Nhiều người không tiếc tiền thuê nhà và đầu tư decor dù sống 1 mình

Trang trí nhà cực xinh, đem lại cảm giác vô cùng thoải mái

Linh Cam (24 tuổi, làm việc tự do) hiện đang thuê 1 căn hộ studio diện tích 32m2 ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tổng chi phí thuê nhà hàng tháng hơn 6 triệu đồng bao gồm giá thuê 5,5 triệu đồng, tiền phí dịch vụ và điện nước. Hiện tại Linh Cam cũng đang sống một mình bởi vì đặc thù công việc phải ở nhà nhiều. Cô bạn cũng thấy rằng thu nhập khá ổn định và có thể chi trả cho hơn 6 triệu/tháng khi đi thuê nhà.

Linh Cam

Linh Cam thuê căn hộ chỉ có sẵn bếp, điều hoà, nóng lạnh. Cô bạn ưu tiên chọn những căn trống để có thể tự thiết kế theo sở thích cá nhân. “Mỗi tháng, mình sẽ sắm thêm một ít đồ để trang trí nhà cửa nên không thể nhớ chính xác con số, mình ước lượng đã chi hơn 20 triệu để đầu tư nội thất. Mình nghĩ là trừ những người có điều kiện kinh tế tốt, không phải nâng lên đặt xuống khi mua một món đồ, mọi người nên chú trọng vào mức độ cần thiết của sản phẩm trước khi quyết định xuống tiền. Bạn nên mua những thứ có giá trị sử dụng lâu dài thay vì mua sắm vì vẻ ngoài và chưa biết sẽ dùng món đồ vào dịp nào”.

Đối với Linh Cam, không gian sống thật sự rất quan trọng. Là một người làm nghề sáng tạo và có một khuynh hướng thẩm mỹ nhất định, một căn phòng xinh xắn giúp cô bạn có nhiều cảm hứng và ý tưởng trong công việc hơn, cũng như thư giãn sau những khoảng thời gian mệt mỏi trong ngày.

Còn Hiền Trang (sinh năm 2000, làm trong lĩnh vực truyền thông) đang thuê căn phòng khoảng 30m2 và sống 1 mình ở TPHCM. Căn này đã bao gồm nội thất là 1 máy lạnh, 1 tủ quần áo, 1 giường và có ban công. Tổng chi phí bao gồm điện nước sẽ khoảng hơn 4 triệu/tháng. Sau khi thích nghi với căn phòng mới, Hiền Trang sắm sửa thêm bàn học, sofa, ghế, kệ tủ, bếp núc, tủ lạnh, thảm decor, bàn uống nước và một số đồ trang trí xinh xắn. Tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng, mua chia thành nhiều đợt.

Căn phòng này được trang trí theo phong cách hòa trộn giữa vintage hơi hướng Nhật Bản và Hàn Quốc. “Trước khi tìm kiếm mua đồ trang trí, mình xem lại tổng thể phòng, lựa chọn những sản phẩm phù hợp với concept (ý tưởng chủ đạo) để không bị lạc quẻ. Mình ưu tiên có món đồ độc lạ giúp tạo ấn tượng riêng. Mình hướng đến một căn phòng với tổng thể sẽ khá màu sắc. Vì mình muốn căn phòng đem lại sự vui tươi, cảm giác nhẹ nhõm khi về nhà và giúp phát triển sự sáng tạo”.

Giới trẻ không tiếc tiền thuê nhà và đầu tư decor dù sống 1 mình - Ảnh 3.

Hiền Trang

Tận hưởng khoảng thời gian sống 1 mình

Sau những trải nghiệm cá nhân, Hiền Trang cho rằng nếu bạn đang có ý định thuê nhà sống 1 mình, đầu tiên là phải đảm bảo thu nhập ổn định. Số tiền bỏ ra để thuê nhà phù hợp với nhu cầu sống. Mặc dù không gian sống rất quan trọng, chi nhiều tiền để thuê nhà có thể khiến bạn gặp áp lực trong tài chính. Bên cạnh đó, nếu muốn sống 1 mình, mọi người hoàn toàn có thể trải nghiệm một thời gian. “Đừng sợ ở 1 mình sẽ buồn hay cô đơn. Lựa chọn sống 1 mình đem lại sự thoải mái, được tự do sử dụng không gian và trang trí nó theo mong muốn của mình. Mỗi khi đi làm về quá mệt cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, việc sống 1 mình sẽ tạo ra một môi trường phù hợp để làm những điều đó”.

Còn đối với Linh Cam, hiện nay nhiều người trẻ có xu hướng sống lành mạnh, sống có gu, đặc biệt những bạn độc thân hoặc ở một mình. Đó cũng là một cách để hưởng thụ cuộc sống, giúp cân bằng lại những tất bật của cuộc sống “cơm áo gạo tiền”. “Mình không phải tuýp người quá gọn gàng, thích dọn dẹp, cũng không hay mua quá nhiều đồ trang trí để giải tỏa áp lực. Với mình, có rất nhiều cách để mình có thể tự vui ở nhà như nấu ăn, làm bánh, chăm sóc cây cối, cắm hoa, sắp xếp, làm mới không gian sống, hay chỉ đơn giản là nằm dài một chỗ, ngắm nhìn ngôi nhà xinh đẹp, mình cũng cảm thấy được chữa lành. Quan trọng là mình thực sự tìm được niềm vui từ những việc đơn giản thường ngày như vậy”.

“Mình nghĩ ở một mình không hề cô đơn. Mình cảm thấy rất bình yên, nó giúp mình có nhiều thời gian lắng nghe và sống vì bản thân hơn. Từ ‘cô đơn’ có vẻ nghe khá bị động trong trường hợp này, nhưng với mình thì đó là chủ động, chủ động ở một mình, chủ động tìm niềm vui khi ở một mình”, Linh Cam chia sẻ về cuộc sống 1 mình.

Giới trẻ không tiếc tiền thuê nhà và đầu tư decor dù sống 1 mình - Ảnh 5.

 


Theo Tô Diệp

Viết một bình luận