Là thói quen của nhiều người Việt, bỏ ngay mới thấy tài lộc vào nhà

Trong bài trí nhà cửa, người xưa dặn: “Bước vào nhà nhìn thấy 6 vật này chính là vật cản đường thần tài, việc làm ăn của gia đình khó phất lên”. Vậy cụ thể 6 thứ đó là gì và cần bài trí như thế nào để không cản trở đường tài vận của gia đình?

1. Giày dép

Lối vào là mặt tiền của cả ngôi nhà, việc để quá nhiều giày ở lối vào không chỉ làm mất đi sự sạch sẽ và tính thẩm mỹ, gây bất tiện cho việc ra vào nhà mà còn tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp sau:

(1) Sắp xếp giày dép hợp lý và chỉ để lại những đôi đi thường xuyên, những đôi còn lại xếp gọn trong tủ giày hoặc tủ đựng đồ.

(2) Đặt một tủ giày hoặc tủ đựng đồ ở khu vực lối vào để phân loại giày thừa và các đồ lặt vặt khác, giữ chúng gọn gàng, ngăn nắp.

(3) Sử dụng chất khử mùi hoặc cây trồng để giảm mùi hôi trong tủ giày và vệ sinh thường xuyên.

2. Cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư để nghỉ ngơi và cần được thông gió để cải thiện chất lượng không khí trong phòng. Để thông gió phòng, nhiều người sẽ mở cửa phòng ngủ. Việc cửa phòng ngủ hướng ra cửa chính có thể khiến không gian riêng tư bị lộ và dễ xảy ra những tình huống ngại ngùng.

Xem Thêm:  Ứng viên EQ cao đưa câu trả lời thông minh

Vì vậy, chúng ta cần chú ý vấn đề này, cải thiện cách bố trí và bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư để vừa thoải mái, vừa an toàn cho cuộc sống gia đình.

Dưới đây là một số biện pháp:

(1) Treo rèm cửa

Treo rèm cửa là cách tiết kiệm và nhanh nhất để ngăn cách phòng ngủ với các thiết kế khác của ngôi nhà, một chiếc rèm cửa đẹp có thể tôn lên diện mạo ngôi nhà của bạn rất nhiều.

Rèm cửa sử dụng linh hoạt hơn, bạn có thể treo ở bất cứ nơi nào bạn cần, phần dưới có thể thông gió, tránh được không khí bí bách suốt cả ngày.

(2) Chuyển hướng sự chú ý

Bạn có thể đặt một số bình phong, tranh trang trí và các vật dụng khác trong phòng khách để hướng sự chú ý của phòng khách sang các khu vực khác và giảm sự tập trung vào phòng ngủ.

3. Cửa phòng tắm 

Có một điều cần lưu ý cấm kỵ khác là nhìn thấy phòng tắm ngay khi vào nhà. Nguyên nhân đầu tiên là ảnh hưởng đến sự riêng tư của gia đình. Thứ hai, khi khách đến thăm, vừa bước vào cửa đã nhìn thấy phòng tắm không những gây mất thẩm mỹ mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Dưới đây là một số giải pháp:

(1) Thay đổi vị trí cửa để cửa phòng tắm và cửa ra vào lệch hướng nhau.

Xem Thêm:  Món đồ uống "đặc sản" Hà Nội từng được báo chí nước ngoài ca ngợi, mùa thu uống lại càng ngon

(2) Di chuyển bồn rửa ra ngoài và thêm vách ngăn.

4. Cửa sổ

Về mặt phong thuỷ, cửa sổ đối diện cửa ra vào dễ ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của gia đình. Khi cửa chính đối diện với cửa sổ người xưa gọi là “của vào cửa trước ra cửa sau, khiến cả người và tiền đều trống rỗng”. Cách bố trí này sẽ có tác động tiêu cực đến vận may trong nhà, thậm chí có thể dẫn đến hao hụt tài lộc.

Người xưa dặn "trước cửa có 6 thứ, cản đường Thần Tài đến”, không phải mê tín mà có sơ sở cả, đó là 6 thứ gì? - Ảnh 2.

Dưới đây là một số giải pháp:

(1) Có thể thiết lập các vách ngăn tùy theo không gian nhà như vách ngăn kính, bình phong, tủ hay tường…

(2) Chọn những cây cao, nhiều lá để đặt giữa cửa ra vào và cửa sổ để tăng tác dụng che chắn và cải thiện phong thủy.

5. Gương đối diện với cửa chính

Lắp gương soi toàn thân gần lối vào giúp gia chủ dễ chỉnh trang quần áo, tóc tai trước khi ra ngoài. Tuy nhiên, không nên đặt thẳng với cửa ra vào.

Một số người cho rằng việc này có thể mở rộng cảm giác về không gian và giúp kiểm tra tình hình bên ngoài dễ dàng hơn. Nhưng về mặt tâm lý, kiểu bố trí này dễ khiến mọi người cảm thấy lo lắng, căng thẳng và làm tăng khả năng xảy ra tai nạn. Người xưa cũng cho rằng, tài khí đi vào nhà sẽ bị gương chặn lại, phản chiếu ra ngoài. 

Người xưa dặn "trước cửa có 6 thứ, cản đường Thần Tài đến”, không phải mê tín mà có sơ sở cả, đó là 6 thứ gì? - Ảnh 3.

Dưới đây là một số giải pháp có thể áp dụng:

Xem Thêm:  Ở trong tòa tháp do Porsche thiết kế, tiệc tùng với gia đình nhà Beckham

(1) Di chuyển gương đến vị trí thích hợp hơn, chẳng hạn như nằm ở bức tường cạnh lối vào. 

(2) Cân nhắc đặt gương ở những vị trí khác, nếu không gian cho phép, bạn có thể đặt gương dài ở không gian riêng tư như phòng ngủ hoặc phòng thay đồ. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu mà còn bảo vệ không khí và sự riêng tư của ngôi nhà.

6. Vũ khí hoặc vật sắc nhọn

Một số người thích trưng bày bộ sưu tập vũ khí sắc bén ở những nơi như phòng khách, nhưng việc đặt chúng ở cửa ra vào có thể mang đến sự bất an, lo lắng cho gia đình.

Đặc biệt với những gia đình có trẻ em hoặc thú cưng, cách làm này còn làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Dưới đây là một số giải pháp:

(1) Thay thế các dụng cụ sắc nhọn bằng các đồ trang trí, mô phỏng khác, không những giữ được hiệu quả thẩm mỹ mà còn tránh được các yếu tố không an toàn.

(2) Thay đổi vị trí của các dụng cụ sắc bén và đặt chúng ở nơi khuất, chẳng hạn như tủ hoặc ngăn kéo, để tránh bị nhìn trực tiếp.

(3) Đặt hoa, cây xanh và các đồ trang trí khác xung quanh để giảm bớt lo lắng.

(Thông tin mang tính chất chiêm nghiệm, để độc giả tham khảo)


Theo Thuỳ Linh

Viết một bình luận