Cha mẹ hay khoe khoang 2 thứ dễ khiến con cái rơi vào “thế khó”, về lâu dài sẽ tự hại con

Mỗi gia đình đều là môi trường giáo dục cho con trẻ. Tương lai của những đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều từ cách dạy dỗ, giáo dục của cha mẹ. Vì thế, nếu muốn con mình trở thành 1 người có tính cách tốt đẹp, có năng lực thực sự thì các bậc cha mẹ cần lưu ý nhiều điều.

Cha mẹ tự hào về con cái là chuyện bình thường nhưng nếu họ có tính khoe khoang thì dễ khiến trẻ gặp rắc rối. Trên thực tế, không ít bậc cha mẹ đã mắc phải sai lầm này khiến con trẻ bị ảnh hưởng.

1. Khoe thành tích học tập của con

Khi làm cha làm mẹ, có lẽ ai cũng mong muốn con mình có lực học tốt, có thể đỗ đạt trường chuyên lớp chọn. Vì thế, khi con có năng lực trong việc học tập họ sẽ không quên đem thành tích ấy khoe khoang muôn nơi. Nhiều người tưởng rằng điều này là vô thưởng vô phạt nhưng thực chất lại ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống, tinh thần của con trẻ.

Khi con cái nhận thức được chúng có lực học tốt và bố mẹ vui mừng vì điều đó, chúng có thể lơ là việc học. Đây là hệ lụy nghiêm trọng vì rất có thể con trẻ sẽ tụt hạng, học yếu hẳn đi vì không tập trung. Không dừng ở đó, con trẻ có thể sinh ra tính cách tự cao tự đại, luôn cho rằng mình giỏi giang hơn mọi người. Ý nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển của con.

Xem Thêm:  Ôm cây - liệu pháp chữa lành kỳ lạ của giới trẻ Trung Quốc

Cha mẹ yêu con sẽ không khoe khoang về thành tích, điểm số con đạt được. Ảnh minh họa: Internet

Chưa hết, khi bố mẹ khoe thành tích học tập của con với người ngoài, người xấu sẽ dễ nảy sinh sự so sánh và đố kỵ. Điều này cũng vô tình ảnh hưởng tới con trẻ trong khi chúng không có bất kỳ lỗi lầm gì.

Nhìn chung, bậc cha mẹ thông minh sẽ luôn khen ngợi con khi con làm tốt nhưng không khoe khoang con với người ngoài. Họ cũng sẽ hạn chế việc tung hô con mình để con tiếp tục nỗ lực và hoàn thiện bản thân mình.

2. Khoe thu nhập của con

Khi con lớn lên, có thể tự kiếm được tiền để nuôi sống chính mình, nhiều phụ huynh lại khoe khoang thu nhập của con. Tuy nhiên, đây cũng là sai lầm nghiêm trọng của các bậc phụ huynh vì dễ làm con trở thành tâm điểm của sự chú ý. Nếu như con có thu nhập nhưng không cao, người xung quanh dễ đánh giá không hay về năng lực của con. 

Ngược lại, khi con bạn kiếm được nhiều tiền, thu nhập mỗi tháng cao chót vót, chắc chắn nó sẽ bị đố kỵ. Chưa kể, nhiều người sẽ để tâm tới cách con bạn chi tiêu. Lúc này, con bạn dễ bị coi là người keo kiệt nếu như không chịu chi tiền cho tập thể. Thậm chí, con còn bị đẩy tới tình huống khó xử khi có người muốn vay tiền. Vô tình, các bậc phụ huynh đã tự đẩy con mình vào thế khó, khiến con gặp rắc rối trong các mối quan hệ xã hội.

Xem Thêm:  Bàn ăn 8 ghế không có cái nào giống nhau, kệ sách đặt cạnh tủ lạnh
Cha mẹ hay khoe khoang 2 thứ dễ khiến con cái rơi vào “thế khó”, về lâu dài sẽ tự hại con - Ảnh 2.

Lời khoe khoang của bố mẹ vô tình khiến con cái phải chịu áp lực, khó xử. Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ khôn ngoan sẽ hiểu rằng thu nhập là vấn đề khá tế nhị. Nếu như họ lỡ nói ra vấn đề này chắc chắn con cái cũng gặp ít nhiều rắc rối, khó xử, thậm chí là áp lực. Bởi vậy, họ sẽ bảo vệ con mình bằng cách không bàn tán quá nhiều về chủ đề này. Nếu con có thu nhập cao, họ sẽ chúc mừng con và giữ thái độ khiêm tốn nếu người xung quanh hỏi về vấn đề này. Trước mặt người khác, họ chỉ thể hiện sự tự hào về con mình vì đó là những đứa trẻ ngoan, nay đã trưởng thành và chững chạc. Trước khi các con kiếm được nhiều tiền, điều phụ huynh mong cầu nhất có lẽ là con được sống bình an, hạnh phúc và trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Baidu


Theo Huyền Giang

Viết một bình luận