Không phải “để cho đẹp” mà mục đích thật sự thâm sâu hơn nhiều

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, chúng ta thường thấy hình ảnh các phi tần hậu cung mặc trên mình những bộ trang phục lộng lẫy. Có một chi tiết khá bắt mắt là dải vải trắng quấn quanh cổ tưởng chừng như có vẻ đơn giản, nhưng ý nghĩa ẩn đằng sau nó thì lại khá phức tạp. 

Ảnh minh họa

Hậu cung trong Tử Cấm Thành là lãnh địa riêng của hoàng đế. Có hàng chục, thậm chí hàng trăm phi tần sống ở đây, mỗi người có hoàn cảnh và câu chuyện khác nhau, nhưng cuộc sống của họ đều xoay quanh một trung tâm – hoàng đế. Để có được sự sủng ái của thiên tử, họ phải dùng mọi cách, thậm chí là gây chiến và âm mưu với nhau. Trong môi trường cạnh tranh cao độ này, mọi chi tiết đều có thể quyết định số phận của một người vợ lẽ.

Dải lụa trắng quấn cổ này được gọi là long hoa. Đây không phải là một phụ kiện trang trí đơn giản mà cũng có quy chế đặc biệt. Theo ghi chép lịch sử, nguồn gốc của loại vải trắng này có thể bắt nguồn từ thời nhà Minh. Khi đó, để thể hiện địa vị cao quý của mình, các phi tần trong hậu cung sẽ buộc một dải vải trắng quanh cổ. Nhưng đến thời nhà Thanh, ý nghĩa của dải vải trắng này đã thay đổi và được coi là loại phục sức đặc trưng của quý tộc thời Thanh.

Xem Thêm:  Đôi bạn thân chi gần 1 tỷ khám phá 10 nước châu Phi và trải nghiệm thót tim khi gặp linh cẩu săn mồi
Bí mật dải vải trắng quấn cổ phi tần thời xưa: Không phải “để cho đẹp” mà mục đích thật sự thâm sâu hơn nhiều - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vào thời nhà Thanh, các quy tắc của hậu cung nghiêm ngặt hơn. Các phi tần không chỉ phải tuân theo nhiều lễ nghi mà còn phải luôn chú ý đến lời nói và hành động của mình, bởi vì mỗi hành vi của họ đều có thể ảnh hưởng đến địa vị của bản thân trong lòng hoàng đế. Trong môi trường này, tấm vải trắng trở thành sợi dây liên kết quan trọng giữa các phi tần và hoàng đế.

Người ta kể rằng khi hoàng đế vào hậu cung, ông sẽ chọn thê thiếp nào sẽ qua đêm cùng mình ngày hôm đó dựa trên dải vải trắng quanh cổ họ. Dải vải trắng này không chỉ thể hiện danh tính của các phi tần mà còn giúp hoàng đế nhanh chóng nhận dạng họ dễ dàng hơn. Vì vậy, các phi tần sẽ cẩn thận chăm sóc khăn long hoa của mình, hy vọng thu hút được sự chú ý của nhà vua.

Cách “định danh” phi tần qua khăn long hoa chủ yếu dựa vào họa tiết thêu trên đó. Họa tiết, hình vẽ trang trí càng cầu kỳ, tỉ mỉ thì địa vị của người đeo càng cao. Ví dụ, những cung nữ mới nhập cung hoặc phi tần cấp thấp thường sẽ đeo khăn màu trắng trơn. Các vị hoàng hậu, hoàng thái hậu thì sẽ đeo khăn có kích thước lớn hơn và thêu thùa tinh xảo. 

Nhưng không phải phi tần nào cũng có thể được đeo long hoa. Đôi khi một số người bị thất sủng hoặc phạm lỗi thì tấm khăn vải trắng của họ sẽ bị cắt bỏ như một hình phạt. Đây là lý do tại sao các phi tần trong hậu cung sẽ cẩn thận bảo vệ khăn long hoa của mình, bởi vì nó không chỉ là vật trang trí mà còn là biểu tượng cho địa vị của họ.

Xem Thêm:  Những loại rau chứa độc tố bạn nên tránh ăn
Bí mật dải vải trắng quấn cổ phi tần thời xưa: Không phải “để cho đẹp” mà mục đích thật sự thâm sâu hơn nhiều - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng khăn long hoa còn được sử dụng như một cách làm đẹp cho trang phục, thay cho cổ áo vì trang phục truyền thống của phụ nữ thời này không có phần cổ áo. Chiếc khăn duyên dáng này sẽ giúp người phụ nữ trông kín đáo hơn ít nhiều. 

Thời gian trôi qua, ý nghĩa của dải vải trắng này dần bị lãng quên. Nhưng trong hậu cung nhà Thanh, đây từng là cầu nối quan trọng giữa phi tần và hoàng đế, chứng kiến vô số niềm vui nỗi buồn.

Với sự suy tàn của nhà Thanh, những quy tắc và nghi thức trong hậu cung dần bị bụi lịch sử che khuất. Những phi tần từng chiến đấu không ngừng nghỉ để được hoàng đế sủng ái giờ đây chỉ để lại dấu vết trong sử sách. Và dải vải trắng từng là biểu tượng cho địa vị của họ cũng đã trở thành biểu tượng lịch sử bị lãng quên.

Nguồn: Sohu


Theo Chi Chi

Viết một bình luận