Đại gia dầu mỏ thực sự yêu bóng đá hay có tính toán nào khác?

Ngôi sao 31 tuổi người Brazil Neymar vừa trở thành sự bổ sung mới nhất cho Pro League – giải bóng đá Ả rập Xê út – hiện đang có sự góp mặt của rất nhiều ngôi sao trong đó có cả cầu thủ từng 5 lần đạt quả bóng vàng Cristiano Ronaldo.

“Cristiano Ronaldo và Neymar là một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất thế giới. Sự hiện diện của họ chính là nỗ lực của chúng tôi để nâng cao trình độ các đội bóng tham gia giải Vô địch Quốc gia Ả rập Xê út”, Fahad Nazer, người phát ngôn của Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Mỹ, nói với CNBC.

Có một điểm chung là quỹ đầu tư nhà nước của Ả rập Xê út (PIF) hỗ trợ tài chính cho các thương vụ này. Thái tử Mohammed bin Salman, người đang nắm quyền chèo lái quốc gia giàu dầu mỏ, chính là Chủ tịch Hội đồng PIF. Hồi tháng 6, Quỹ này đã tiếp quản 4 câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của đất nước là Al-Ittihad, Al-Nassr, Al-Hilal và Al-Ahli.

“Saudi Pro League là giải bóng đá nam chuyên nghiệp hàng đầu tại Ả rập Xê út. Vì vậy, giống hầu hết các quốc gia khác, họ muốn có một giải đấu có nhiều người yêu thích và theo dõi. Và Chính phủ, thông qua quỹ đầu tư nhà nước, bơm tiền cho các câu lạc bộ để họ mua được những danh thủ nổi tiếng làng túc cầu”, Stefan Szymanski, giáo sư chuyên về thể dục, thể thao tại Đại học Michigan, cho biết.

Xem Thêm:  ‘Chỉ cần lương thiện, việc gì cũng quý!’

Và tình yêu bóng đá của Ả rập Xê út không chỉ giới hạn ở giải quốc nội. Vào năm 2021, PIF đã mua phần lớn cổ phần câu lạc bộ Anh Newcastle United.

Trước nhiều thông tin không mấy tích cực về việc Ả rập Xê út chi tiền cho việc mua các cầu thủ, ông Fahad Nazer, người phát ngôn của Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Mỹ, khẳng định: “Mọi việc chúng tôi làm, mọi cải cách, mọi sáng kiến… đều đáp ứng 2 mục tiêu chính. Thứ nhất là phục vụ lợi ích quốc gia của Ả rập Xê út. Thứ 2 là nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân. Đôi khi, chúng tôi đạt được cả 2 lợi ích đó”.

Tham khảo: CNBC


Theo Linh Anh

Viết một bình luận