Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Thơm Ngon, Đậm Đà – Bí Quyết Và Công Thức Đơn Giản

Đôi khi, bạn không cần phải ra khỏi nhà để tận hưởng một bữa ăn lẩu thơm ngon, đậm đà. Bằng cách nấu ngay tại nhà, bạn có thể kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, nồng độ gia vị và quan trọng nhất là an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt với món lẩu mắm, một món ăn đậm đà, quyến rũ của ẩm thực miền Tây Nam Bộ, Việt Nam.

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu lẩu mắm đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Bạn sẽ khám phá ra bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này qua từng bước hướng dẫn cụ thể. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Mục Lục

  1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
  2. Cách chế biến mắm ruốc
  3. Cách nấu nước dùng cho lẩu
  4. Bí quyết chọn và chế biến thịt, hải sản
  5. Cách bày biện và thưởng thức

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g mắm ruốc
  • 500g mực ống
  • 500g tôm sú
  • 500g cá lóc
  • 300g thịt heo nạc
  • 200g đậu hũ
  • 200g nấm rơm
  • Trái cây, rau sống để ăn kèm
  • Đường, bột ngọt, gia vị làm điểm tâm theo sở thích

2. Cách chế biến mắm ruốc

Mắm ruốc chính là nguyên liệu tạo nên mùi vị đặc trưng cho món lẩu này. Đặc biệt, nếu biết chế biến đúng cách, mắm ruốc sẽ không hề có mùi hôi khó chịu mà thay vào đó là mùi thơm ngon, quyến rũ.

  • Đầu tiên, bạn đổ mắm ruốc vào nồi, chế thêm một chén nước.
  • Kế đến, tiến hành đun mắm ở lửa nhỏ. Trong quá trình đun, hãy kỹ lưỡng khuấy từ từ để mắm không bị đặc lại đáy nồi.
  • Sau khi mắm bắt đầu sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 15 – 20 phút nữa. Cuối cùng, vớt bọt, tắt bếp, để mắm nguội tự nhiên.
Xem Thêm:  Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương ngon tại nhà

3. Cách nấu nước dùng cho lẩu

Để nấu nước dùng cho lẩu mắm, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị:

  • 500g xương heo
  • 1 củ hành tím lớn
  • 5 tép tỏi bạc hà, rễ ngò, gừng

Sau đó, tiến hành như sau:

  • Hầm xương heo với 1,5 lít nước khoảng 15 phút để lấy nước dùng.
  • Phần xương heo hầm xong, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
  • Tiếp theo, bạn cho mắm ruốc đã nấu vào nồi nước dùng, đun chung trong khoảng 15 phút.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp theo khẩu vị của gia đình.

4. Bí quyết chọn và chế biến thịt, hải sản

Chất lượng của các loại thịt, hải sản cũng quyết định đến hương vị của món lẩu. Do đó, bạn cần lựa chọn những sản phẩm tươi ngon, không tẩm ướp gia vị.

Đối với thịt heo, bạn nên lựa chọn thịt nạc, cắt thành những lát mỏng. Tôm, mực sau khi làm sạch, bạn chế thành từng phần nhỏ dễ ăn. Cá lóc sau khi làm sạch, bạn chế thành từng miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng để giảm mùi tanh.

5. Cách bày biện và thưởng thức

Khi bắt đầu thưởng thức, bạn nên đưa từng loại thực phẩm vào theo đúng thứ tự: thịt heo -> tôm, mực -> cá lóc -> nấm, rau. Những thực phẩm chín nhanh sẽ được thả vào cuối cùng.

Hương vị của món lẩu mắm đậm đà, thơm ngon sẽ khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Đường điểm tâm nhẹ nhàng giúp làm dịu đi sự mặn mạnh của mắm, tạo nên sự cân bằng vị giác hoàn hảo.

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách nấu sữa hạt sen ngon tại nhà - Bí quyết ẩm thực

Nhớ kèm theo một dĩa rau sống, trái cây theo mùa để tăng thêm sự tươi ngon cho món ăn. Tất cả hòa quện vào nhau tạo nên một món lẩu mắm hoàn hảo, ngon miệng.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành công thức nấu lẩu mắm thơm ngon, đậm đà. Hy vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chế biến món ăn này. Chúc bạn thường xuyên có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!

laumamruoc-1200x676-1.jpglau-mam-ca-linh-thumbnail.jpgcach-nau-lau-mam-mien-tay-tru-danh-dam-vi-thom-ngon-202208251456084504.jpglau-mam-mien-tay-thumbnail.jpgmaxresdefault-148.jpg243552386_10220690037868862_2159488023485229446_n.jpglaumam-2-7534-1594281420.jpgAnh-2.jpgcach-nau-lau-mam-dam-chat-mien-tay-1-1024.jpglau-mam.jpgmaxresdefault-149.jpgblobid1689665928696.pnglau-mam-ca-basa-thumbnail.jpgCach-nau-lau-mien-tay-C491on-gian-ngon-me-ly-ai-cung-nau-C491uoc-1_877131214_20220828.pngcach-nau-lau-mam-dam-chat-mien-tay-4-1024.jpg4-6.pngmaxresdefault-150.jpglau_mam_336a4946c15b4e5381f8959f393aa82a_master.jpgnguyen-lieu-nau-lau-mam.jpgCach-nau-lau-mam-ngon.jpgcach-lam-lau-bo-nhung-mam-ruoc-thom-ngon-dai-ca-nha-202108250054499678.jpgcach-lau-mam-mien-tay-chuan-vi201.jpgquan-anh-hai-852653.jpgcach_nau_lau_mam_sieu_ngon_chuan_vi_mien_tay_ebq_Ob_1680653972_2e28f8ed3f.jpgmam-ca-linh-10.jpgC__ch_l__m_l___u_m___m_chay_th__m_ngon_____ng___i___u_ngay_t___i_nh__-_.jpglau-mam-can-tho-1_1627659436201_1680089292.jpgso-che-nguyen-lieu-de-nau-lau-mam.jpgcach-nau-lau-mam-ca-linh-1.jpgnuoc-dung-lau-mam-5a93.jpgcach-nau-lau-mam.jpgcach-nau-lau-mam-ca-tra.jpgcach-nau-lau-mam-mien-tay-ngon-dung-dieu.jpgCach-lam-lau-mam-Can-Tho-min.jpg79480ae2-lau-mam.jpglau-mam-ca-tra-thumbnail.jpgChuan-bi-ca-loc-va-rau-cu-cho-mon-lau.jpgcach-lam-lau-mam-ca-loc.jpglau-mam-ca-linh-a36c3b.jpg

Viết một bình luận