Khi nét Việt bung nở!

Bộ sưu tập Xuân Hè 2024 ra mặt công chúng bằng một show diễn tại Tp.Hồ Chí Minh, quy tụ đông đảo khách mời là các nghệ sĩ và giới mộ điệu thời trang cao cấp trong nước và quốc tế. 

Nguyễn Hoàng Tú & Liêu Nguyễn Hướng Dương: Điểm chạm của thời trang và hội hoạ

Nguyễn Hoàng Tú tạo dấu ấn với các thiết kế ấn tượng, những đường cắt may thủ công tỉ mỉ và niềm đam mê vô tận với chất liệu, đặc biệt lụa tơ tằm Việt. Qua hành trình làm nghề 10 năm chỉn chu, năm 2022, Nguyễn Hoàng Tú là nhà thiết kế duy nhất được hãng xe siêu sang Anh Quốc Rolls Royce chọn lựa để đặt hàng sáng tạo riêng bộ sưu tập Purity (Tinh Khiết) đầy kỹ thuật, truyền đạt được sự tinh giản sang trọng của dòng xe New Ghost mới của hãng qua ngôn ngữ thời trang.

Từ mối duyên vào năm 2016, Nguyễn Hoàng Tú tìm thấy sự đồng điệu trong các tác phẩm của Liêu Nguyễn Hướng Dương – họa sĩ đương đại Việt Nam nổi tiếng với trường phái điểm họa và có tranh được triển lãm tại các galleries toàn thế giới. Liêu Nguyễn Hướng Dương là họa sĩ Việt Nam duy nhất cộng tác cùng Apple năm 2016 trong chiến dịch “Start Something New”.

“Nguyễn Hoàng Tú nhà một nhà thiết kế trẻ có phong cách rất riêng và hiện đại nên khá phù hợp với phong cách vẽ của tôi. Khi nhận lời mời hợp tác với Tú tôi cũng muốn trải nghiệm ở một lĩnh vực mới. Không ngờ hai anh em làm việc cùng nhau quá đồng điệu. Tú là người biết mình cần gì, muốn gì nên tôi làm việc với Tú rất thoải mái. Vì thế khi làm việc cùng Tú tôi cũng phát huy hết những sở trường và cảm xúc của mình”, họa sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương chia sẻ về lần kết hợp này. 

Xem Thêm:  Người không có phúc khí, làm gì cũng không suôn sẻ, trên thân thường lộ ra 3 rất xấu phải thay đổi ngay
Thời trang và hội hoạ song tấu: Khi nét Việt bung nở!  - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Tú cho biết thêm: “Ngôn ngữ hội họa của anh Liêu Nguyễn Hướng Dương cho tôi nhiều xúc cảm: ngọt ngào, trong trẻo và cả suy tưởng cùng tự sự. Quá trình thực hiện bộ sưu tập là lần đầu tiên ngôn ngữ thời trang của tôi và ngôn ngữ hội họa của anh Liêu giao thoa để cho ra đời những sản phẩm có “tính mới” mà tôi cảm thấy tâm đắc.”

Sự kết hợp đặc biệt này này mang đến tín hiệu tích cực cho nền công nghiệp văn hóa sáng tạo Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập và quốc tế hóa mạnh mẽ, từ chính những tài năng đương đại nước nhà.

Khi nét Việt bung nở

Đam mê sự đơn giản nhưng tinh tế, chú trọng nhiều đến kỹ thuật, Nguyễn Hoàng Tú tiếp tục phát huy sở trường trong bộ sưu tập Xuân Hè 2024, kết hợp giữa hai tài năng. Cảm hứng sáng tạo làm nên bộ sưu tập này là sự hòa quyện của hai sắc thái đối lập giữa nét thô mộc, ấn tượng của phong cách kiến trúc Brutalism và nét tươi ngọt, thiên nhiên trong trong ngôn ngữ hội họa của Liêu Nguyễn Hướng Dương.

352a5110-17005686140091629274607.jpeg

Nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Tú đề cao vẻ đẹp của vật liệu và các thủ pháp của Liêu Nguyễn Hướng Dương nên hạn chế tác động tối đa lên vật liệu, hạn chế đường cắt may để để vẻ đẹp vốn có của vật liệu được tôn vinh. Từng chi tiết nhỏ nhất như mối chỉ cũng được giấu đi một cách hoàn mĩ.

Xem Thêm:  Bác sĩ da liễu tiết lộ 3 vị trí rất bẩn trên cơ thể nhưng lại dễ bị "bỏ quên" khi tắm

“Bộ sưu tập này tôi làm với tự tôn trọng và trân trọng. Vì vậy mỗi sản phẩm dù đơn giản nhất nhưng vẫn rất chăm chút. Tôi nghĩ sự mới mẻ này chính là nhịn nhận lại công việc và sứ mệnh mình đang làm, trách nhiệm đối với điều đó”Nguyễn Hoàng Tú cho biết. 

Sáng tạo trên nền chất liệu chủ đạo là tơ tằm 100% từ Việt Nam, Organic Cotton, Washi-Paper (Cotton Giấy). Bảng màu đen, xám ấn tượng phối cùng sự ngọt ngào của hồng và trắng, Nguyễn Hoàng Tú phát triển sở trường quen thuộc theo phong cách dark wear cùng kỹ thuật xử lý rập theo tư duy ngôn ngữ hình học riêng biệt.

352a5962-17005686815811524571417.jpeg
352a5591-17005686822751894845270.jpeg

Hướng đến những người yêu quý và trân trọng nghệ thuật cũng như sự sáng tạo trong thiết kế mới, bộ sưu tập SS24 là lần đầu tiên ngôn ngữ thời trang của Nguyễn Hoàng Tú và ngôn ngữ hội họa của Liêu Nguyễn Hướng Dương giao thoa, cho ra đời những sản phẩm có “tính mới” mà cả hai đều tâm đắc, đưa được tinh thần trong hội họa nhưng dưới một hình hài mới, chất liệu mới, bối cảnh mới.

Một vài thiết kế chọn lọc được đích thân Nguyễn Hoàng Tú và Liêu Nguyễn Hướng Dương in vải từ kỹ thuật in tranh thủy ấn và vảy màu trực tiếp lên tác phẩm, làm cho một thiết kế thời trang có thể trở thành môt tác phẩm nghệ thuật khi được “mặc”.

Để góp phần làm nổi bật nét đẹp thuần Việt của bộ sưu tập, Nguyễn Hoàng Tú đặc biệt kết hợp cùng 5 “ngôi sao” thực lực, đang tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật với những lĩnh vực riêng biệt: ca nhạc sĩ nổi tiếng với những thể nghiệm phá cách Hà Lê, “chim công làng múa” Linh Nga, họa sĩ đương đại Liêu Nguyễn Hướng Dương, fashionista đình đám Châu Bùi, và người mẫu high-fashion – Kim Phương. Đây là những nghệ sĩ và gương mặt thời trang có cá tính nổi bật, ủng hộ thiết kế thời trang đương đại Việt Nam (“Contemporary Vietnamese Design”).


Ngọc Tú

Viết một bình luận