Cảnh sát vào cuộc điều tra, 1 người bị bắt giữ

493 tấn tỏi trong kho lạnh bỗng dưng biến mất

Từ năm 2020 đến năm 2022, diện tích trồng tỏi của nông dân Trung Quốc tăng lên đáng kể khiến cung thị trường vượt quá cầu và giá tỏi giảm. Nhiều người trồng tỏi rơi vào cảnh khó khăn, thua lỗ nặng nề do thị trường suy thoái hai, ba năm liên tiếp. Tuy nhiên, vào thời điểm tưởng chừng như u ám này, vợ chồng bà Trương ở huyện Kỷ, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã nhìn thấy một cơ hội làm ăn.

Họ tin rằng thời kỳ suy thoái sẽ không kéo dài và thị trường có thể sẽ phục hồi vào năm tới. Với sự nhạy bén về kinh doanh, hai vợ chồng đã mạnh dạn chi hơn 1,7 triệu NDT để mua 493 tấn tỏi khi giá xuống thấp và dự trữ trong kho lạnh. Đúng như dự đoán, năm mới đến, diện tích trồng tỏi giảm đi đáng kể, cùng với điều kiện thời tiết không ủng hộ nên tổng sản lượng tỏi cũng giảm, nguồn cung cũng sụt giảm đột ngột. Điều này khiến thị trường tỏi năm nay khan hàng, giá tỏi tăng lên một cách tự nhiên.

2 vợ chồng chi gần 6 tỷ đồng mua dự trữ 493 tấn tỏi trong kho lạnh, đến ngày "xuất khẩu" thì không còn 1kg nào: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 1 người bị bắt giữ - Ảnh 2.

Ảnh: Toutiao

Tính theo giá thị trường, vợ chồng bà Trương phát hiện số tỏi mua năm ngoái hiện có thể bán được hơn 2 triệu NDT, lãi 300.000 NDT. Trước lợi nhuận hấp dẫn như vậy, họ quyết định bán số tỏi này ngay trong lúc vẫn còn được giá. Tuy nhiên, khi đến kho lạnh để lấy hàng với tâm trạng rất mong đợi thì vợ chồng bà Trương lại nhận được một tin sốc – toàn bộ số tỏi của họ đã được bán hết.

Các bên liên quan chối bỏ trách nghiệm

Cặp đôi sững sờ tại chỗ trong giây lát rồi nhanh chóng tìm đến người quản lý kho lạnh để hỏi nguyên nhân. Người này khẳng định 493 tấn tỏi của bà Trương đã được một đại lý khác lấy đi. Nghe thấy vậy, bà Trương liền đưa ra bản hợp đồng mà bà đã ký với công ty, cho thấy chỉ có bà Trương mới có quyền nhận hàng.

Xem Thêm:  Vùng đất hoang vắng nhất thế giới, mùa đông chỉ còn vỏn vẹn 10 người

Tuy nhiên, trước cáo buộc của bà Trương, quản lý kho lạnh khẳng định trước đó bà Trương đã toàn quyền giao cho người đại diện – môi giới và là bạn thân lâu năm của gia đình thay mặt giải quyết mọi việc nên việc ông giao hàng cho họ cũng là hợp lý.  Đồng thời, người này cũng thẳng thừng phủ nhận mọi lỗi lầm, thậm chí còn trả lời rằng mình không biết chữ nên không hiểu nội dung hợp đồng, họ chỉ làm theo thủ tục thông thường, không có lỗi lầm gì.

2 vợ chồng chi gần 6 tỷ đồng mua dự trữ 493 tấn tỏi trong kho lạnh, đến ngày "xuất khẩu" thì không còn 1kg nào: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 1 người bị bắt giữ - Ảnh 3.

Ảnh: Toutiao

Đối mặt với sự tra hỏi liên tục của vợ chồng bà Trương, người quản lý cuối cùng đã mất kiên nhẫn bỏ đi, để mặc 2 vợ chồng ở lại với tâm trạng rối bời. Sau đó, 2 vợ chồng tìm đến người môi giới để hỏi rõ sự tình. Tuy nhiên, trước những câu hỏi của họ, người này trả lời vòng vo, né tránh. Mãi tới cuối cùng ông ta mới thú nhận con trai mình đã bí mật bán số tỏi của gia đình bà Trương.

