Người phụ nữ U70 giả vờ quen chủ tịch ngân hàng, kêu gọi đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng, 10 năm sau bị cảnh sát điều tra, đối mặt 11 tội danh

Ảnh minh họa

Câu nói “Nhất quan hệ, nhì tiền tệ” không còn xa lạ trong xã hội bất kể trước đây hay bây giờ, chính vì vậy mà không ít người đã mù quáng đặt niềm tin vào một số cá nhân, nhằm xây dựng mối quan hệ để được họ “nâng đỡ” về sau.

Lợi dụng điều này, người phụ nữ tên Lưu Mục Kiệt (66 tuổi) ở Trung Quốc đã thực hiện các hành vi trái với pháp luật và đạo đức. Bà giả làm người quen của chủ tịch ngân hàng và cựu bộ trưởng để có được một khoản tiền lớn và những cơ hội đầu tư với lợi nhuận béo bở. Nhưng phải mất đến 10 năm sau, hành động phạm pháp này mới được phơi bày, đưa ra ánh sáng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2010 đến tháng 12 năm 2021, công an đã nhận được trình báo của 4 nạn nhân, cáo buộc bị cáo đã lừa gạt họ. Nạn nhân đầu tiên tố cáo là Hoàng Tú Phương, vào tháng 11 năm 2010, bị cáo đã nói dối rằng bà cần tiền gấp để cho con gái đi du học ở Mỹ và đã “mượn” 10.000 NDT (khoảng 32 triệu VNĐ).

Người phụ nữ U70 giả vờ quen chủ tịch ngân hàng, kêu gọi đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng, 10 năm sau bị cảnh sát điều tra, đối mặt 11 tội danh - Ảnh 2.

Sau khi nhận được trình báo của Hoàng Tú Phương, cảnh sát đã mở cuộc điều tra. Một thông báo triệu tập ra tòa được gửi đến bị cáo nhưng bà ta đã biến mất. Để tránh bị cảnh sát truy tìm, người phụ nữ này đã cố tình liên tục di chuyển, thay đổi nơi ở, không sống tại địa chỉ ghi trên giấy tờ tùy thân. Ngay sau đó, thông báo bắt giữ khẩn cấp Lưu Mục Kiệt đã được ban hành.

Xem Thêm:  Nghỉ lễ dài ngày, tôi dành thời gian cho gia đình, tránh xa điện thoại di động và máy tính, cả phơi nắng

Nạn nhân thứ hai là Tạ Tú Hoa. Người này đã gặp bị cáo vào năm 2008. Bị cáo lúc đó làm trợ lý cho Tạ Tú Hoa nên rất được tin tưởng và coi trọng như bạn bè. Sau khi nghỉ việc, bị cáo tự nhận đang làm việc tại một công ty đầu tư ở vị trí giám đốc và nói rằng nếu Tạ Tú Hoa đồng ý tham gia kế hoạch đầu tư của công ty, cô sẽ có cơ hội nhận trở thành đại lý bất động sản chính thức và thu được khoản lợi nhuận khổng lồ. Từ tháng 5 năm 2016 đến tháng 5 năm 2017, cô đã bị lừa giao dịch khoảng 275.000 NDT (khoảng 900 triệu VNĐ) cho bị cáo làm tiền đặt cọc để tham gia vào kế hoạch đầu tư.

Người phụ nữ U70 giả vờ quen chủ tịch ngân hàng, kêu gọi đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng, 10 năm sau bị cảnh sát điều tra, đối mặt 11 tội danh - Ảnh 3.

Ngoài ra, bị cáo còn dùng thủ đoạn tương tự để lừa dối “con đỡ đầu” Lưu Thành Long và Tô Hoa Anh. Ba người gặp nhau khi làm việc tại một trung tâm dạy học vào năm 2018. Thời điểm đó đó Lưu Thành Long là gia sư bán thời gian, còn bị cáo và Tô Hoa Anh là quản lý tại trung tâm. Qua thời gian tiếp xúc, hai người đã coi bị cáo như mẹ đỡ đầu của mình, hết mực tin tưởng.

Dưới sự xúi giục của bị cáo, “hai người con” đã cùng “mẹ” thực hiện đầu tư vào các dự án. Lưu Thành Long đã bị lừa 1.01 triệu NDT (khoảng 3,3 tỷ VNĐ) trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021. Anh từng được hứa hẹn sẽ nhận về khoản “lợi tức đầu tư” hơn 290.000 NDT (khoảng 951 triệu VNĐ) từ bị cáo, nhưng sau đó bị cáo viện nhiều lý do khác nhau để bào chữa, nói rằng tiền lãi đầu tư sẽ được trả sau. Bị cáo còn lấy cắp 20.000 NDT (khoảng 65 triệu VNĐ) tiền mặt từ nhà của nạn nhân. Còn Tô Hoa Anh đã chuyển 43.000 NDT (khoảng 141 triệu VNĐ) cho bị cáo từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 và nhận được “lợi tức đầu tư” là 6.170 NDT (khoảng 20 triệu VNĐ).

Xem Thêm:  Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Hai người con đỡ đầu đã đến thăm bị cáo và phát hiện một số điểm đáng ngờ, họ bắt đầu tìm hiểu sự việc và sau đó họ mới nhận ra rằng mình đã bị lừa và quyết định gọi cảnh sát.

Vào tháng 12 năm 2021, sau khi nhận được trình báo của Tạ Tú Hoa cảnh sát đã thực hiện điều tra, phong tỏa tài khoản ngân hàng của bị cáo.

Sau khi bị bắt, bị cáo thừa nhận với cảnh sát rằng toàn bộ số tiền cô ta lừa đảo đã được tiêu hết, bao gồm cả việc trả “lợi tức đầu tư” cho các nạn nhân khác nhau, cũng như mua trang sức và đồ hiệu. Lưu Mục Kiệt đã lừa 4 nạn nhân tổng số tiền lên đến 1,39 triệu NDT (khoảng 4,5 tỷ VNĐ) trong thời gian 11 năm.

Người phụ nữ U70 giả vờ quen chủ tịch ngân hàng, kêu gọi đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng, 10 năm sau bị cảnh sát điều tra, đối mặt 11 tội danh - Ảnh 4.

Liu Mục Kiệt đã phải đối mặt với 11 tội danh bao gồm lừa đảo và trộm cắp, bị kết án 7 năm tù sau phán quyết tại Tòa án Quốc gia Trung Quốc ngày 17/7 vừa qua. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, bị cáo chưa bồi thường bất kỳ khoản tiền nào cho các bị hại.

Theo Zaobao


Theo Hoa Thu

Viết một bình luận