cố gắng học đại học thật nhanh và sống cùng gia đình thay vì ở riêng là chiến lược giúp Nguonly tiến gần hơn với mục tiêu tích lũy được 5 triệu USD và nghỉ hưu ở tuổi 35.

Được biết, anh hiện có gần 135.000 USD tiền đầu tư, 2 căn nhà ở Florida và California. Anh cũng dự định sẽ tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

‘Nhờ’ cha mẹ, chàng trai tiết kiệm được hơn 1,4 tỷ đồng, mụa 2 bất động sản và có thu nhập khủng lên tới 4,6 tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Ethan Nguonly

CNBC viết, sống ở Quận Cam, California, Nguonly đặt mục tiêu chi tiêu có hoạch định rõ ràng để có thể đầu tư càng nhiều tiền càng tốt. Anh kiếm được khoảng 194.000 USD (4,6 tỷ đồng) mỗi năm khi làm việc cho Google, bao gồm mức lương cơ bản 134.000 USD, tiền thưởng hàng năm 15% và các chi phí hỗ trợ khác.

Xem Thêm:  3 loại rau “trường thọ” người Nhật cực ưa chuộng, có loại mùi vị khó ăn nên nhiều người không thích

Mức thu nhập đủ giúp anh chi tiêu thoải mái nhưng anh vẫn cố gắng không chi tiêu quá mức. “Tôi tự nhủ phải sống tiết kiệm nhất có thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình”, anh chia sẻ.

Đầu tư từ khi còn trẻ – Đẩy nhanh quá trình học tập – Sống cùng gia đình

‘Nhờ’ cha mẹ, chàng trai tiết kiệm được hơn 1,4 tỷ đồng, mụa 2 bất động sản và có thu nhập khủng lên tới 4,6 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Khi mới bắt đầu đầu tư, mẹ Nguonly đã gợi ý một vài công ty tiêu biểu và thay anh mua cổ phiếu. Khoản tiền kiếm được từ việc dạy kèm sau này cũng được anh cho vào tài khoản chứng khoán.

Những bài học tài chính ban đầu của Nguonly không chỉ dừng lại ở đó. Khi anh chuẩn bị vào đại học, bố mẹ nói sẽ chỉ trả học phí 2 năm đầu, còn lại sẽ do anh tự lo liệu. Để tránh phải gánh khoản nợ sinh viên, Nguonly quyết định tốt nghiệp trước 2 năm. Vào tháng 5/2021, anh chính thức hoàn thành xuất sắc chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học California, Berkeley.

Anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy điều này rất có giá trị. Tôi có thể đặt các mục tiêu tài chính của mình lên hàng đầu và thực sự có khả năng hướng tới mục đích độc lập tài chính”.

Sau khi học xong đại học, Nguonly làm việc tại công ty phần mềm Qualtrics. Ngoài ra, anh cũng bắt đầu học thạc sĩ về khoa học thông tin và dữ liệu tại UC Berkeley. Sau đó, chỉ trong chưa đầy 1 năm vừa học vừa làm, Nguonly đã tốt nghiệp thạc sĩ vào tháng 8/2022.

Xem Thêm:  Tốt nghiệp 10 năm, tôi tiết kiệm được 3 tỷ đồng nhờ lấy vợ

Trong quá trình lấy bằng thạc sĩ, Nguonly cũng đã theo đuổi một mục tiêu khác: làm việc cho Google. “Được làm việc cho Google là giấc mơ cả đời của tôi. Nếu có thể gia nhập Google, cuộc sống của tôi sẽ trọn vẹn”. Và Nguonly đã thành công. Anh đã nhận được cơ hội vào tháng 12/2021 với vị trí kỹ sư phần mềm.

Ngoài ra, anh cũng sống cùng gia đình để tối ưu hóa các khoản chi phí nhỏ lẻ. “Tôi không nghĩ mình có thể mua được 2 bất động sản và tiết kiệm được khoảng 60.000 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng) trong 2 năm nếu không làm như vậy”, anh chia sẻ. Tuy nhiên anh cũng cho rằng phương pháp này không dành cho tất cả mọi người.

Tham khảo CNBC


Theo Bạch Linh

Viết một bình luận