Mercedes-Benz tiết lộ sắp ra mắt 4 xe mới, khai tử 2 dòng xe nhỏ vì… bán quá chạy

Vào cuối 2022, CEO Mercedes-Benz Ola Kallenius xác nhận họ sẽ có những điều chỉnh đáng kể trong đội hình để tập trung vào các mẫu xe thuộc nhóm trên. Ở chiều ngược lại, xe nhóm dưới sẽ bị loại bỏ dần và chỉ giữ lại đội hình “đủ dùng”.

Tại triển lãm Munich 2023 đang diễn ra, cũng vị CEO Mercedes-Benz đã có nhiều chia sẻ đáng chú ý về những thay đổi cụ thể hơn xoay quanh kế hoạch trên.

Đầu tiên, họ sẽ bổ sung 4 xe mới sử dụng khung gầm MMA hoàn toàn mới đã được hãng hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng. Danh tính 4 xe trên, dựa vào ảnh teaser công bố tại Munich, là thế hệ mới của CLA, GLA/EQA SUV, GLB/EQB SUV và CLA Shooting Brake.

A-Class thuộc diện bán chạy nhất trên toàn cầu của Mercedes-Benz nhưng không được hãng trân trọng

Khung gầm MMA được phát triển nhằm mục đích hỗ trợ tốt cả xe điện và xe chạy động cơ. Nền tảng này thay thế trực tiếp khung gầm MFA II vốn được sử dụng cho mọi xe cỡ nhỏ của Mercedes-Benz hiện nay. Danh sách xe đang dùng MFA II bao gồm A-Class, B-Class, CLA, GLA, GLB, EQA và EQB.

Ông khẳng định hãng không còn quan tâm tới cuộc đua doanh số, thay vào đó họ đã và đang tập trung mở rộng tầm ảnh hưởng của S-Class, G-Class và xe hiệu suất cao AMG nói chung.

Xem Thêm:  Đón xem “House Are You?”

Với 4 xe được công bố tại triển lãm Munich, A-Class và B-Class sẽ không còn tồn tại trong đội hình Mercedes-Benz trong vài năm nữa. Hãng sẽ dần dần đẩy đi số xe đã sản xuất cũng như giữ sản lượng cầm chừng cho 2 xe cho tới khi vòng đời chúng khép lại.

Mercedes-Benz hé lộ thêm kế hoạch 'bỏ dưới dồn trên', chia tay A, B-Class - Ảnh 2.

Việc A-Class có đủ trang bị để hút khách cũng “vô tình” khiến lợi nhuận mỗi đầu xe đem lại cho Mercedes-Benz không quá cao

Thế hệ A-Class hiện tại là đời 4 ra mắt vào 2018, nghĩa là khoảng 2025 xe sẽ ngừng bán. B-Class sẽ biến mất chậm hơn sau đó một năm khi chào sân vào 2019.

Việc chia tay đội hình A-Class và B-Class không có nghĩa Mercedes-Benz sẽ thiếu đi xe cỡ nhỏ đáng chú ý. Họ đã có EQA/EQB mới và sẽ sớm bổ sung vào đội hình mini G-Class trong giai đoạn 2 năm nữa. Khác biệt của dòng xe này với các xe bị khai tử là chắc chắn giá không quá thấp (vì dính tới biểu tượng G-Class) để đảm bảo lợi nhuận tốt hơn.


Theo Quang Phong

Viết một bình luận