Cải tạo nhà cũ, người đàn ông sửng sốt khi phát hiện bí mật được cất giữ sau vết nứt trần nhà

Vào tháng 12 năm 2020, luật sư David Whitcomb đã quyết định mua một căn nhà ở Garena, bang New York, Mỹ để làm văn phòng. Ngôi nhà cổ 3 tầng có giá 100.000 USD (Khoảng 2,4 tỷ đồng).

David Whitcomb chụp ảnh trong căn gác chứa ‘kho báu’ với 1.000 món đồ cổ

Luật sư David cho biết, ở thời điểm chốt mua, căn nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng. Anh dự định sẽ cải tạo ngay sau đó.  

Trước khi bắt đầu, anh lên kế hoạch sử dụng hai tầng của căn nhà làm văn phòng, tầng ba là không gian trống, đã không có người sử dụng trong 30 năm qua. Khi người thợ đến giúp anh thay bóng đèn, họ phát hiện ra rằng có một khu vực trần nhà bị nứt, trông giống như có ván sàn phía trên. Cho đến lúc này, David Whitcomb mới biết căn nhà này có một căn gác mái ở trên cùng. 

Vì mua căn nhà với mức giá rẻ nên David cũng không kiểm tra xem căn nhà có gác mái hay không. Song phần gác mái dường như bị lãng quên này lại chứa đựng cả một “kho báu”. 

Chia sẻ với Foxnews, David cho rằng ban đầu anh không nhận ra có gì quý giá ở đây. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, anh phát hiện ra rằng trước đây căn gác mái thực chất là một studio chụp ảnh. Dựa trên giấy tờ tìm thấy được, người ta xác định nơi này từng thuộc về nhiếp ảnh gia James Ellery Hale.

Xem Thêm:  Đang đào ao cá, nông dân bỗng phát hiện hang động thần bí, chuyên gia hốt hoảng: Không được tới gần!
Cải tạo căn nhà cũ, người đàn ông sửng sốt khi phát hiện bí mật được cất giữ sau vết nứt trần nhà  - Ảnh 2.

Căn phòng thuộc về nhiếp ảnh gia nổi tiếng James Ellery Hale

Căn phòng của nhiếp ảnh gia chứa hơn 1.000 món đồ cổ. Người đàn ông đã tìm thấy máy ảnh, các thiết bị, đồ nội thất trang trí, ảnh chân dung của của nhiều nhân vật thế kỷ 20, đặc biệt là bức chân dung hiếm hoi của Susan B.Anthony.

David Whitcomb cho biết: “Mọi người đều hy vọng sẽ tìm thấy kho báu vào một ngày nào đó. Tôi may mắn đã tìm ra, không thể tin được sự thật này”. 

Cải tạo căn nhà cũ, người đàn ông sửng sốt khi phát hiện bí mật được cất giữ sau vết nứt trần nhà  - Ảnh 3.

Bức chân dung Susan B. Anthony do nhiếp ảnh gia James Ellery Hale chụp vài tháng trước khi bà qua đời vào năm 1906.

Sau đó, anh đã thuê các chuyên gia giúp làm sạch và xác định thời gian của những tấm ảnh. Tổng cộng, họ đã phân loại được 1000 món đồ cổ. Một phần trong số này đã được đưa ra bán đấu giá.  

Một năm sau đó, 17/9/2021, David đã đem số đổ cổ được phát hiện trong căn nhà của mình để tham gia đấu giá. Theo đại diện của nhà bán đấu giá One Source Auctions, các món đồ cổ mà David Whitcomb sở hữu có thể đem bán thu về từ 150.000 đến 200.000 USD, lớn hơn số tiền mà anh đã bỏ ra để mua lại căn nhà. Một bức tranh chân dung hiếm hoi của Anthony chụp năm 1905 được bán với giá 30.500 USD. 

Các chuyên gia cho biết, nhiếp ảnh gia James Ellery Hale đã chuyển đến sinh sống ở Seneca Falls, New York vào những năm 1880. Trong thời gian này, nhiếp ảnh gia chân dung đã có cơ hội chụp ảnh Susan B. Anthony. James Ellery Hale nổi tiếng chính vì đã chụp bức ảnh của Susan B. Anthony làm chân dung chính thức của bà trong Thư viện quốc gia Mỹ. 

Xem Thêm:  Ăn ít vẫn béo do trao đổi chất kém, chuyên gia Nhật chỉ ra 4 thực phẩm tự nhiên tăng cường đốt mỡ, cải thiện tiêu hoá
Cải tạo căn nhà cũ, người đàn ông sửng sốt khi phát hiện bí mật được cất giữ sau vết nứt trần nhà  - Ảnh 4.

Các bức tranh của họa sĩ quá cố Pinajian được định giá bởi Peter Hastings Falk, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Ai là ai trong hội họa Mỹ”

Chia sẻ với Fox News, David cho biết anh chỉ đấu giá một phần bộ sưu tập. Những tác phẩm yêu thích vẫn được giữ lại để dành cho con cháu.

Câu chuyện của David Whitcomb không phải là trường hợp hiếm gặp. Ông Thomas Schultz và người bạn Larry Joseph đã mua một căn nhà cũ nát với giá 300.000 USD tại khu vực Bellport, New York vào năm 2007.  Ban đầu, họ chỉ hy vọng rằng có thể cải tạo và bán lại nó trong tương lai. 

Tuy nhiên, sau đó, thương vụ đầu tư này đã giúp họ kiếm lợi ngoài sức tưởng tượng. 2 người đã vô cùng kinh ngạc khi tìm thấy hàng nghìn bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ gốc Armenia Arthur Pinajian, người đã qua đời từ năm 1999 ở tuổi 85.

Ông Schultz, một cư dân tại Bellport và bạn mình Joseph, một nhà văn kiêm doanh nhân, chỉ phải bỏ thêm 2.500 USD cho bộ sưu tập tranh này rồi đem phục hồi chúng. Tổng cộng có tới hơn 3.000 tác phẩm trong đó có nhiều bức tranh theo trường phái ấn tượng trừu tượng, tranh phong cảnh, các bản phác thảo…

Một số bức tranh trừu tượng trong số đó hiện đang được triển lãm tại New York với mức giá 87.000 USD/bức.

Xem Thêm:  Những địa điểm được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới


Theo Đinh Anh

Viết một bình luận