Google Xu hướng dành cho nhà tiếp thị trong môi trường thường xuyên thay đổi

Khi các động lực thị trường thay đổi nhanh chóng, thì việc nắm bắt được nhu cầu đang biến đổi của mọi người cũng trở nên khó khăn. Google Xu hướng cho phép bạn xem các chủ đề mà mọi người hiện đang (hoặc không) tìm kiếm, phần lớn là theo thời gian thực. Ví dụ: bạn có biết rằng vào tháng 3 năm 2020, cụm từ tìm kiếm “ý tưởng tổ chức sinh nhật ảo” đã trở nên rất phổ biến chỉ sau một vài ngày ở Hoa Kỳ không? Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm hiểu đối tượng của mình đang quan tâm đến điều gì và tìm cách điều chỉnh chiến dịch quảng cáo để đáp ứng kỳ vọng của họ. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng Google Xu hướng để tìm dữ liệu cần thiết nhằm giúp doanh nghiệp đối phó với tình trạng gián đoạn và giúp ích cho khách hàng của bạn.

Nhanh chóng tìm thấy các cụm từ phổ biến

Hãy xem các Câu chuyện và Thông tin chi tiết mới nhất của Google Xu hướng, chẳng hạn như “Xu hướng tìm kiếm vi-rút corona” để khám phá các thông tin chi tiết chọn lọc về một chủ đề phổ biến và nắm được thông tin mới nhất về cách mọi người đang tìm kiếm chủ đề này.

Khám phá chủ đề của riêng bạn

Ngoài những gì bạn thấy trên trang chủ, bạn còn có thể khám phá và đánh giá mức độ quan tâm đến hầu hết mọi chủ đề. Khi tìm kiếm một cụm từ trên Google Xu hướng, bạn sẽ thấy một biểu đồ thể hiện sự phổ biến của cụm từ đó theo thời gian. Khi bạn di chuột qua biểu đồ này, một con số sẽ xuất hiện. Số này thể hiện chỉ số mức độ quan tâm khi tìm kiếm. Đây là số lượt tìm kiếm mà mọi người thực hiện cho cụm từ cụ thể đó so với tổng số lượt tìm kiếm được thực hiện trên Google.

 1. So sánh các cụm từ tìm kiếm. Bạn có thể thêm chủ đề để so sánh đồng thời bằng cách nhấp vào dấu +So sánh và nhập cụm từ tìm kiếm của bạn.
  Trường hợp sử dụng: Giả sử bạn là nhà cung cấp dịch vụ làm đẹp và muốn tìm hiểu những phụ kiện và sản phẩm mà mọi người cần khi dịch vi-rút corona đang thay đổi thói quen làm đẹp của họ. Khi sử dụng tính năng so sánh của Google Xu hướng, bạn có thể xác định được mức độ quan tâm với nội dung tìm kiếm “tự cắt tóc” tăng lên, trong khi số lượt tìm kiếm “dầu mát xa” vẫn giữ nguyên.
 2. Thu hẹp nội dung tìm kiếm của bạn theo thời gian. Để dễ dàng xác định và phân tích các xu hướng phổ biến hiện nay, hãy sử dụng trình đơn thả xuống 12 tháng qua để thu hẹp tiêu chí tìm hiểu và tập trung vào khoảng thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như ’30 ngày qua’. Khi kiểm tra xem các xu hướng phát triển như thế nào trong các khoảng thời gian khác nhau, bạn cũng có thể hiểu được mức độ phổ biến của một cụm từ vẫn giữ nguyên, thay đổi theo mùa hay chịu sự ảnh hưởng của các sự kiện riêng lẻ.
  Trường hợp sử dụng: Bằng cách thu hẹp phạm vi và xem xét xu hướng trong 90 ngày qua, bạn phát hiện thấy “dầu mát xa” có nhiều lượt tìm kiếm hơn so với “tự cắt tóc”.
 3. Tìm chủ đề hoặc truy vấn liên quan. Bạn có thể dùng các chủ đề hoặc truy vấn liên quan để xác định chủ đề hoặc cụm từ hàng đầu và đang dần trở nên phổ biến hơn liên quan đến bất kỳ nội dung tìm kiếm nào. Nhờ đó, bạn sẽ khám phá được thông tin khó nắm bắt hơn: nhu cầu của khách hàng.
  “Cụm từ tìm kiếm đang tăng” cho thấy các cụm từ được tìm kiếm cùng với cụm từ bạn đã nhập có mức tăng đáng kể nhất về số lượng trong khoảng thời gian yêu cầu. Đối với mỗi cụm từ tìm kiếm đang tăng, bạn sẽ thấy tỷ lệ phần trăm tăng lên của cụm từ so với khoảng thời gian trước đó. Nếu bạn thấy từ “Đột phá” thay vì tỷ lệ phần trăm, thì điều này có nghĩa là cụm từ tìm kiếm đó đã tăng hơn 5000%.
  Trường hợp sử dụng: Ví dụ: trong tháng 3 ở Hoa Kỳ, “kiểu đầu cua” là chủ đề “Đột phá” liên quan đến cụm từ tìm kiếm “tự cắt tóc”. Một nghiên cứu tiếp theo cho thấy mức độ quan tâm khi tìm kiếm cho cụm từ “tông đơ điện” tăng lên trong cùng khoảng thời gian đó.
Xem Thêm:  Angelababy, Trương Gia Nghê bị mắng thậm tệ vì đi xem show của Lisa