Về phần người đại diện, ông cho biết ông thực sự không biết gì về hành vi của con trai khi sự việc xảy ra. Chỉ đến khi phát hiện con trai đột nhiên đòi phí kho lạnh, ông bắt đầu nghi ngờ sự việc không đơn giản. Sau khi tra hỏi, ông mới biết con trai mình đã lặng lẽ bán số tỏi ấy đi. Đồng thời, người này cũng thừa nhận không biết con trai mình hiện đang ở đâu khiến vợ chồng bà Trương ngã quỵ.

Xem Thêm:  Đàn ông bất tài, không có tương lai thường có 3 đặc điểm này, 10 người thì 9 người dính phải

Câu chuyện kép lại và bài học cho người trong cuộc

Vụ việc này nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý ở địa phương. Cảnh sát vào cuộc điều tra thêm, đồng thời các cơ quan truyền thông lớn đã cử phóng viên đến đưa tin. Câu chuyện này lập tức khiến cõi mạng đất nước tỷ dân dậy sóng. Nhiều cư dân mạng đã bình luận về câu chuyện này đồng thời đưa ra nhận định phía đơn vị kho lạnh còn có nhiều sơ hở trong công tác quản lý khiến nạn nhân phải chịu thiệt hại nặng nề.

Trước những thiệt hại và khó khăn mà gia đình bà Trương phải đối mặt, phía truyền thông đã chủ động liên hệ với đội ngũ luật sư nổi tiếng nhằm tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho gia đình.

Luật sư cho rằng, theo quy định tại Điều 897 Bộ luật Dân sự Trung Quốc, đơn vị kho lạnh phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu tài sản của đối tác – tức 493 tấn tỏi của bà Trương bị hư hỏng, thất lạc do bảo quản không tốt trong thời gian quy định trong hợp đồng.

Đồng thời, con trai của người đại diện đã lấy tỏi bán mà không có sự cho phép của bà Trương, có thể quy vào tội có hành vi xâm phạm quyền sở hữu. Phía cảnh sát cũng đã tiến hành điều tra và bắt giữ đối tượng này ngay sau đó. Trong quá trình thẩm vấn, anh ta thừa nhận vì lợi ích cá nhân mà đã thực hiện hành vi sai phạm trên.

Xem Thêm:  Biểu hiện và triệu chứng bệnh đau mắt đỏ
2 vợ chồng chi gần 6 tỷ đồng mua dự trữ 493 tấn tỏi trong kho lạnh, đến ngày "xuất khẩu" thì không còn 1kg nào: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 1 người bị bắt giữ - Ảnh 4.

Ảnh: Toutiao

Theo Điều 266 Bộ luật Hình sự Trung Quốc, hành vi của con trai người đại diện có thể phải đối mặt với nhiều mức độ trách nhiệm hình sự khác nhau, tùy thuộc vào mức độ liên quan và mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Sau vụ việc, Hiệp hội Tỏi Trung Quốc cũng đã đứng ra hỗ trợ bà Trương khắc phục thiệt hại về tài chính. Bà Trương cũng gửi lời cảm ơn tới các cơ quan ban ngành và giới truyền thông đã giúp đỡ bà trong vụ việc này.

2 vợ chồng chi gần 6 tỷ đồng mua dự trữ 493 tấn tỏi trong kho lạnh, đến ngày "xuất khẩu" thì không còn 1kg nào: Cảnh sát vào cuộc điều tra, 1 người bị bắt giữ - Ảnh 5.

Bà Trương. Ảnh: Toutiao

Chia sẻ về sự việc đã xảy ra, người phụ nữ này thẳng thắn cho biết,  kinh nghiệm nhiều năm thu mua nông sản và các sản phẩm phụ đã khiến bà quen với việc tiếp xúc với đủ loại người. Bà luôn tin rằng niềm tin giữa con người với nhau là sợi dây gắn kết bền chặt nhất. Tuy nhiên, trải nghiệm này khiến bà nhận ra rằng trong thế giới kinh doanh, niềm tin thuần túy không phải lúc nào cũng đảm bảo an toàn.

Cũng qua sự việc này, bà Trương nhận ra tầm quan trọng của việc am hiểu luật pháp. Cũng từ đó, bà bắt đầu dành tâm huyết cho việc nghiên cứu chuyên sâu các quy định pháp luật liên quan mật thiết đến hoạt động kinh doanh của mình. Đây cũng chính là cách tốt nhất để người phụ nữ này làm ăn, buôn bán thuận lợi hơn cũng như bảo vệ được quyền lợi của bản thân nếu có rủi ro trong kinh doanh xảy ra.

(Theo Toutiao)


theo Ánh Lê

Viết một bình luận