Cụ bà U70 chỉ nhận chu cấp, không sống cùng con để tránh làm phiền, sau mới ngộ ra điều quan trọng nhất đời người

Sau khi về hưu, mỗi người lại có những bước ngoặt khác nhau trong đời mình. Bà Đường cũng không phải người ngoại lệ. Từ ngày nghỉ hưu tới nay, bà Đường luôn muốn sống 1 mình để tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện đã xảy ra khiến bà phải thay đổi quyết định này.

Câu chuyện được đăng tải trên diễn đàn Toutiao đang nhận được nhiều sự chú ý của người dùng mạng.

Quyết sống 1 mình, không ở cùng con cái

Bà Đường nghỉ hưu nhiều năm nay và quyết định sẽ dưỡng già ở quê hương. Bà dự định sẽ sống phần đời còn lại trong yên bình và thoải mái tận hưởng cuộc sống. Bà có nhiều dự định còn đang ấp ủ nhiều năm trước nên rất muốn thực hiện hóa chúng vào thời điểm này.

Tuy nhiên, sau khi bà Đường nghỉ hưu khoảng 3 năm, chồng bà đột ngột qua đời, để lại bà với sự trống trải và cô đơn. Bà mất rất nhiều thời gian để có thể vực dậy khỏi nỗi đau mất chồng.

Người phụ nữ này có 1 con trai và 1 con gái đều đã lập gia đình và làm việc trên thành phố Thượng Hải. Vì công việc cũng như khoảng cách, các con ít khi về thăm nhà. Đặc biệt, con trai bà Đường là 1 người sống rất tự lập, dù có con nhỏ nhưng cũng không nhờ vả mẹ chăm sóc. Công việc của gia đình nhỏ ấy đều do con dâu bà Đường lo toan. Vì các con không nhờ nên người phụ nữ U70 tin rằng con vẫn sống yên ổn, không gặp khó khăn gì. Hiện tại, các con cũng đã có nhà riêng trên thành phố, ổn định công việc và cuộc sống nên bà Đường càng yên tâm.

Xem Thêm:  3 thói quen làm phong phú bản thân mỗi ngày, sống trí tuệ và hạnh phúc bất chấp thị phi sóng gió

Bà Đường yên tâm vì các con sống ổn định trên thành phố. Ảnh minh họa: Internet

Bà hiếm khi lên thành phố thăm con cháu, nhất là sau khi chồng mất. Khoảng thời gian ấy bà không tiếp xúc với nhiều người, chỉ quanh quẩn ở vùng quê nhỏ. Mỗi tháng, bà đều nhận khoảng 2.000 NDT (6,6 triệu đồng) tiền chu cấp từ con trai. Vì lương hưu thấp nên bà Đường vẫn phải nhờ vả các con.

Tới khi con dâu mang thai lần 2, người phụ nữ này mới có mặt trên nhà các con để giúp đỡ con cái. Tuy nhiên, ngay sau khi con dâu sinh nở, bà quyết tâm về nhà. Bà không muốn sống ở nhà con trai vì lo lắng sẽ trở thành gánh nặng cho các con. Hơn nữa, bà cũng lo mình có lối sống sinh hoạt không hợp với thế hệ trẻ khiến các con khó chịu. Bà cho rằng mình quen với cuộc sống ở quê nhà nên không muốn thay đổi.

Mặc cho các con khuyên bảo, bà Đường vẫn quyết định trở về ngôi nhà nhỏ sống 1 mình. Sau đó 1 thời gian, bà Đường và các con không liên lạc với nhau nhiều. Con trai vẫn gửi tiền chu cấp cho bà đều đặn nhưng cũng không dặn dò gì thêm. Bẵng đi 1 thời gian, khi cháu trai thứ 2 của bà Đường đã lên 3 tuổi, bà bỗng nhận 1 cuộc gọi gấp gáp từ con trai. Theo lời con, cháu bà bất ngờ gặp tai nạn khi cố băng qua đường và hiện phải cấp cứu. Bà tức tốc bắt xe lên thành phố thăm cháu nhỏ. Khi cháu bé tỉnh dậy và nhìn bà Đường, nó không nhận ra được đó là bà nội mình. Bị cháu ruột nhầm tưởng là người xa lạ, người phụ nữ U70 không thể giấu tiếng thở dài. 

Xem Thêm:  Người đàn ông 55 tuổi đi bộ 10.000 bước/ngày, tưởng tốt cho thể lực nhưng nhận giấy khám bệnh chỉ biết ‘than trời’

Tiền bạc là phù du, tình thân mới là tất cả

Mặc dù bà không sống cùng nhưng vẫn hướng sự quan tâm về con cái, nhưng có lẽ khoảng cách đã chia rẽ tình cảm bà cháu. Lúc này, con trai bà mới bày tỏ quan điểm và cảm xúc bấy lâu nay. 

Anh ngậm ngùi: “Bây giờ bố con đã mất, mẹ lại không chịu sống cùng chúng con. Mẹ không bao giờ hỏi con sống có khó khăn không, có cần mẹ giúp đỡ gì không. Mẹ cũng không muốn sống gần cháu mình để nó lớn lên không phải tự hỏi bà mình là ai, là người thế nào. Nếu trước kia mẹ đã sống cùng con thì cả gia đình đã quây quần và sum họp từ lâu, đó mới là 1 gia đình”.

Cụ bà U70 chỉ nhận chu cấp, không sống cùng con để tránh làm phiền, sau mới ngộ ra điều quan trọng nhất đời người - Ảnh 2.

Sau lời của con trai, bà Đường nhận ra nhiều điều. Ảnh minh họa: Internet

Nghe con nói, bà Đường cảm thấy hối hận. Bà cũng nhận thấy mình là người vô tâm vì chẳng mấy khi hỏi các con sống có ổn hay không. Bà chỉ 1 mực nghĩ rằng ai cũng có cuộc sống riêng nên sống xa nhau để đỡ phiền phức.

Sau câu chuyện này, bà Đường quyết định chuyển lên thành phố sống với con. Gia đình từ ngày đó rộn rã tiếng cười, mọi thành viên đều thấu hiểu, yêu thương nhau. Bà Đường gần gũi các cháu, phụ giúp các con trông cháu và dọn dẹp nhà cửa.

Xem Thêm:  Bác sĩ khuyên 3 vị trí ngứa không được chủ quan, là dấu hiệu của ung thư

Sau khi về hưu, bố mẹ và con cái không nhất thiết phải sống tách biệt. Nếu như mọi người thấu hiểu và đủ tôn trọng nhau thì gia đình sẽ luôn êm ấm hạnh phúc. Là người 1 nhà, ai cũng cần quan tâm tới người thân của mình và chia sẻ với họ thật nhiều để thấu hiểu nhau hơn. Trong cuộc sống, tiền bạc, vật chất chỉ là vật ngoài thân, chỉ có tình yêu thương trong gia đình mới là thứ đáng trân quý nhất.

Theo Toutiao


Theo Huyền GIang

Viết một bình luận