Elon Musk là ai? Tìm hiểu tiểu sử của nhà sáng lập Tesla

Được mệnh danh là Iron Man đời thực của giới công nghệ, Elon Musk chắc chắn là cái tên không còn quá xa lạ khi là nhà sáng lập, điều hành của hàng loạt thương hiệu lớn: Tesla, PayPal,…. Vậy Elon Musk là ai? Tiểu sử của tỷ phú giàu nhất thế giới này có gì đáng chú ý? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Elon Musk là ai?

Elon Musk được biết đến là doanh nhân công nghệ, nhà phát minh, nhà tài phiệt và từ thiện, người sáng lập của SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Ông được biết tới là tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay với tài sản ròng hơn 200 tỷ USD.

Tên tuổi của Elon Musk còn gắn liền với những đột phá khoa học vĩ đại cho nhân loại, đóng góp to lớn vào những công nghệ tiến bộ tương lai. Sau khi tạo ra PayPal, ông đã quyết định đầu tư 100 triệu USD (22.9 tỷ VND) vào công ty du lịch vũ trụ của mình. Đồng thời, ông bắt đầu chế tạo vệ tinh, phóng tàu vũ trụ cho NASA và cho công ty riêng của mình.

Tiểu sử của Elon Musk

Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 tại Nam Phi, là anh cả trong gia đình có ba người con. Đến năm 1979, cha mẹ ông ly hôn, ông và em trai đã quyết định sống cùng với cha tại Pretoria. Tuy nhiên, quyết định này đã khiến Elon Musk hối hận khi không nhận được sự yêu thương của cha, thậm chí còn bị ghẻ lạnh tới mức ông đã gọi cha mình là “một con người khủng khiếp”.

Với trí thông minh trời phú cùng bản tính thích khám phá mọi thứ, ông đã đọc rất nhiều loại sách, năm 10 tuổi đã làm quen với máy tính. Kể từ đó ông đã tự mày mò để học lập trình máy tính. Cho đến năm 12 tuổi, Elon Musk đã có thể bán được mã nguồn của Video Game dựa trên BASIC cho tạp chí với giá 500$.

Tuy học rất giỏi nhưng quá trình đi học của Elon Musk lại đối mặt với sự bắt nạt của bạn bè, có lần ông còn phải nhập viện sau khi bị bạn ném xuống cầu thang. Elon Musk theo học trường dự bị Waterkloof House Preparatory School, sau đó tiếp tục học tại trung học Bryanston High School, rồi tốt nghiệp tại trường trung học Pretoria Boys High School.

Thuở thiếu thời, bất chấp sự ngăn cản của cha, Elon vẫn ấp ủ ước mơ được học đại học tại Mỹ. Nhờ mẹ của ông là người Canada nên ông đã có được hộ chiếu Canada vào năm 1989.

Trước khi lấy được hộ chiếu Canada, Elon Musk đã theo học tại Đại học Pretoria trong vòng 5 tháng. Năm 1989, sau khi tới Canada, ông ghi danh tại Đại Học Queen ở Kingston, một phần cũng để tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Xem Thêm:  Cách rút tiền từ TikTok về tài khoản chỉ với 3 bước

Đến năm 1992, ông đến Mỹ, tiếp tục học Đại Học Pennsylvania cùng lúc hai khoa Kinh tế và Vật lý. Ông tốt nghiệp với bằng cử nhân Kinh tế và cử nhân Khoa học Vật lý tại trường vào 5 năm sau.

Ngoài ra, Elon cũng nối dài bảng thành tích của mình với bằng tiến sĩ Thiết kế của Trường Đại học Nghệ Thuật và Khoa học và bằng tiến sĩ Kỹ thuật hàng không vũ trụ của Đại học Survey.

Sự nghiệp của Elon Musk

Được biết tới bởi tài lãnh đạo đỉnh cao cùng bộ óc thiên tài, Elon Musk có một sự nghiệp ấn tượng khi “đánh đâu thắng đó” kể cả khi khởi nghiệp lần đầu với anh trai. Dưới đây là những công ty mà Elon Musk đã từng thành lập trong suốt những năm qua.

Zip2

Năm 1995, Elon Musk được nhận vào chương trình tiến sĩ về vật lý năng lượng/khoa học vật liệu tại Đại học Stanford ở California nhưng đã quyết định từ bỏ để lập Zip2 cùng anh trai. Công ty này đã thành công khi cung cấp dịch vụ cho các tờ báo nổi tiếng lúc bấy giờ và sau đó được mua lại với giá 307 triệu đô la tiền mặt, 34 triệu đô la cổ phiếu.

PayPal

Sau hành công của Zip 2, Elon thành lập X.com, một ngân hàng trực tuyến cho phép thanh toán qua email vào năm 1999. Sau đó, X.com sáp nhập với Confinity vào năm 2000 và cuối năm đó được đổi tên thành PayPal.

Đến năm 2002, eBay mua lại PayPal với giá 1.5 tỷ giá trị cổ phiếu. Vào thời điểm bán, Elon Musk nắm 11.7% cổ phiếu của PayPal và cổ đông lớn nhất của công ty.

SpaceX

Vào năm 2002, Elon Musk quyết định thành lập công ty về dịch vụ hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian. Số tiền đầu tư của ông đã lên đến hàng triệu USD. SpaceX đặt trọng tâm hướng vào việc phát triển công nghệ tên lửa.

Chỉ trong vòng 7 năm sau đó, Space X đã chế tạo thành công tàu vũ trụ đa năng Dragon – bệ phóng của hai tên lửa đầu tiên của công ty là Falcon 1 và Falcon 9 vào không gian. Thành tựu đáng nể này đã khiến NASA quyết định ký hợp đồng 1,6 tỷ USD đôi với SpaceX cho 12 chuyến bay vào Trạm vũ trụ quốc tế ISS để vận chuyển hàng hóa.

