Giữ chân nhân viên bằng văn hoá doanh nghiệp

Sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ, sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến cơ hội vô tận cho nhân sự ngành IT với sự “săn lùng” ráo riết của các công ty, tổ chức toàn cầu trong việc tìm kiếm nhân tài và phát triển nguồn nhân lực. Do đó, việc giữ chân người lao động cũng trở thành một bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp với tỉ lệ 2/3 nhân viên dự định rời bỏ công ty vì không đạt được những kỳ vọng về công việc và môi trường làm việc không đáp ứng yêu cầu của họ. Cứ ba nhân viên châu Á thì có một người sẵn sàng từ bỏ công việc nếu không được làm với giờ giấc linh hoạt, chủ động và đáp ứng các quyền lợi về sức khỏe cũng như tinh thần. Bên cạnh đó, được tham gia các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng là điều mà đội ngũ nhân lực ngành IT mong mỏi trong suốt quá trình làm việc.

Giữ chân nhân viên bằng văn hoá doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tỉ lệ luân chuyển cao trong nhân sự ngành IT không chỉ phản ánh sự linh hoạt, đa dạng trong ngành, mà còn cho thấy phần nào sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong vấn đề nhân lực. Trong tình hình đó, xu hướng của các doanh nghiệp thế giới là thích ứng với sự thay đổi, tạo ra điểm mạnh và lợi thế để thu hút và giữ chân nhân viên tài năng.

Giữ chân nhân viên bằng văn hoá doanh nghiệp - Ảnh 3.

Được đánh giá là một trong những nền kinh tế tăng trưởng về kỹ thuật số lớn nhất khu vực, thị trường lao động Việt Nam đang có nhiều biến đổi, trong đó nhân lực ngành công nghệ thông tin trở thành một điểm sáng với sự nhập cuộc “săn người tài” của rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp danh tiếng. Điển hình như Tập đoàn kinh doanh – công nghệ KASIKORN (KASIKORN Business-Technology Group – KBTG) đã chọn Việt Nam để thành lập trung tâm thứ 3 của mình tại Châu Á, nhằm thu hút nhân tài công nghệ thông tin, hỗ trợ chiến lược mở rộng số hóa khu vực (Regional Digital Expansion) của KASIKORNBANK (KBank). Không chỉ chú trọng việc đưa ra các chiến lược tuyển dụng chính xác, phù hợp với từng giai đoạn, KBTG hiểu rằng, nhân viên có thể rời đi khi họ cảm thấy không thấy được cơ hội phát triển hay một con đường sự nghiệp rõ ràng.

Xem Thêm:  Nhận biết loại rau hay bị phun hóa chất

Anh Bình Quách – Advanced Software Engineer tại KBTG Việt Nam chia sẻ: “Sự khác biệt nhất mà tôi cảm nhận ở KBTG Việt Nam so với các công ty khác từng làm là đề cao sự phát triển của mỗi nhân viên, cụ thể hơn là có con đường thăng tiến rất rõ ràng và chi tiết. Dựa vào đó, bạn có thể tự đánh giá năng lực bản thân của mình đang ở đâu, bạn đang giỏi cái gì và cần phát huy thêm như thế nào; hay bạn đang cần khắc phục những vấn đề gì; cần cải thiện, trao dồi thêm những kỹ năng gì… và luôn có sự hỗ trợ từ phía công ty để bạn làm rõ hơn những điều đó”.

“Đầu quân” vào KBTG từ tháng 09/2022, anh Đức Anh – Junior Developer tại KBTG Việt Nam cũng cho biết thêm: “Môi trường làm việc tại KBTG như một “làn gió mới”, thay đổi quan điểm về sự khô khan trong các công ty công nghệ; mở ra cơ hội phát triển để hòa nhập và trưởng thành nhanh chóng cho mỗi nhân viên nhờ sự giao thoa của 2 nền văn hoá Thái – Việt. Điều này đã tạo được cảm giác gắn kết và thân thiết ngay từ những dự án đầu tiên, các đồng nghiệp Thái đã giúp tôi có những suy nghĩ, tư duy mới mẻ và cách giải quyết vấn đề đa dạng, linh hoạt.”

Giữ chân nhân viên bằng văn hoá doanh nghiệp - Ảnh 5.

“Các anh/chị/bạn đồng nghiệp người Thái rất thân thiện và luôn rất nhiệt tình mỗi khi mình cần hỗ trợ. Đặc biệt nhất là sự nhẹ nhàng – đây là điều mình cần phải học hỏi để có thể luôn giữ được bình tĩnh, sáng suốt, luôn nhìn và giải quyết vấn đề với con mắt khách quan, tích cực hơn. Từ đó, chúng ta sẽ hoàn thiện bản thân không chỉ ở công việc mà ở mọi khía cạnh của cuộc sống” – anh Bình tiếp lời.

Xem Thêm:  Ăn đồ nóng hay lạnh hại dạ dày hơn?

“Các nhân viên tại KBTG đều thấm nhuần với triết lý “ONE KBTG”, mỗi thành viên thực sự hoà nhập với nền văn hoá của công ty và trở thành một gia đình thống nhất, cùng hợp tác để hướng tới mục tiêu chung. Ngoài ra, chúng tôi luôn được trao quyền đóng góp ý kiến cá nhân và phát huy tối đa năng lực bản thân trong các dự án chung. Qua đó, mỗi cá nhân đều là một mắt xích quan trọng, hỗ trợ cho sự thành công của công ty nói chung và mỗi đồng nghiệp nói riêng” – anh Đức Anh chia sẻ.

Không chỉ tạo ra môi trường làm việc cởi mở, thân thiện với sự quan tâm đời sống tinh thần nhân viên chu đáo, KBTG còn mang tới cho những nhân tài của mình cơ hội mở mang kiến thức chuyên môn mỗi ngày. “Công ty còn “nuôi dưỡng”, phát triển nhân sự của mình toàn diện bằng cách tổ chức các buổi đào tạo/chia sẻ định kỳ mỗi tháng về kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian,.. với nhiều hoạt động tương tác sinh động tại văn phòng, cũng như tài khoản Udemy cho mỗi nhân viên để học hỏi và cập nhật kỹ thuật tiên tiến, kỹ năng chuyên môn trên nền tảng trực tuyến” – anh Đức Anh chia sẻ thêm.

“Ngoài ra, KBTG Vietnam còn có cả hệ thống Academy nội bộ rất phong phú và đa dạng do chính những anh chị “tiền bối” của công ty giảng dạy” – anh Bình hào hứng bổ sung thêm.

Xem Thêm:  'Người hiểu được 3 điều này mới nắm chắc sự giàu có trong tay'

Với chiến lược “chiêu mộ” và “giữ chân” người tài, môi trường làm việc “chân ái” và văn hoá doanh nghiệp cởi mở đã tạo nên sự gắn kết cho nhân viên tuyệt vời, KBTG Vietnam hứa hẹn trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều nhân tài IT Việt.


Bài: T.Huyền, ảnh: Hà Mĩ

Viết một bình luận