Không gian sống bên trong gây bất ngờ

Gần phố đi bộ Nam Kinh nhộn nhịp ở Thượng Hải có một tòa nhà vô cùng nổi tiếng, được mệnh danh là “tòa nhà hẹp nhất thế giới” với phần hẹp nhất của bức tường chỉ vỏn vẹn 20 cm. 

Bản thân “Tòa nhà giấy” không có tên, cao 4 tầng, nằm trên đường Ninh Ba, Thượng Hải. Thân tòa nhà có hình chữ L với bức tường bên ngõ dần dần thu hẹp dọc theo con đường, giống như một hình tam giác. Nhìn từ một số góc độ, nó giống một tờ giấy đứng giữa thành phố sầm uất. Ngoài việc thu hút người dân đến “check in”, vẻ ngoài kỳ dị của nó còn khiến truyền thông gọi đây là tòa nhà phẳng và mỏng nhất thế giới.

Phần hẹp nhất của tòa nhà này chỉ 20 cm, bằng một gang tay

Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ - Ảnh 2.

Mặt trước của tòa nhà

Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ - Ảnh 3.

Phần siêu hẹp nhìn từ trên cao

Dù mỏng manh và có vẻ chật chội như vậy nhưng nơi đây từng là nơi sinh sống của 40 hộ gia đình. 

Phản ứng đầu tiên của nhiều cư dân mạng khi nhìn thấy hình ảnh tòa nhà này là “Làm sao con người có thể sống trong đó được?”. Nhưng thực tế là những cư dân sống trong đó có không gian sống không bị nhồi nhét, dù tất nhiên có những phòng không thể giống bình thường. Các căn phòng nằm ở “góc nhọn” có thiết kế không vuông vức, đều đặn mà dần dần thu hẹp từ trong ra ngoài. Ở đoạn “đầu nhọn” siêu hẹp 20 cm, nhiều người dân đã tùy chỉnh khu vực này thành các kệ chứa đồ. 

Xem Thêm:  Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh đậu mùa khỉ
Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ - Ảnh 4.
Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ - Ảnh 5.
Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ - Ảnh 6.
Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ - Ảnh 7.

Cách cư dân thiết kế và tận dụng những phần góc nhọn đặc biệt

Được biết, tòa nhà được xây dựng vào khoảng những năm 1930, ban đầu được sử dụng làm tòa nhà văn phòng. Trong quá trình sử dụng, để tận dụng tối đa công năng sử dụng đất nên nó nên mới có diện mạo kỳ lạ như ngày nay. 

Tuy nhiên, “tòa nhà giấy” xét cho cùng không phải là nhà ở hoàn chỉnh, có rất nhiều bất tiện mà cư dân không thể cải thiện, chẳng hạn như không có bếp. Cư dân đã phải xây bếp ở hành lang trước cửa nhà để nấu nướng.  

Từ năm 2021, khu vực này bắt đầu quá trình quy hoạch lại và nhiều cư dân đã liên tiếp dọn ra ngoài. Tính đến tháng 6 năm nay, nơi này đã hoàn toàn trở thành tòa nhà hoang không có người ở đợi phá rỡ. 

Hiện tại, thỉnh thoảng vẫn có người qua đường hoặc khách du lịch tìm đến đây để check in chụp ảnh với “tòa nhà giấy” độc đáo trên đường Ninh Ba. Không ít cư dân mạng đã bày tỏ hy vọng tòa nhà này vẫn có thể được bảo tồn vì nó chứa nhiều kỷ niệm của người dân và thành phố. 

Tòa nhà mỏng nhất thế giới chỉ 20cm nhưng “nhồi nhét” 40 hộ gia đình: Không gian sống bên trong gây bất ngờ - Ảnh 8.

“Tòa nhà giấy” nổi tiếng ở Thượng Hải

Nguồn: Sina


Theo Thuỳ Linh

Viết một bình luận