Con đường ở dưới chân bạn, khó hay dễ phụ thuộc vào mỗi người

Tháng trước, tôi nhận được thư mời tham gia họp lớp cấp 3. Cũng đã 30 năm không có cơ hội gặp gỡ đông đủ những người bạn cũ, nên tôi cố gắng thu xếp công việc nhằm tham gia bằng được buổi tiệc này.

Lớp chúng tôi có 46 học sinh. Song số lượng người tham gia lần này chỉ được 30 người. 

Tôi không biết có bao nhiêu người đến đây đều có mục đích như tôi. Bên cạnh việc việc gặp lại các bạn, tôi còn tò mò về tình hình cuộc sống hiện tại của mọi người.

Với những thắc mắc trong đầu, tôi đã hỏi thăm những người bạn của mình trong suốt buổi họp hôm đó. Qua đó, tôi cũng hiểu được 3 nguyên tắc của cuộc sống

1. Trình độ học vấn không quyết định tất cả

Trong bữa tiệc, tôi đã chú ý đến một người đàn ông diện toàn đồ hiệu. Anh ta đi khắp các bàn tiệc và nói chuyện rất vui vẻ với mọi người. Nghĩ một hồi, tôi không đoán được người bạn này là ai. 

Cho đến khi, anh ta bước đến gần và giới thiệu, tôi mới nhớ ra. Đây là Tô Tử – người luôn bị giáo viên xếp đầu danh sách đen của lớp vì cậu ta quá nghịch ngợm. 

Kết quả học tập không tốt, lại thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến năm lớp 11, cậu bạn này thôi học. Ở thời điểm đó, ai cũng nghĩ rằng Tô Tử sẽ chật vật với cuộc sống sau này. 

Xem Thêm:  Bạn có là người như vậy

Nhưng không, anh bạn này đã đưa cuộc đời mình sang một trang mới tươi sáng hơn. Sau khi thôi học, anh làm việc tại khu công nghiệp gần nhà. Chăm chỉ làm việc, anh gom góp được một khoản tiền. 

Từ đây, Tô Tử chuyển sang kinh doanh. Sau hơn 10 năm phát triển, mô hình kinh doanh của anh đã được nhân rộng ra khắp cả nước. 

Bán hàng trực tuyến không chạy, anh nhanh chóng mở gian hàng trên các sàn thương mại điện tử. Vì thế, thu nhập và chất lượng cuộc sống của anh ngày càng gia tăng. 

Bạn thấy đấy, một người từng bị thầy cô nói rằng sẽ không kiếm được việc làm lại âm thầm trở thành một ông chủ, có điều kiện kinh tế tốt. Vậy nên, trình độ học vấn không quyết định tất cả. 

Con đường nằm ở dưới chân bạn. Nhiều người vẫn phàn nàn rằng con đường phía trước quá nhiều chông gai. Song thực tế, khó khăn hay thuận lợi đều phụ thuộc vào việc bạn có sẵn sàng tìm lối thoát hay không. 

2. Cuộc sống ổn định chỉ là vẻ bề ngoài  

Trong buổi tiệc hôm đó, Khánh Tiên đã chủ động đến tiếp chuyện với tôi. Khi còn đi học, cô bạn này đúng hình mẫu ‘con nhà người ta’. Tiên học giỏi, xinh đẹp, lại rất giỏi giao tiếp. 

Trong 30 năm qua, chúng tôi cũng chỉ liên lạc với nhau đúng 5 năm. Tôi chỉ biết rằng sau khi tốt nghiệp đại học, Khánh tiên về quê làm công chức theo sự sắp đặt của bố mẹ. 

Xem Thêm:  Những người có EQ thấp thường làm 4 điều này khi đến nhà người khác, để ý kẻo bị gán mác "vô duyên"

Trong khi cô ấy đã có công việc ổn định, chúng tôi vẫn loay hoay tìm việc ở khắp mọi nơi. Thành thật mà nói, tôi khá ghen tị với cuộc sống của Khánh Tiên. Bởi ở cuộc sống hiện đại, ‘sự ổn định’ đã trở thành thứ xa xỉ. 

Tuy nhiên, Khánh Tiên lại không nghĩ như thế. Cô cho rằng điều mọi người ghen tị chỉ là ‘vẻ ngoài ổn định’ song thực tế không phải vậy. 

“Ở nơi tôi sống, mức lương khởi đầu cho công chức chỉ là 3.000 NDT. Sau một vài lần có kế hoạch tăng lương, thu nhập của tôi đạt đến 4.000 NDT. Dường như, mức lương này khó có thể tăng thêm được nữa. Thực tế, khoản tiền này khá khó khăn cho gia đình tôi. Tôi chỉ đủ chi tiêu hàng tháng mà không để ra được khoản tiền tiết kiệm nào. Vậy nên, nếu có sự cố xảy ra, gia đình tôi sẽ phải chật vật”, Khánh Tiên chia sẻ. 

Dự họp lớp sau 30 năm, tôi nhận ra: Con đường ở dưới chân bạn, khó hay dễ phụ thuộc vào mỗi người - Ảnh 2.

Lúc này, tôi mới hiểu rằng sự ổn định thực sự phải dựa trên nền tảng kinh tế tốt. Đằng sau cuộc sống tưởng chừng như ổn định, những khó khăn vẫn luôn tồn tại và bủa vây. Thực sự, chỉ những người trong cuộc mới có thể cảm nhận hết. 

3. Thái độ tốt giúp bạn dễ dàng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp 

Trong buổi gặp gỡ này, tôi đã có thời gian nói chuyện với Tiểu Khang. Sau một hồi nói chuyện, tôi mới biết rằng anh bạn này đang nắm giữ vị trí trưởng dự án tại một tập đoàn lớn. 

Xem Thêm:  Vén màn bí mật của Hệ Bạch huyết, nơi khởi nguồn sự sống

Cậu bạn này cho biết, trước khi đến được với công việc này, anh đã gặp vô số khó khăn. Bộ máy vận hành của công ty không minh bạch, cách quản lý của lãnh đạo cũng không tốt. Vì thế, bầu không khí làm việc luôn ngột ngạt. 

“Lúc đó, tôi chỉ biết suy nghĩ tích cực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao’, Tiểu Khang nói. Trong một cuộc đàm phán với đối tác, anh luôn tỏ ra “khác biệt” trong môi trường đầy chán nản. Anh luôn tiếp cận công việc một cách nhiệt tình cùng thái độ cầu thị. Kết quả là dự án hoàn thành đúng tiến độ và được đối tác rất hài lòng. 

Sau 1-2 lần làm việc và được đánh giá cao, Tiểu Khang đã được công ty này mời về làm việc với vai trò trưởng dự án. Nhận thấy công việc phù hợp và mức lương tốt, anh đã chuyển công tác. 

Vậy nên, dù ở đầu, thái độ làm việc sẽ là yếu tố giúp bạn nắm bắt được cơ hội tốt. 

Bài viết là chia sẻ của Châu Khang đang được lan truyền trên nền tảng Toutiao (Trung Quốc)


Theo Đinh Anh

Viết một bình luận