Hưởng phúc hay họa chỉ cần nhìn vào 3 điều này thì rõ

Không một ai có thể tránh khỏi quy luật “sinh lão bệnh tử” của cuộc đời. Tuổi thanh xuân đam mê và nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp cũng sẽ qua. Nhưng cuộc sống thật sự viên mãn hay không phụ thuộc vào khoảng thời gian khi chúng ta bước sang bên kia sườn dốc của cuộc đời, gạt bỏ những lo âu để tận hưởng cuộc sống quý giá với nguồn năng lượng tích cực.

Ở tuổi 50, dù bạn đã có vị trí cao trong công ty nhưng cuộc sống không nói trước được điều gì, biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến bạn lâm vào khủng hoảng và bế tắc. Thực tế cho thấy những người ở độ tuổi 50 khó thể bắt đầu lại hoặc tìm kiếm một công việc tương đương, không giống như khi bạn 20, 30 tuổi. Tệ hơn nữa, công việc chỉ đều đều không lên không xuống khiến bạn buồn chán, trì trệ và dễ dàng bị lớp trẻ kế tiếp “đào thải” đến mức không thể ngóc đầu lên.

Có một thực tế là, những điều bạn làm trước 50 tuổi sẽ ảnh hưởng đến phần đời còn lại. Vì vậy, để về sau được hưởng phúc, chúng ta cần tích lũy 3 điều dưới đây:

1. Nỗ lực làm việc, xây dựng tổ ấm

  Cuối cùng, nỗi trăn trở của người trên 50 tuổi là không có đủ tiền để sống tốt về sau. Bạn càng sớm bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn, bạn càng có nhiều tiền dành dụm cho tuổi già.

  Sau khi một người bước qua độ tuổi 50, khả năng tạo ra giá trị sẽ ngày càng thấp. Nếu không có tiền tiết kiệm, họ sẽ khó có thể xoay sở trước các vấn đề trong tương lai như sức khỏe, hay lên kế hoạch cho những chuyến đi du lịch…

  Xem Thêm:  Tại sao hầu hết phụ nữ hay thích chồng của người khác? 3 lý do đàn ông cần phải biết

  Có người đã nói: “Gia đình là nơi trú ẩn an toàn. Chúng ta chỉ có thể thật sự thoải mái và hạnh phúc khi có một gia đình.”

  Nhà là nơi ta sống, nơi ta trút bỏ mọi cảm xúc, sẵn sàng chia sẻ hạnh phúc và là nơi ta xây dựng một cuộc sống yên bình. Có nhà, tâm trí và thể xác của chúng ta đều có nơi nương tựa. Vì vậy, dù có gặp phải phiền toái hay sầu não gì ở ngoài xã hội, chỉ cần về đến nhà, cả tâm trí lẫn cơ thể đều có thể thanh thản hơn. Khi về già, điều con người cần hơn cả là có một mái ấm của chính mình.

  Hình minh họa. Ảnh: Sohu

  Người lớn tuổi thường có thói quen, lối sống khác với thế hệ trẻ. Nếu ở chung với gia đình con cháu, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái. Thậm chí, nếu không có một mái nhà để che gió che mưa thì lại càng khó khăn hơn.

  Nếu bạn muốn tìm được sự an yên khi bước qua ngưỡng cửa trung niên, điều đầu tiên là phải có nơi ở của riêng mình.

  2. Vận động đều đặn

  Một trong những nỗi lo của người ngoài 50 tuổi là gì cũng có nhưng không có sức khỏe. Thông thường, khi bạn ở độ tuổi ngũ tuần, con cái gần như ở tuổi đôi mươi và chúng có thể bắt đầu tự lo cho cuộc sống riêng. Sau nhiều năm đi làm, bạn có thể tích lũy được khoản tiền làm chỗ dựa về già hay để hỗ trợ con cái khi chúng kết hôn.

  Xem Thêm:  Tuổi tác chỉ là con số, đây mới là “thước đo” phản ánh sự lão hóa của cơ thể và 3 cách giảm nếp nhăn hiệu quả

  Song tiền đề của những thứ này là có cơ thể khỏe mạnh. Bước qua tuổi 50, thể trạng của nhiều người sẽ giảm sút. Chẳng hạn xương, chức năng não hay hệ thống miễn dịch sẽ không còn khỏe như khi bạn ở độ tuổi 20 hay 30.

  Một khi con người bước qua ngưỡng 50 tuổi của cuộc đời, họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Lúc này, sự rảnh rỗi đột ngột ấy có thể làm phiền bạn. Bên cạnh đó, nhiều người giảm dần sự hứng thú trong cuộc sống và trải nghiệm nhiều cảm xúc tiêu cực.

  Bạn có thể khiến bản thân bận rộn hơn bằng cách dành nhiều thời gian tập thể dục thể thao, tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí và có chế độ ăn uống lành mạnh. Những hoạt động này tác động tích cực đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

  Dù bạn giàu có, địa vị hay con cái, sức khỏe luôn là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để tận hưởng hạnh phúc.

  Sau tuổi 50, vận mệnh nửa đời sau không dựa vào trời: Hưởng phúc hay họa chỉ cần nhìn vào 3 điều này thì rõ - Ảnh 2.

  Hình minh họa. Ảnh: Zhihu

  3. Nuôi dạy con cái nên người

   Thành công lớn nhất của một người chính là thành công của gia đình, hay nói một cách thẳng thắn hơn là thành công của việc bồi dưỡng, giáo dục con cái. Thành công này không được định nghĩa bằng việc con cái trong nhà phải được nhận vào các trường đại học danh tiếng hàng đầu, mà đó là sự khỏe mạnh về thể chất và cả tinh thần, có sự ngay thẳng và tự tin.

   Xem Thêm:  'Bật mí' những ngành nghề không cần ngoại hình

   Đối với những người trên 50 tuổi, hầu hết con cái của họ đã bắt đầu bước vào xã hội. Quá trình tìm kiếm việc làm của các con chính là vấn đề khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Lo cho con không có học vấn cao, không có bằng cấp từ các trường “xịn”, không có quan hệ để dựa dẫm, nhờ vả sẽ bị chèn ép hay thậm chí lo họ sẽ không chống chọi được với những cám dỗ của cuộc đời… Tất cả đều là những nỗi lo thường trực trong lòng mỗi bậc phụ huynh.

   Có người lúc này mới hối hận vì trước kia chỉ mải lo công việc kiếm tiền mà bỏ bê gia đình, không dành nhiều tâm huyết cho việc nuôi dạy con cái. Bây giờ, khi các con đã khôn lớn và định hình tính cách, dù họ muốn can thiệp hay thay đổi cũng đã muộn.

   Khi con người bước đến tuổi 50, cái khổ lớn nhất không phải là không kiếm được tiền, mà là không có một gia đình hoàn chỉnh. Nếu như con cái của bạn đều biết chăm ngoan nỗ lực, thì dù bạn có mệt mỏi có khổ sở ra sao cũng cảm thấy xứng đáng, và cũng có lòng tin để tiếp tục phấn đấu.


   Theo Thùy Anh

   Viết một bình luận