Mức độ tin cậy rất cao

Ngày 08/03/2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 thuộc Hãng hàng không Malaysia Airlines đã bất ngờ mất liên lạc với trung tâm kiểm soát, biến mất trên hệ thống radar chỉ 39 phút sau khi cất cánh tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia).

Vụ tai nạn của máy bay MH370 là một trong những vụ máy bay mất tích bí ẩn nhất thế giới

Vào thời điểm mất tích chiếc máy bay Boeing 777 này chở 239 hành khách và đang thực hiện chuyến bay thẳng từ Kuala Lumpur đến thủ đổ Bắc Kinh (Trung Quốc). Sau khi máy bay gặp nạn, mặc cho những nỗ lực tìm kiếm cứu hộ nhiều tháng trời, sau hơn 9 năm, vị trí cuối cùng của chiếc máy bay và nguyên nhân gây ra vụ tai nạn vẫn chưa được xác định và trở thành một câu hỏi chưa có lời giải của ngành hàng không thế giới.

Mới đây, một báo cáo mới dài 229 trang được cho là chứa manh mối quan trọng về vị trí cuối cùng của MH370 đã được công bố. Theo đó, báo cáo này cho rằng phần lớn các mảnh vỡ của chiếc máy bay nhiều khả năng đang nằm cách Perth, Australia khoảng 1560 km về phía tây.

Được biết, khám phá mới này là kết quả của việc sử dụng hệ thống truyền sóng vô tuyến tín hiệu yếu (Weak Signal Propagation Reporter- WSPR) bởi các nhà nghiên cứu Richard Godfrey, Tiến sĩ Hannes Coetzee và Giáo sư Simon Maskell.

Xem Thêm:  Qua tuổi 50, nếu ai có đủ 5 điều này thì cuộc đời sung sướng, yên ổn đến già
Vị trí cuối cùng của máy bay mất tích MH370 được xác định sau 9 năm, chuyên gia: "Mức độ tin cậy rất cao" - Ảnh 2.

Các chuyên gia xác định đường bay của MH370 bằng phương pháp WSRP

Vị trí cuối cùng của máy bay mất tích MH370 được xác định sau 9 năm, chuyên gia: "Mức độ tin cậy rất cao" - Ảnh 3.

Các chuyên gia xác định khu vực tìm kiếm mới của MH370

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Công nghệ này đã được phát triển trong ba năm qua và kết quả là bằng chứng mới đáng tin cậy. Nó phù hợp với các phân tích của Boeing… và các phân tích về sự trôi dạt của Đại học Tây Úc về các mảnh vỡ được thu hồi quanh Ấn Độ Dương. Qua đó, các chuyên gia đã tái hiện lại được lộ trình bay của từ dữ liệu của Boeing và phân tích trôi dạt cho thấy đây là “nơi an nghỉ cuối cùng” của chuyến bay MH370.

Nó cũng cho thấy chiếc máy bay có dấu hiệu bay hình zig-zag bí ẩn trong thời khắc ngay trước khi gặp nạn. Từ đó, vị trí cuối cùng mới của chuyến bay MH370 mất tích được cho là nằm ở độ sâu 4000m và hơi hướng bắc so với ước tính của các nhà nghiên cứu và điều tra khác.

Vị trí cuối cùng của máy bay mất tích MH370 được xác định sau 9 năm, chuyên gia: "Mức độ tin cậy rất cao" - Ảnh 4.

Hiện tại có khoảng 41 mảnh vỡ được trục vớt được cho là thuộc về MH370

Chuyên gia hàng không Geoff Thomas nói với The Today Show hôm 01/09 rằng một nhà khoa học và công ty đại dương đã tiến hành tìm kiếm vào năm 2018 sẽ sử dụng kết quả của báo cáo được bình duyệt mới làm cơ sở cho một tìm kiếm mới.

“Báo cáo có mức độ tin cậy rất cao. Nó đã được thực hiện trong bốn năm và được xem xét lại nhiều lần. Họ (các nhà nghiên cứu – PV) chắc chắn rằng họ đã xác định được vị trí của chiếc máy bay này.” – Geoff Thomas nói.

Nguồn: The Sun


Theo Thạch Anh

Viết một bình luận