Cái giá của việc sống ảo

Vào ngày 3/9, cảnh sát quận Phòng Sơn, Bắc Kinh, đưa tin trên tài khoản mạng xã hội Weibo chính thức rằng một người đàn ông 26 tuổi tên Kui đã bị giam giữ vì “gây rối trật tự xã hội nghiêm trọng”.

Bài đăng cho biết Kui đã rải đồng mạ vàng, sau đó tuyên bố tìm thấy vàng dưới lòng sông cạn vào ngày 1/9. Các quan chức cho biết mục đích của Kui là để tăng tương tác cho tài khoản mạng xã hội của mình.

Theo chia sẻ của người dùng trên Weibo, hàng trăm người đã bị cuốn theo cơn sốt tìm vàng, đổ xô đến địa điểm mà Kui tiết lộ. Một số người thậm chí còn chia sẻ video quá trình tìm kiếm vàng trên mạng xã hội Douyin – TikTok của Trung Quốc – nhằm thu hút người xem.

Dư luận đều ủng hộ cảnh sát thực hiện cuộc điều tra. Một số khác bất ngờ trước hành vi lừa đảo tinh vi của Kui. Người này thậm chí còn mua những hạt đồng có hình dạng khác nhau để làm câu chuyện trở nên chân thực hơn.

Năm nay, trào lưu tìm vàng nổi lên ở một số địa điểm du lịch ở Trung Quốc. Thành phố Chiêu Viễn ở tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc, được mệnh danh là “thủ đô vàng” của nước này. Mỗi tháng, một đơn vị tổ chức đã đổ số vàng hạt đậu trị giá 200.000 nhân dân tệ (28.000 USD) xuống con sông của thành phố. Sau đó, du khách có thể tham gia trò chơi đào vàng với vé hàng chục nhân dân tệ.

Xem Thêm:  Ám ảnh bởi lời đồn oan nghiệt

Một người dùng khác trên Douyin cho biết mọi người đổ xô đến bờ sông Bắc Kinh vì tin rằng vàng đã bị lũ cuốn trôi đến đây. Quận Phòng Sơn là một trong những khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề nhất.

Trong thời gian gần đây, giá vàng Trung Quốc quanh mức 450 nhân dân tệ (60 USD)/gram. Một số thanh niên Trung Quốc đã tiết kiệm tiền bằng cách mua những “hạt đậu” vàng chỉ nặng 1 gram. Trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu giống Instagram của Trung Quốc, hashtag #goldenbeans có hơn 130 triệu lượt nhắc.

Jiemian News cho biết họ mua “hạt đậu” vì chúng rẻ hơn đồ trang sức bằng vàng.

Theo SCMP


Theo Thiên Di

Viết một bình luận