Có nên tắt máy xe khi dừng đèn đỏ?

Vấn đề này đã gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau. Trong khi có ý kiến đồng tình thì cũng có ý kiến phản bác lại và cho rằng nếu tắt động cơ xe khi dừng đèn đỏ rồi khởi động lại thì nhiên liệu tiêu tốn còn nhiều hơn. Chưa kể một số trường hợp, do xe cũ nếu khởi động lại mà không nổ máy, sẽ gây ách tắc giao thông.

Theo anh Trần Văn Vịnh, thợ kỹ thuật của hãng xe Honda Việt Nam: “Việc khởi động lại xe gây thiệt hại hơn để máy nổ. Nếu xe có dung tích 150 cm3 trở lên thì hãy tính tiết kiệm bằng việc tắt máy. Việc đề nổ và khởi động làm động cơ hao mòn và tốn xăng hơn chạy ở chế độ cầm chừng, do đó nên tính toán kỹ trước khi tắt máy xe. Nếu phải dừng quá 90 giây thì nên tắt máy”.

(Ảnh minh họa).

Hiện trạng lưu thông trong các thành phố lớn phần đông là xe gắn máy, các đèn đỏ ở giao lộ cũng sáng không quá 90 giây, thông thường đèn đỏ sáng trong vòng 30-60 giây, thậm chí nhiều ngã tư chỉ có 20 – 25 giây cho nên việc tắt máy xe sẽ có hại hơn là có lợi.

“Khi dừng xe bạn để ở chế độ ga thấp nên lượng xăng tiêu thụ rất ít. Nếu bạn tắt máy rồi khởi động lại, lượng xăng tiêu thụ cho khởi động nhiều nên bạn chẳng tiết kiệm bao nhiêu mà máy khởi động nhiều sẽ hao mòn hơn. Chỉ nên tắt máy trong trường hợp bị kẹt xe quá lâu cho đỡ gây ô nhiễm. Ở các nước châu Âu và ở cả Việt Nam khi kẹt xe thường 10-15 phút là chuyện thường, lúc ấy việc tắt máy xe hơi là điều tốt cho môi trường…”, anh Vịnh nói thêm.

Xem Thêm:  Tập tạ, chống đẩy từ lúc 5 tuổi, "cậu bé khỏe nhất thế giới" gây bất ngờ vẻ ngoài sau 14 năm

Một số ý kiến khác cũng cho rằng, cứ nghĩ tắt máy là một cách tiết kiệm nhưng thực ra đó là sự lãng phí, chỉ nên tắt xe khi dừng chờ tàu hoả hoặc ở những giao lộ có đèn đỏ quá 90 giây. Và sẽ nguy hại hơn nếu người sử dụng xe đã cũ, không khởi động ngay lại được thì dễ có ách tắc, thậm chí tai nạn xảy ra do người đi sau không biết bạn tắt máy và họ đang trên đà đi nhanh sau đèn đỏ.

Tuy nhiên, các ý kiến đồng tình với việc tắt máy khi dừng ở đèn đỏ, với mục đích giảm gây ô nhiễm cho những người xung quanh. Vậy nên, hành động tắt máy xe chờ đèn đỏ vẫn được coi là hành động có ý nghĩa.

Những trường hợp không nên tắt xe máy khi chờ đèn đỏ

Nếu bạn sử dụng một chiếc xe máy cũ, thì quá trình khởi động xe thường gặp trục trặc. Lời khuyên cho bạn là không nên tắt máy khi dừng đèn đỏ, bởi nếu như xe bị chết máy hay đề mãi không nổ ngay khi đứng chờ đèn đỏ thì vô tình gây cản trở giao thông.

Ngày nay, nhiều mẫu tay ga đời mới được trang bị tính năng ngắt động cơ tạm thời (Idling Stop) khi dừng xe quá 3 giây. Để khởi động lại, bạn chỉ cần vặn tay ga, xe sẽ di chuyển bình thường. Vì vậy, trong trường hợp này bạn không cần phải vặn chìa khóa tắt máy.

Xem Thêm:  Không gian nhà phố giữ trọn nét đẹp nhuốm màu thời gian từ những vật liệu cũ

Ngoài ra, những xe sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch, khi tắt máy sẽ tắt hệ thống làm mát của xe. Nếu phải dừng xe dưới 20 giây thì bạn không nên tắt máy.


Theo PHẠM DUY/VTC

Viết một bình luận