Ký hiệu tam giác nhỏ trên máy bay có ý nghĩa gì?

Có thể hành khách sẽ phát hiện ký hiệu tam giác màu đen hoặc màu đỏ được dán trên cửa sổ máy bay nơi mình ngồi. Ký hiệu tam giác này được gắn ở vị trí thẳng hàng với cánh máy bay. Điều này giúp phi hành đoàn biết vị trí thuận lợi nhất khi muốn kiểm tra cánh tà trước (slats) và cánh tà sau (flaps) – hai thiết bị giúp tăng lực cản của máy bay khi cất và hạ cánh.

Dù trước khi cất cánh, máy bay đã được nhân viên sân bay kiểm tra kỹ nhưng trong một số trường hợp, phi hành đoàn vẫn phải quan sát lại hai bộ phận này trong khi đang bay. Và ký hiệu tam giác là nơi đánh dấu vị trí quan sát thuận lợi nhất.

ký hiệu tam giác là nơi đánh dấu vị trí quan sát thuận lợi nhất. (Ảnh minh họa: Travel and leisure).

Từ vị trí này, tiếp viên có thể quan sát một cách đầy đủ nhất về tình trạng của phần cánh, để kịp thời báo với cơ trưởng mà không khiến hành khách lo lắng.

Hơn nữa, ký hiệu này đặc biệt hữu ích trong mùa đông khi phi hành đoàn muốn kiểm tra cánh máy bay có bị đóng băng hay không. Thường trước khi cất cánh, máy bay được phun hỗn hợp chất lỏng khử băng để giảm thiểu nguy cơ mất kiểm soát do lớp băng làm chuyển hướng luồng khí lưu, làm cho máy bay chết máy.

Xem Thêm:  Bạn càng hiền người khác càng leo lên đầu bạn ngồi

Chính ký hiệu tam giác là nơi quan sát thuận lợi nhất.

Một điều thú vị khác là khi trên chuyến bay có ít hành khách, tiếp viên sẽ điều khách hàng đến hàng ghế có dán ký hiệu tam giác. Việc ngồi gần trung tâm trọng lực làm cho máy bay cân bằng hơn và sử dụng ít nhiên liệu hơn. Ngoài ra, ngồi ở hàng ghế này, hành khách cũng sẽ cảm thấy êm ái do có rất ít lực tác động vào.

(Tổng hợp)


Theo PHẠM DUY/VTC

Viết một bình luận