Có nơi lên đến 100%, thu nhập chạm ngưỡng 30 triệu!

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Ngành học này đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng cần thiết cho sinh viên có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với môi trường mới công việc mới. Có thể nói, đây được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới.

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Navigos Group năm 2021 thì nhu cầu tuyển dụng ứng viên biết tiếng Trung đã và đang tăng cao do sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Mức thu nhập bình quân của ngành này rơi vào khoảng 400 – 1.300$ (hơn 9,7 triệu đồng – gần 32 triệu đồng).

Ảnh minh họa

Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp rất “khát” nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc đặc biệt là các kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên, hay nhân sự cấp quản lý… Nhìn chung, cơ hội việc làm liên quan đến tiếng Trung cực kỳ rộng mở.

Điều này phần nào có thể được chứng minh dựa trên tỷ lệ ra trường của việc làm của sinh viên ngành này tại một số trường đại học đào tạo ngôn ngữ có tiếng ở Việt Nam.

– Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của trường nói chung nằm ở ngưỡng rất cao. Nhưng xét riêng về ngành sư phạm tiếng, thì Sư phạm Trung Quốc có tỷ lệ sinh viên có việc làm lên đến 100%. Còn ở nhóm ngành ngôn ngữ, thì ngành Ngôn ngữ Trung có tỷ lệ sinh viên có việc là 97,92%.

Xem Thêm:  Cung nữ giả dạng phi tần của Hán Cảnh Đế, không ngờ lập đại công giúp vương triều kéo dài gần 200 năm
Tỷ lệ sinh viên Ngôn ngữ Trung ra trường có việc làm: Có nơi lên đến 100%, thu nhập chạm ngưỡng 30 triệu! - Ảnh 2.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của ULIS năm 2021

– Đại học Hà Nội: Nắm giữ “ngôi vương” tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của HANU là ngành Ngôn ngữ Nhật (98,3%), tiếp theo đó là Ngôn ngữ Pháp (97,87%); Ngôn ngữ Trung (97,53%); Ngôn ngữ Hàn (97,3%)… Có thể thấy, sinh viên ra trường có việc làm của  ngành Ngôn ngữ Trung là vô cùng lớn so với mặt bằng chung hiện nay.

Tỷ lệ sinh viên Ngôn ngữ Trung ra trường có việc làm: Có nơi lên đến 100%, thu nhập chạm ngưỡng 30 triệu! - Ảnh 3.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của HANU năm 2021

– Đại học Ngoại thương: Theo “Bảng báo cáo tình hình việc làm của sinh viên” năm tốt nghiệp 2021, tỷ lệ sinh viên FTU ra trường có việc làm dao động ở ngưỡng rất cao: 95,65% – 99,29%. Theo đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về ngành Kinh doanh Quốc tế (99,29%), tiếp đến là Ngôn ngữ Trung (98,15%).

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung của trường cũng ở ngưỡng cao ngất ngưởng. Theo đó, thí sinh phải đạt 28,5 điểm (trung bình 9,5 điểm/môn) mới có thể trúng tuyển vào ngành Tiếng Trung thương mại của trường FTU, đồng thời đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường nói riêng và các trường đào tạo về khối ngành ngôn ngữ nói chung.

Tỷ lệ sinh viên Ngôn ngữ Trung ra trường có việc làm: Có nơi lên đến 100%, thu nhập chạm ngưỡng 30 triệu! - Ảnh 4.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Đại học Ngoại thương

– Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM: Theo kết quả khảo sát sinh viên có việc làm trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ khi được công nhận tốt nghi trường, thì ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có tỷ lệ 85,71%.

Xem Thêm:  Bạn chỉ cần có 1 điều thôi cũng là xuất chúng hơn người

– Đại học Sư phạm TP.HCM: Theo kết quả khảo sát sinh viên có việc làm mới đây nhất của trường, 86,15% sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường có việc làm.

– Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng: Tỷ lệ sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng ra trường có việc làm là 99%.

Tóm lại, Ngôn ngữ Trung là ngành đang rất “hot” hiện nay. Để học tốt tiếng Trung, điều quan trọng là bạn có yêu thích và dành sự quan tâm đủ nhiều cho nó. Bởi lẽ, học ngoại ngữ cần một quá trình dài để trau dồi và cải thiện. Nếu không có đam mê thì cũng khó có thể thuần thục được. Vậy nên, học ngôn ngữ nào cũng được, quan trọng là bạn phải cố gắng quyết tâm nhé!

Tổng hợp


Theo Đông

Viết một bình luận