Chọn khu vực địa lý liên quan

 1. Mở rộng nội dung tìm kiếm của bạn theo khu vực địa lý. Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trên phạm vi quốc tế, hãy sử dụng trình đơn thả xuống “Toàn cầu” để xem nội dung tìm kiếm của mọi người ở các quốc gia khác nhau như thế nào. Thông tin này có thể giúp bạn điều chỉnh chiến lược để đảm bảo thông điệp thương hiệu của bạn phù hợp với bối cảnh địa phương.
  Trường hợp sử dụng: Nếu bán sản phẩm cho thú cưng, bạn có thể xác định rằng vào tháng 3, người dân ở Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến việc tìm kiếm đồ chơi cho động vật trong nhà hơn là dây xích, trong khi xu hướng này ở Ý lại hoàn toàn trái ngược.
 2. Tinh chỉnh nội dung tìm kiếm của bạn theo khu vực hoặc thành phố. Khi bạn tìm kiếm một cụm từ trong Google Xu hướng, kết quả của bạn sẽ bao gồm một bản đồ nhiệt thể hiện các khu vực mà cụm từ đó được nhiều người tìm kiếm.
  Khi bạn di chuột qua một khu vực, một cửa sổ bật lên sẽ được kích hoạt để hiển thị chỉ số lượng tìm kiếm. Ở bên phải bản đồ là biểu tượng dạng xem danh sách hiển thị thứ hạng của các khu vực hoặc thành phố hàng đầu dựa trên mức độ phổ biến của cụm từ. Đối với một số quốc gia, Google Xu hướng cũng cho phép bạn nhận thông tin về một khu vực thành phố lớn.
  Trường hợp sử dụng: Khi lọc theo khu vực địa lý, bạn sẽ nhận thấy rằng mức độ phổ biến của cụm từ “chó con để nuôi” tăng lên ở khắp Hoa Kỳ kể từ đầu tháng 3, nhưng mức độ quan tâm tăng cao nhất ở một số khu vực đô thị, chẳng hạn như Palm Springs, California.
Xem Thêm:  Isaac quá đẹp trai làm La Thành áp lực

