Nghiệp Vụ Nghề Lễ Tân Là Gì? Tất Tấn Tật Về Nhân Viên Lễ Tân 2023

Ngày đăng: 13/07/2022 | Không có phản hồi
Ngày cập nhật: 01/03/2023
“Lễ tân là gì?” Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi bước đầu tìm hiểu về nghề này trong ngành dịch vụ. Lễ tân là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là khối ngành nhà hàng – khách sạn.
Vậy cụ thể công việc lễ tân là gì? Làm lễ tân gồm những công việc nào? Muốn trở thành một lễ tân giỏi cần có các yếu tố gì? Cùng Glints tìm hiểu đáp án qua những thông tin dưới đây nhé!
Lễ tân là người phụ trách đón tiếp khách hàng ở khu vực sảnh ra vào của các doanh nghiệp. Hình ảnh ban đầu của công ty trong tâm trí khách hàng phụ thuộc khá nhiều vào cách làm việc và ứng xử của bộ phận lễ tân.
Nếu đội ngũ nhân viên lễ tân giao tiếp khéo léo và chuyên nghiệp sẽ tạo ra sự thiện cảm và thoải mái cho khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao về hình ảnh thương hiệu và chất lượng dịch vụ.
Vì vậy, không thể phủ nhận bộ phận lễ tân có vai trò tiên quyết không thể thiếu trong các công ty, nhất là những doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện, v.v.
Lễ tân làm trong các doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh khác nhau, sẽ có những công việc đặc thù không giống nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, một số nhiệm vụ thường thấy của bộ phận lễ tân bao gồm:
Những lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp mà bạn dễ dàng bắt gặp bộ phận lễ tân, có thể kể đến như:
Một nhân viên lễ tân nhà hàng thường chịu trách nhiệm chính là đón tiếp khách tại quầy, giới thiệu sơ qua về thực đơn của nhà hàng và tư vấn gọi món theo yêu cầu.
Bên cạnh đó, bộ phận lễ tân tại đây cũng có nhiệm vụ nhận các cuộc gọi, tin nhắn đặt bàn và sắp xếp chỗ ngồi để tránh khách hàng đợi quá lâu.
Đối với lĩnh vực khách sạn, người lễ tân sẽ cần tiếp nhận và xử lý các công việc liên quan đến: chào đón khách hàng và hoàn tất thủ tục check out khi họ rời đi.
Ngoài ra, bộ phận này cũng cần giải quyết các vấn đề của khách hàng trong quá trình lưu trú như: thông tin về phòng ở và các dịch vụ tiện ích khác của khách sạn, phản hồi về thái độ nhân viên hoặc chất lượng cơ sở vật chất,…
Người lễ tân khi làm việc tại các cơ sở làm đẹp như spa, massage, chăm sóc da mặt,… thường được giao nhiệm vụ chính là: đón tiếp, giới thiệu và tư vấn cho khách hàng. Vì vậy, họ là người nắm được tổng quan các thông tin liên quan đến những gói sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Nhiệm vụ của một nhân viên lễ tân của cơ sở y tế bắt đầu với việc nhận đặt lịch khám chữa bệnh trực tiếp qua website, email hoặc số điện thoại. Sau đó, đăng ký cho bệnh nhân với các khoa tương ứng, hướng dẫn và hỗ trợ không chỉ người bệnh mà còn người nhà của họ khi gặp khó khăn.
Ngoài ra, lễ tân phòng khám cũng có thể được giao đảm nhiệm các công việc liên quan đến thu ngân như: thanh toán, cập nhập thông tin tài khoản ngân hàng trả trước, v.v.
Lễ tân văn phòng hay còn được gọi là Văn thư – người có vai trò như “sợi dây liên lạc” giữa các phòng ban với nhau.
Các công việc một ngày của họ thường bao gồm: tiếp đón các khách hàng và đối tác quan trọng của công ty; hỗ trợ in ấn tài liệu, hợp đồng từ các bộ phận; quản lý đồ dùng văn phòng phẩm để đáp ứng đầy đủ cho các nhân viên của công ty, v.v.
Công việc của nghề lễ tân không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn, song họ cũng cần đáp ứng được các yếu tố cần thiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như:
Đọc thêm: Tự học là gì? 5 Mẹo cải thiện kỹ năng tự học siêu hiệu quả
Mức thu nhập của nghề lễ tân cũng như các công việc khác, phụ thuộc vào những yếu tố như: khối lượng công việc, quy mô và lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp, v.v.
Xét trên yếu tố kinh nghiệm làm việc thì có thể phân chia các mốc thu nhập của nhân viên lễ tân như sau:
Mặt khác, nếu bạn có kỹ năng chuyên môn tốt và khả năng ngoại ngữ, hoặc bạn có thể đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, thì các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả lương cao hơn rất nhiều so với mức trung bình chung của thị trường lao động.
Glints hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được câu hỏi: “Lễ tân là gì?”, hiểu thêm các công việc hàng ngày của họ, cũng như các yếu tố cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân giỏi.
Từ đó, hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp và lên kế hoạch hiện thực hóa chúng. Bạn có thể tham khảo các thông tin công việc lễ tân và ngành nghề khác từ các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam tại Glints để chuẩn bị thật kỹ hành trang tương lai cho mình.
Chúc bạn thành công!
Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn
Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!
Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Xem Thêm:  Quản lý mật khẩu
YouTube video

Viết một bình luận