Có đắc tội cũng phải từ chối!

Khi đã trưởng thành, bạn sẽ học được bài học, đó là không nên nhiệt tình giúp đỡ người khác một cách mù quáng. Bạn phải biết rằng, có một số người thực chất không xứng đáng với sự giúp đỡ của bạn. Nếu cố chấp lao vào sẽ chỉ tự rước họa vào thân mà thôi.

Những chuyện như thế này cũng có thể phát sinh trong các mối quan hệ cha mẹ, con cái, anh chị em. Cho nên, anh chị em dù có thân đến đâu thì cũng không nên giúp nhau nếu phạm phải 3 nguyên tắc này! Nhất định phải cẩn thận. 

1. Anh chị em thiếu quyết đoán: Không nên giúp

Trong cuộc sống, có một số người có tính do dự, thiếu quyết đoán. Có lẽ một phút trước, họ thấy nên đi chơi, nhưng một phút sau thì họ lại thấy đó là một quyết định sai lầm. Chọn lựa kỹ là một thói quen tốt. Nhưng nếu thái quá thì sẽ biến thành thói quen xấu, hơn nữa còn ảnh hưởng rất nhiều đến mọi khía cạnh trong đời sống của chúng ta. Vì khi đó, chúng ta sẽ biến thành một người thiếu chính kiến. 

Nếu bạn giúp đỡ anh chị em như thế, mà còn giúp những việc lớn, thì rất có thể sẽ vừa phí công tốt sức, sau khi xong việc còn có khả năng bị trách ngược lại. 

Lấy một ví dụ: Anh chị em của bạn, đang lựa chọn trang sức đắt tiền và họ nhờ bạn góp ý giúp họ. Bạn đưa ra ý kiến của mình và được họ gật gù đồng ý. Nhưng sau khi về nhà thì họ lại không thích món đồ đó nữa, hối hận vô cùng. Khi đó họ sẽ trách là tại bạn, do bạn đưa ra ý kiến tồi. Khi ấy có phải là bạn tự rước thị phi vào người không? 

Xem Thêm:  FWD Music Fest 2023 - 10.000 người xem trực tiếp, 1 triệu lượt xem trực tuyến

Đối với những anh chị em quá thiếu quyết đoán, thì bạn hãy hạn chế xen vào việc của họ thì hơn. Bởi vì họ thay đổi ý định quá nhanh. Thực sự không ai có thể giúp đỡ được loại người như thế cả. Nên bạn cũng hãy bỏ cuộc ngay từ đầu đi! 

2. Anh chị em có EQ thấp: Không nên giúp

Đây cũng là một trong những loại người không đáng giúp đỡ nhất trên địa cầu. Bởi vì rất có thể, họ sẽ làm bạn phải điên tiết lên. 

Lấy một ví dụ: Tôi từng gặp một số người. Sau khi người khác giúp họ xong, họ không những không cảm ơn mà còn chê chỗ này không tốt, chỗ kia chưa đẹp. Liên tục bắt lỗi người khác. 

Nghĩ thử xem, những người như vậy thì EQ sẽ thấp đến mức nào đây? 

Thông thường, mọi người sẽ cảm ơn sự giúp đỡ đó trước. Vì suy cho cùng thì đối phương cũng đã bỏ thời gian công sức và tiền bạc ra để giúp cho mình mà. Đó là điều rất đáng để chúng ta biết ơn. 

Những anh chị em có trí tuệ cảm xúc cực kỳ thấp như thế này, bình thường cũng sẽ rất hay tạo ra những phiền toái và hành động “kỳ quái”. Vì vậy, bạn không nên quá thân cận với họ. Giữ một khoảng cách nhỏ với những người như thế sẽ giúp cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn được bảo vệ. 

Xem Thêm:  Sau 2 năm sống tối giản, tôi đã bỏ được 4 thói quen "đốt tiền", ít chi tiêu mà vẫn hạnh phúc đủ đầy
Anh chị em dù có thân đến đâu thì cũng không nên giúp đỡ nếu phạm phải 3 nguyên tắc này! Có đắc tội cũng phải từ chối - Ảnh 2.

3. Không có lợi ích, nhưng cái hại lại nhiều

Thực ra thì giúp đỡ anh chị em là việc nên làm. Nhưng với điều kiện là điều đó nằm trong khả năng của bạn. 

Nếu điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, mà còn ảnh hưởng rất lớn, hơn nữa còn không có lợi ích gì thì thôi bỏ đi! Đừng nghĩ đến việc làm người hùng nữa. Những việc không có lợi cho bản thân mà lại có lợi cho người khác, lại còn không được người ta cảm kích thì không cần phải suy nghĩ nhiều. 

Ví dụ: Bạn cho một người anh không có khả năng thanh toán, vay số tiền mà mình cực khổ lắm mới kiếm được. Thứ bạn nghĩ đến là tình anh em. Nhưng đợi đến lúc trả tiền thì chắc chắn bạn sẽ phát khóc đấy! 

Bởi vì làm sao mà anh ấy có thể trả cho bạn được, trong khi anh ấy còn không có khả năng kiếm tiền. Bạn sẽ đau lòng khi biết số tiền mồ hôi nước mắt của mình đã bị tiêu xài một cách hoang phí ra sao! Biết được người kia không có chí cầu tiến như thế nào. 

Tại sao bạn phải làm khổ mình như thế? Nếu như ban đầu bạn không giúp đỡ, thì mọi chuyện đã không thành ra như vậy.

Đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ hiểu, lòng tốt cần được đặt ở đúng nơi. Không nên quá nhiệt tình với người khác mà thiếu đi sự suy xét. Đó không phải là ích kỷ hay tự tư tự lợi, đó là trách nhiệm của bạn đối với bản thân mình. 

Xem Thêm:  Lá tía tô có tác dụng gì ? Cách dùng hiệu quả

Hãy giúp nếu bạn muốn, và dũng cảm nói không khi cảm thấy có rủi ro. Cuộc sống của ai cũng có vấn đề riêng. Họ phải tự giải quyết vấn đề trong cuộc sống của họ, chứ không phải bạn. Đừng tự đeo trách nhiệm của người khác lên vai mình. Vì điều đó không đáng.


Theo Trần Anh

Viết một bình luận