Tinh chỉnh thông tin chi tiết của bạn

 1. Lọc trên nhiều sản phẩm. Bạn có thể khám phá các xu hướng trên Google Tìm kiếm, Tìm kiếm hình ảnh, Tìm kiếm tin tức, Google Mua sắm và Tìm kiếm trên YouTube.
  Trường hợp sử dụng: Giả sử bạn là một cửa hàng tạp hóa muốn hiểu được thói quen ăn uống thay đổi đang tác động như thế nào đến chiến lược tiếp thị của bạn. Bạn có thể tập trung tìm hiểu về “thực phẩm” trên Google Tìm kiếm và Google Mua sắm và xem xét các truy vấn liên quan để tìm ra các sản phẩm mà mọi người đang có nhu cầu và có khả năng ảnh hưởng đến doanh số của bạn trong thời gian ngắn.
 2. Sử dụng dấu chấm câu để lọc kết quả tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng dấu câu để hiểu chính xác hơn những cụm từ mà mọi người sử dụng.
  Xin lưu ý rằng Google Xu hướng sử dụng cơ chế so khớp từ khóa riêng. Dưới đây là cách các dấu chấm câu khác nhau có thể ảnh hưởng đến nội dung tìm kiếm này trong Xu hướng:
 • danh sách mua sắm tổng hợp – Không có dấu chấm câu, kết quả của bạn sẽ chứa cả sáu từ theo thứ tự bất kỳ, cùng với các từ khác. Ví dụ: danh sách mua sắm tổng hợp cho thời gian cách ly, danh sách mua sắm tổng hợp liên quan đến vi-rút corona, danh sách mua sắm tổng hợp, v.v. Các lỗi chính tả, cách viết khác nhau, từ đồng nghĩa, dạng số nhiều hoặc số ít của từ khóa sẽ không được đưa vào.
 • “Danh sách mua sắm tổng hợp” – Dấu ngoặc kép bao quanh cụm từ của bạn sẽ trả về kết quả bao gồm cụm từ chính xác, có thể có từ trước và sau (ví dụ: thông tin cơ bản về danh sách mua sắm tổng hợp).
 • chạn thức ăn + công thức nấu ăn – Kết quả có thể bao gồm các từ chạn thức ăn HOẶC công thức nấu ăn.
 • sữa chua + sữa lên men + sữa chua – Kết quả sẽ bao gồm cách viết khác (sữa chua hoặc sữa lên men) cùng với các lỗi chính tả phổ biến.
 • hộp cơm – ăn trưa – Kết quả sẽ bao gồm từ “ăn trưa”, nhưng không bao gồm từ “hộp cơm”. Điều này rất hữu ích khi tìm kiếm một từ khóa thuộc một cụm từ xuất hiện nhiều trên web và có nguy cơ chiếm phần lớn kết quả của bạn.
  Để bao gồm các lỗi chính tả, từ đồng nghĩa, cụm từ tìm kiếm liên quan, cụm từ khác gần giống và bản dịch ở bất kỳ ngôn ngữ nào, hãy chọn Chủ đề thay vì cụm từ tìm kiếm.
 1. Tinh chỉnh kết quả của bạn bằng cách sử dụng danh mục. Nếu đang sử dụng Google Xu hướng để tìm kiếm một từ có nhiều nghĩa, bạn có thể lọc kết quả theo danh mục để lấy dữ liệu cho nghĩa cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.
  Trường hợp sử dụng: Nếu bạn tìm kiếm “xe bán tải”, bạn có thể thêm một danh mục để cho biết bạn định tìm kiếm dịch vụ thu nhận hàng hóa hay một loại xe tải.
Xem Thêm:  Bóc nhan sắc thật Rocker Nguyễn qua camera thường, liệu còn lung linh chuẩn nam thần như mọi khi?

Tự động tìm kiếm

Vì bạn có thể phải sắp xếp cuộc sống gia đình và công việc nên mỗi phút đều quý giá. Hãy đăng ký nhận thông báo của Google Xu hướng để tự động nhận thông tin cập nhật về các chủ đề và nội dung tìm kiếm trong khu vực của bạn.

Hãy khám phá và tìm thông tin chi tiết mới ngay hôm nay qua Google Xu hướng.

YouTube video

Viết một bình luận