Lấy vợ không lấy người gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao

Người xưa cho rằng tướng mạo của một người có quan hệ mật thiết với tính cách và vận mệnh của bản thân. Cũng chính vì thế, đã từ rất lâu, nhiều người thường hay quan sát về tướng mạo của người khác, nhất là khi người đó chọn đối tượng kết hôn thì lại càng coi trọng hơn. Cụ thể dân gian ta có câu: “Lấy vợ không lấy người có gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao”. Vậy câu nói này có ý nghĩa gì?

Lấy vợ không lấy gò má cao

Người xưa cho rằng “gò má cao” là tướng mặt tốt của nam giới, bởi người có gò má cao là người có quyền lực và có chí hướng kinh doanh mạnh mẽ. Do đó, họ là người thành công trong sự nghiệp và làm việc trong mọi tầng lớp xã hội.

Tuy nhiên, nếu “gò má cao” xuất hiện trong tướng mạo phụ nữ thì lại là tướng mặt xấu. Người xưa tin rằng những người phụ nữ như vậy là người ham muốn quyền lực, tính cách ngang bướng, láo xược, ham muốn kiểm soát, thiếu ôn nhu nữ tính. Trong xã hội cổ đại, trọng tâm là “nam giới bên ngoài, nữ giới bên trong.” Nếu phụ nữ ra ngoài giống như đàn ông thì rất không phù hợp với lễ giáo phong kiến xưa. Chính vì thế, người ta mới nói lấy vợ không được lấy vợ có gò má cao.

Xem Thêm:  Xa hoa toạ lạc trong khu nhà giàu, không gian như viện bảo tàng

Sách tướng cũng cho rằng, phụ nữ có gò má cao là “hình phu khắc tử”; tức là khiến chồng dễ bị hình phạt tù tội, và xung khắc với con. Điều này đồng nghĩa với việc lấy vợ có gò má cao không những không mang lại tài lộc vượng phu; mà còn ảnh hưởng đến đời sau. Bên cạnh đó, hậu vận của họ cũng không mấy tốt đẹp, không may mắn.

Lấy chồng không lấy người lông mày giao

“Lông mày giao” hay còn được gọi là “lông mày giao nhau”, “lông mày nối liền nhau”, là cặp lông mày nối liền với nhau giống hình chữ “nhất”. Trong tướng số cổ đại, đối với nam giới, đây là một tướng mặt rất xấu.

long-may

Xét theo “nhân tướng học”, đàn ông có “lông mày giao” được nhận xét là người hẹp hòi, tư duy xáo trộn, hiếu thắng, lập trường dễ lung lay, thiếu lý trí và không có năng lực đối nhân xử thế. Kiểu người này cả đời khó làm nên thành công, đặc biệt người này dễ có xu hướng bạo lực.

Viết một bình luận