Xem Thêm:  Làm thế nào để hủy đơn hàng?

Mục tiêu của Elon Musk khi lập ra SpaceX chính là giảm giá thành của việc bay vào quỹ đạo, hiện thực hóa ước mơ bay vào vũ trụ của loài người với mức chi phí rẻ chỉ bằng 1/10. Dù ý tưởng này không được nhiều chuyên gia tán thành bởi theo họ là bất khả thi, Elon đã chứng minh rằng mình đúng khi tạo ra một bước ngoặt lịch sử trong việc chế tạo tên lửa tái sử dụng.

Chính điều này đã tạo nên một tương lai rộng mở hơn cho ngành du lịch không gian. Hiện tại, SpaceX là nhà sản xuất động cơ tên lửa tư nhân lớn nhất thế giới.

Công ty Tesla Inc

Ngoài SpaceX, một thành tựu khác của Elon Musk mà chắc không ai không biết đến đó chính là Telsa Inc – công ty chuyên sản xuất xe điện và pin mặt trời. Tesla được gây vốn vào tháng 7 năm 2003 và được Elon đầu tư thành lập vào năm 2004, đồng thời tỷ phú này nắm giữ vai trò thiết kế Roadster.

Trải qua những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khiến một đợt cắt giảm nhân sự lớn đã phải diễn ra, Elon Musk đã phải đảm nhận luôn vị trí CEO và kiến trúc sư sản phẩm. Dù vậy, ông không kiểm soát sâu vào việc điều hành kinh doanh hằng ngày của công ty này.

Elon Musk cũng khẳng định mục đích lập ra Tesla Inc nhằm cung cấp ô tô điện với mức giá phải chăng. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới những giá trị bền vững khi giảm đáng kể lượng tiêu thụ dầu thô toàn cầu.

SolarCity

Được thành lập vào năm 2006, Elon Musk hiện đang là Chủ tịch và cổ đông lớn nhất tại đây. Cùng với Tesla, SolarCity được định hướng phát triển như một phần trong chiến dịch chống lên sự nóng lên toàn cầu.

Từ 2011 đến nay, SolarCiy đã đạt được nhiều thành tựu khi hoạt động chủ yếu tại California, dần vươn lên thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời lớn nhất tại Hoa Kỳ. Đồng thời, SolarCity cũng gia nhập lĩnh vực ô tô điện từ 2009, hợp tác với Tesla nhằm kết hợp pin điện với pin mặt trời, cung cấp trạm sạc miễn phí và phương tiện lưu giữ điện mặt trời.

OpenAI và Neuralink

Vào năm 2015, Elon Musk tiếp tục mở công ty OpenAI với mục đích nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự phát triển trí tuệ nhân tạo. Đến năm 2016 lại trở thành đồng sáng lập của công ty công nghệ thần kinh cho máy tính Neuralink.

Trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình, không chỉ đi tìm những giá trị kinh tế cùng lợi nhuận khổng lồ, Elon Musk còn tự hào khi đóng góp những giá trị vĩ đại cho nhân loại. Ông từng tuyên bố rằng SpaceX, Tesla và Solar City đã góp phần thay đổi thế giới với mong muốn làm giảm sự nóng lên toàn cầu và kế hoạch tạo được thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Xem Thêm:  Hút thai 5 tuần tuổi có đau không?

Giải thưởng và thành tựu

Tham gia và có thành tựu trong vô số lĩnh vực, Elon Musk đã đạt được những thành tựu quý giá như:

 • Xuất hiện trong 100 nhân vật quan trọng nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Time.
 • Có tên trong danh sách 75 nhân vật ảnh hưởng nhất thế kỷ XXI của tạp chí Esquire.
 • Nằm trong 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ dưới 40 tuổi của Forbes.
 • Được vinh danh là Nhà cách tân của năm 2007 của tạp chí R&D Magazine.
 • Năm 2007, tạp chí Inc Magazine ghi nhận Elon Musk là doanh nhân của năm.
 • Elon Musk được Quỹ Kitty Hawk 2010 xếp vào Huyền thoại sống hàng không năm 2010.
 • Doanh nhân ô tô của năm (2010).
 • Nhận được Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) năm 2010.
 • Nhận Giải thưởng Heinlein cho Tiến bố trong Thương mại hóa Không gian năm 2011.
 • Được Hội Không gian Quốc gia trao cúp Von Braun.
 • Giải thưởng George Low của Viện Hàng không và Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ.
 • Năm 2012, nhận Huy chương Vàng của Hội Hoàng gia Hàng không học Anh.
 • Nằm trong 10 nhà kinh doanh nhìn xa trông rộng hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới 2016.
 • Xếp hạng thứ 21 Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes 2016.
 • Năm 2021, nhận giải Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể thấy tên Elon Musk trong hàng loạt các lĩnh vực khác nhau và đều nhận được sự quan tâm của công chúng. Không chỉ được biết tới là một nhà từ thiện có tâm và có tầm, cuộc sống đời tư của “Iron Man giới công nghệ” cũng được toàn thế giới quan tâm.

Lời kết

Mong rằng với bài viết trên, bạn đã biết được Elon Musk là ai cùng những thành tựu quý giá mà ông đã đạt được. Ông cũng là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho nhiều người trên thế giới về hành trình khởi nghiệp cũng như những đóng góp to lớn cho loài người. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin của một vị doanh nhân nào khác, đừng quên bình luận phía dưới để chúng tôi được biết nhé!

YouTube video

Viết một bình luận