Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia tìm thấy kho báu trị giá 171,2 tỷ NDT

Vào tháng 3 năm 1979, các công nhân khai thác mỏ của thị trấn Thiên Sơn, thành phố Cao Bưu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đang khai thác đá trên núi Thần Cư – cách thành phố cổ Dương Châu 45 km về phía Bắc, đã phát hiện một “hang động lạ”. Theo đó, khi đang thực hiện công việc như thường ngày, nhóm công nhân này gặp một vùng đất đá cằn cỗi, khó khai thác nên đã dùng chất nổ để đẩy nhanh tiến độ. Sau vụ nổ, một “hang động” rộng lớn với kết cầu kỳ lạ dần  lộ ra khiến ai nấy đều bất ngờ.

Sự việc nhanh chóng được nhóm công nhân báo cáo lên cấp trên. Hiện trường sau đó được phong tỏa, đội khảo cổ cũng được mời đến để tiến hành nghiên cứu. Kết quả cho thấy “hang động” mà đội công nhân mỏ này tìm thấy thực chất là một lăng mộ cổ vào giai đoạn giữa và cuối thời Tây Hán trong lịch sử Trung Hoa. Dưới tác động của chất nổ, lăng mộ này đã bị hư hại khá nhiều. Tuy nhiên, dựa vào đặc trưng của khu lăng mộ và những cổ vật tìm thấy, không quá khó để những chuyên gia này tìm ra được nguồn gốc thật sự của nó.

Khai thác đá trên núi, công nhân "đào" trúng “hang động” lạ: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia tìm thấy kho báu trị giá 171,2 tỷ NDT - Ảnh 2.

Ảnh: Kknews.cc

Theo trang Kknews, các chuyên gia khảo cổ đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về các văn bản khai quật được trong lăng mộ và cuối cùng xác định chủ nhân của ngôi mộ là Quảng Lăng Lệ vương Lưu Tư – con trai thứ năm được Hán Vũ Đế, trong lịch sử Trung Quốc.

Xem Thêm:  ''Mười người trọc đầu chín người giàu”, đúng sai thế nào?

Trong ngôi mộ cổ này, nhóm khảo cổ tìm thấy rất nhiều cổ vật từ thời đó, được cho là bảo vật quốc gia quý giá như các mảnh ngọc bích, đồng, sơn mài, đồ gốm, người hầu bằng gỗ,… và rất nhiều vật dụng cổ khác. Hơn một nửa số hiện vật này được bảo quản tốt, có chế tác tinh xảo, số lượng rất ít nên càng quý hiếm. Do đó, ngay khi được khai quật, chúng đã ngay lập tức gây chấn động khắp Trung Quốc.

Khai thác đá trên núi, công nhân "đào" trúng “hang động” lạ: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia tìm thấy kho báu trị giá 171,2 tỷ NDT - Ảnh 3.

Bên trong khu lăng mộ được tìm thấy. Ảnh: Kknews.cc

Không những thế, kết quả nghiên cứu của các chuyên gia khảo cổ học còn cho thấy tất cả gỗ dùng trong lăng mộ này đều được làm bằng loại gỗ quý Kim tơ nam mộc vàng, với tổng cộng có 856 miếng gỗ được kết nối và cố định với nhau bằng một kết cấu kỳ lạ.

Theo các chuyên gia, Kim tơ nam mộc là một loại cây gỗ quý đặc biệt chỉ có ở Trung Quốc. Gỗ của cây này có mùi thơm, thớ gỗ như những sợi tơ vàng được hình thành tự nhiên, sáng óng ánh dưới ánh nắng mặt trời. Cây Kim tơ nam mộc tuổi gỗ càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim tơ nam mộc âm trầm ngàn năm. Vào thời xa xưa, loại gỗ này đã trở thành một món đồ được ưa chuộng cho tất cả các cung điện hoàng gia và dùng làm quan tài cho vua chúa.

Xem Thêm:  Xoài chuẩn soái ca, con Xuân Bắc không còn "chán đời", lột xác bất ngờ!
Khai thác đá trên núi, công nhân "đào" trúng “hang động” lạ: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia tìm thấy kho báu trị giá 171,2 tỷ NDT - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Kknews.cc

Cũng theo các chuyên gia, giá của loại gỗ này cao ngất ngưởng, thậm chí là không thể đong đếm. Có thông tin cho rằng vào thời điểm giá cao nhất vào năm 2013, một miếng Kim tơ nam mộc vàng nhỏ đã được rao bán với giá 20 triệu NDT. Vì vậy, các chuyên gia đã nhận định rằng 856 miếng Kim tơ nam mộc vàng trong lăng mộ cổ này có giá lên đến 171,2 tỷ NDT.

Khai thác đá trên núi, công nhân "đào" trúng “hang động” lạ: Hiện trường bị phong tỏa, chuyên gia tìm thấy kho báu trị giá 171,2 tỷ NDT - Ảnh 5.

Tất cả gỗ dùng trong lăng mộ này đều được làm bằng loại gỗ quý kim tơ nam mộc vàng. Ảnh: Kknews.cc

Sau khi phát hiện ra khu lăng mộ này, các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã tiến hành trùng tu toàn bộ lăng mộ, đồng thời thành lập Bảo tàng lăng mộ Quảng Lăng vương nhà Hán, mở cửa cho người dân đến tham quan. Nơi đây sau đó đã được Cục Quản lý Nhà nước về Di sản Văn hóa xếp hạng là di tích văn hóa cấp quốc gia tại Trung Quốc.

(Theo Kknew.cc)


Theo Ánh Lê

Viết một bình luận