Đi tập thể dục, người đàn ông tìm được “báu vật” 1500 năm tuổi làm bằng vàng, đưa ra quyết định ít ai ngờ

Câu chuyện về người đàn ông Erlend Bore đến từ Na Uy nhặt được 1 “báu vật” giá trị đang thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Trên trang Business Insider, bài đăng này cũng trở thành tâm điểm của những lời bàn tán.

Vô tình nhặt trang sức cổ hơn 1500 năm tuổi

Bài viết nói về người đàn ông tên Erlend Bore, 51 tuổi, đến từ Na Uy. Đầu năm nay, người đàn ông này được bác sĩ khuyên rằng nên tập thể dục nhiều hơn để tăng cường sức khỏe. Ông cũng nên tìm 1 sở thích nào đó để theo đuổi nhằm giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Nghe lời bác sĩ, Erlend Bore đã dừng mọi công việc, tìm mua 1 chiếc máy dò kim loại và bắt đầu 1 sở thích mới. Ông bắt đầu đi dạo quanh nhà mình ở Rennesoey (miền nam Na Uy) và chủ yếu tìm thấy những mảnh kim loại vụn, thỉnh thoảng có thêm vài đồng xu. Tuy những đồ vật này chẳng có giá trị gì nhưng người đàn ông Na Uy vẫn cảm thấy hào hứng mỗi khi thử dò.

Một ngày nọ, máy dò của Erlend Bore kêu 1 tiếng lớn khi đi qua 1 vùng đất trống. Sau đó, anh nhanh chóng tìm ra 9 mặt dây chuyền vàng, 3 chiếc nhẫn vàng và 10 hạt tròn bằng vàng.

Tưởng là đồ chơi nhưng thực chất món đồ mà Bore tìm được lại làm bằng vàng ròng. Ảnh: Business Insider

Chia sẻ trên trang Business Insider, Erlend Bore nói đầu tiên tưởng rằng đó chỉ là đồ giả. Tuy nhiên, thứ mà ông tưởng là đồ chơi thực chất lại là đồ trang sức rất hiếm từ thế kỷ thứ V.

Xem Thêm:  Phụ nữ trên 40 tuổi vẫn khiến người khác giới mê mệt chủ yếu vì 3 lý do sau!

Sau đó, theo Ole Madsen, giám đốc bảo tàng khảo cổ học của trường đại học, sự việc này được ca tụng là “phát hiện của thế kỷ”. Một giáo sư cũng khẳng định rằng ở Na Uy chưa từng có phát hiện tương tự từ thế kỷ XIX tới nay. Vì vậy, việc Erlend Bore phát hiện ra “báu vật” càng thêm ý nghĩa.

Quyết định giao nộp lại cho nhà nước

Theo các nhà nghiên cứu, bộ trang sức bằng vàng này có niên đại khoảng năm 500 sau Công nguyên, là thời kỳ di cư ở Na Uy. Thời kỳ này kéo dài từ năm 400 đến khoảng 550 khi làn sóng di cư ở châu Âu phát triển rộng rãi. 

Đi tập thể dục, người đàn ông tìm được “báu vật” 1500 năm tuổi làm bằng vàng, đưa ra quyết định ít ai ngờ - Ảnh 2.

Những món đồ giá trị mà người đàn ông 51 tuổi vô tình tìm được dưới lòng đất. Ảnh: Bảo tàng khảo cổ

Nhiều người còn cho rằng chủ nhân của bộ trang sức này chắc chắn là người giàu có và quyền thế trong xã hội xưa. Mặt dây chuyền và những viên ngọc trai bằng vàng là một phần của chiếc vòng cổ sặc sỡ được chế tạo kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Rất có thể “báu vật” này được những người thợ kim hoàn lành nghề chế tác và dành cho những người có quyền lực mạnh mẽ đeo. 

Đi tập thể dục, người đàn ông tìm được “báu vật” 1500 năm tuổi làm bằng vàng, đưa ra quyết định ít ai ngờ - Ảnh 3.

Hình ảnh mô phỏng chiếc vòng vàng 1500 tuổi. Ảnh: Bảo tàng khảo cổ

Sau khi phát hiện giá trị thực của bộ trang sức vàng, người đàn ông 51 tuổi quyết định không giữ nó bên mình mà giao nộp cho nhà nước. Chỉ 1 ngày sau, Erlend Bore có mặt ở bảo tàng và nộp lại “báu vật” mình đã tìm được. Ông mong muốn “báu vật” 1500 tuổi này có thể được trả về đúng chỗ. Vì vậy, ai nấy đều trân trọng tinh thần tự giác và suy nghĩ đúng đắn của Erlend Bore.

Xem Thêm:  Đến tuổi 60, người không mắc 3 LOẠI BỆNH này mới có thể an hưởng tuổi già, sức khỏe và hạnh phúc luôn đủ đầy

Theo thông tin từ trang Business Insider, bộ trang sức 1500 năm tuổi này sẽ được trưng bày ở Stavanger và là 1 “tài sản” giá trị của nơi này.

Theo Business Insider


Theo Huyền Giang

Viết một bình luận