Nghe tiết lộ xuất xứ mà bất ngờ

Jess Smith (nghệ sĩ 23 tuổi) ghé thăm cửa hàng nhỏ ở Pittsburgh (Pennsylvania, Mỹ) và đi thẳng đến khu vực bày vòng cổ khổng lồ và bắt đầu tìm kiếm – điều cô làm mỗi tuần/lần hoặc nhiều hơn nếu có thời gian.

“Tôi thấy chiếc vòng cổ thực sự kỳ lạ này được treo ở đó với mặt dây trong suốt khổng lồ, có kích thước khoảng 2×2 hoặc 3×3 inch. Mặt dây có màu neon và trong suốt nên tôi nghĩ rằng món đồ này được làm bằng nhựa”, Jess Smith chia sẻ với Insider.

Trong khi cô gái 23 tuổi đang nghiền ngẫm chiếc vòng cổ, một khách hàng khác cũng để mắt tới món đồ độc đáo này. Người này chỉ ra rằng vòng cổ mang hơi hướng thập niên 1970 và có thể là đồ cổ điển. Jess Smith cố gắng quan sát kỹ hơn và nhìn thấy một dòng chữ, khó có thể đọc chính xác nội dung nhưng cô cho biết rằng thông tin bao gồm tên, ngày tháng và dường như là năm 1973.

“Chiếc vòng có giá 1,99 USD (gần 50.000 đồng) nên tôi nghĩ mình nên mua món phụ kiện này, trông khá ngộ nghĩnh”.

Bỏ 50.000 đồng mua chiếc vòng cổ trông rất "nhôm nhựa", cô gái bất ngờ lãi gấp 1.500 lần: Nghe tiết lộ xuất xứ mà bất ngờ - Ảnh 2.

Chiếc vòng cổ độc lạ mà Jess Smith tìm thấy ở cửa hàng đồ cũ. Ảnh: Jess Smith.

Nhưng trước khi đeo vòng, Jess Smith muốn tìm kiếm thông tin về món đồ sẽ nằm trong bộ sưu tập của mình. Cô chụp hình chiếc vòng cổ và đăng tải lên công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh, với ý định biết thêm thông tin. Sau vài lần thử, Jess Smith tình cờ tìm thấy tác phẩm của cố nghệ sĩ Aaronel deRoy Gruber, nhà điêu khắc nổi tiếng trong khu vực với những sáng tạo thuỷ tinh plexiglass 3D.

Xem Thêm:  Đào đất lại đụng vỡ chiếc vại, người nông dân vô tình tìm thấy kho báu lớn nhất

“Ngay lập tức, tôi nghĩ thầm ‘Chà, cái này tuyệt quá. Mình nên làm gì với chiếc vòng cổ này bây giờ đây'”, cô nói.

Tiếp đến, Jess Smith chuyển qua nền tảng mạng xã hội và tìm thấy một trang của Irving and Aaronel deRoy Gruber Foundation – nhóm chuyên bảo tồn và chia sẻ tác phẩm của cố nghệ sĩ – và gửi tin nhắn cho họ. Trong vòng 12 giờ, Giám đốc Brittany Reilly đã phản hồi và đề nghị gọi điện cho Jess Smith.

Smith chia sẻ: “Điều đầu tiên cô ấy nói với tôi là, ‘Tôi thậm chí không cần phải nhìn tận mắt và tôi biết đó là một chiếc vòng cổ Gruber thật’. Cô ấy cũng nói rằng đây là món đồ thật sự đặc biệt vì Gruber đã làm khá nhiều dây chuyền khác nhau. Họ không biết có bao nhiêu cái nhưng mỗi chiếc đều có bảng màu và hình dáng hoàn toàn độc đáo”.

Giám đốc Reilly cũng tiết lộ rằng giá trị của chiếc vòng cổ dao động 2.800-3.200 USD (tương đương 67,4-77,1 triệu đồng), có thể thuộc loại cao cấp hơn nhờ chất lượng cao.

Bỏ 50.000 đồng mua chiếc vòng cổ trông rất "nhôm nhựa", cô gái bất ngờ lãi gấp 1.500 lần: Nghe tiết lộ xuất xứ mà bất ngờ - Ảnh 3.

Cận cảnh mặt dây chuyền. Ảnh: Jess Smith.

Tuy nhiên, Jess Smith không biết cô nên làm gì với món đồ này. Cô không thể đeo tác phẩm này như đồ trang sức bình thường nhưng cũng không muốn bỏ đi. Vì vậy Reilly đã đưa ra vài gợi ý.

Jess Smith có thể giữ vòng cổ vì chiếc vòng là của cô. Một lựa chọn khác là Jess Smith có thể kết nối với các nhà sưu tập tư nhân, những người có thể chi trả hơn 3.000 USD để tậu về sáng tạo của Aaronel.

Xem Thêm:  MC Khánh Vy chia sẻ những điều học được ở đại học, rõ thiết thực bảo sao giờ thành công thế

Cuối cùng, Jess Smith quyết định cho phòng trưng bày mượn món đồ trong vòng một năm, giúp chiếc vòng được nhiều người biết đến.

Nhưng Jess Smith chưa chắc chắn sẽ làm gì với chiếc vòng trong tương lai. Cô cho biết ngay cả việc nghĩ đến chuyện ngày nào đó diện chiếc vòng này ra ngoài cũng là một quyết định lớn. Ở thời điểm hiện tại, cô muốn đề cao việc phát hiện ra món đồ có 1-0-2 này. “Nếu bạn thấy khoảng 8 chiếc dây chuyền trên một chiếc móc, bạn sẽ bỏ lỡ những thứ khá thú vị được treo ở đó”.

Theo Insider


Theo Lam Phương

Viết một bình luận