Dấu hiệu ở miệng cảnh báo đường huyết tăng vọt, tiểu đường trở nặng nhưng ít người để ý

Dược sĩ Hussain Abdeh, Anh cho biết một triệu chứng “khá bất thường” ở miệng có thể cảnh báo đường huyết tăng cao, bệnh tiểu đường đang trở nặng, đó là hơi thở có mùi trái cây.

Theo đó, hơi thở có mùi trái cây có thể là triệu chứng của tình trạng nhiễm toan ceton – biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường.

Thông thường, glucose đi vào tế bào của bạn nhờ một loại hormone từ tuyến tụy gọi là insulin. Nhưng ở những người có lượng đường trong máu cao hoặc người  mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không hiệu quả.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ khi cơ thể không sản sinh đủ lượng insulin để phân hủy glucose trong máu gây thiếu năng lượng, gan buộc phải phân hủy chất béo để làm nhiên liệu tạo năng lượng. Quá trình này khiến axit tích tụ trong máu gọi là ceton và gây ra tình trạng nhiễm toan ceton đái tháo đường.

Chuyên gia Abdeh cho biết tình trạng này có thể xảy ra ở cả bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 hoặc tiểu đường loại 2.

Một số bệnh nhân mắc đái tháo đường cho biết hơi thở của họ có mùi giống như nước ép lê hoặc có vị ngọt nói chung. Tuy nhiên, một số bệnh nhân khác lại cho biết hơi thở của họ có mùi hôi vì lượng đường trong máu tăng cao khiến các loại vi khuẩn trong khoang miệng sử dụng đường này làm thức ăn, từ đó dẫn đến tình trạng hôi miệng.

Xem Thêm:  Trương Vô Kỵ dù có Cửu dương thần công, Càn khôn đại na di lẫn Thái cực quyền vẫn không đọ nổi 2 người này!

Ảnh minh họa: Hơi thở có mùi trái cây có thể là triệu chứng của tình trạng nhiễm toan ceton – biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường.

Mặc dù hơi thở có mùi trái cây là dấu hiệu đặc trưng của tình trạng nhiễm toan đái tháo đường, nhưng đó không phải là triệu chứng duy nhất.

Chuyên gia Abdeh nói thêm: “Ngoài dấu hiệu hơi thở có mùi trái cây, những người có lượng đường trong máu tăng cao bất thường cũng có thể gặp tình trạng khô miệng và luôn cảm thấy khát nước. Ngoài ra, những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao cũng có thể gặp tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn mức bình thường hoặc vết thương lâu lành hơn”.

Nhiễm toan ceton là biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Các triệu chứng của nhiễm toan ceton thường bắt đầu trong khoảng thời gian 24 giờ, nhưng chúng có thể xảy ra nhanh hơn.

Do đó, nếu bạn thấy hơi thở có mùi lạ kèm theo các triệu chứng bất thường kể trên, hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời bệnh (nếu có).


Theo Mộc Miên

Viết một bình luận