Cách chi tiêu tài chính của một cặp vợ chồng giúp họ chưa một lần phải cãi vã về tiền bạc

Tú và bạn đời đã ở bên nhau được 6 năm và chưa bao giờ tranh cãi về tiền bạc, cô nói với CNBC Make It.

Cô nói: “Có lẽ mỗi năm chúng tôi đều có một cuộc tranh cãi nghiêm trọng, nhưng chưa một lần nào về vấn đề tiền bạc cả”.

Sòng phẳng, minh bạch và thông minh trong việc lập kế hoạch chi tiêu giúp cặp đôi tránh các cuộc cãi vã không cần thiết. Ảnh minh họa của Getty Images

Có một số chiến lược giúp họ tránh được các cuộc tranh cãi vô bổ về tiền bạc.

Đầu tiên, họ thảo luận về vấn đề tài chính từ rất sớm. Tú nói: “Một tháng sau mối quan hệ chính thức của chúng tôi, chúng tôi đã đặt tất cả lên bàn để trao đổi thẳng thắn với nhau. Chúng tôi đã nói: “Em/Anh kiếm được bao nhiêu? Cho tôi xem bảng lương của em/anh?”.

Điều này giúp họ xác định liệu họ có chia sẻ các giá trị về tiền bạc hay không và liệu các ưu tiên tài chính của họ có phù hợp hay không, Tú nói.

Khi mối quan hệ tiến triển, cặp đôi giờ đã đính hôn bắt đầu sử dụng hệ thống “của bạn, của tôi và của chúng ta”.

Với cách làm này, Tú và chồng sắp cưới mỗi người đều có tài khoản ngân hàng riêng, cộng thêm một tài khoản chung mà cả hai cùng gửi vào.

Cô cho biết, họ sử dụng tài khoản chung để thanh toán các chi phí chung, chẳng hạn như hóa đơn tiện ích, thanh toán các khoản vay thế chấp và các đồ lặt vặt cần thiết cho cuộc sống hằng ngày.

Xem Thêm:  Tim mạch rất ‘thích’ 4 dưỡng chất này, bác sĩ khuyên hãy ăn hằng ngày

Vì họ biết rằng trước rằng họ đã thống nhất được cách phân bổ tiền để trang trải các nhu cầu trong gia đình nên không ai cảm thấy cần phải giám sát cách người kia cách tiêu số tiền chung của cả 2 người.

“Tôi có một tài khoản riêng và tôi sử dụng tài khoản đó cho những việc như đi làm mi hoặc khi đi ăn tối với các bạn của tôi. Và anh ấy có tài khoản ngân hàng riêng để sử dụng khi phải trả phí sân cỏ để đi chơi gôn hoặc cắt tóc”, Tú nói. “Cả hai chúng tôi đều không có vấn đề gì với điều đó”, cô cho biết thêm.

Bí mật cách chi tiêu của một cặp vợ chồng giúp họ chưa một lần phải cãi vã về tiền bạc - Ảnh 2.

Cặp đôi có 1 tài khoản chung cho các chi tiêu chung và mỗi người điều có tài khoản riêng cho các chi phí của riêng mỗi người. Ảnh minh họa chụp từ Youtube

Tú và chồng sắp cưới của cô thích hệ thống này hơn là việc chia đều các chi phí mà nhiều đôi bạn trẻ hay làm. Cô nói: “Khi bạn đi theo hướng 50/50 cho mọi việc, điều đó sẽ dẫn đến tâm lý không lành mạnh. Không phải lúc nào bạn cũng có thể đưa ra con số 50/50 một cách hoàn hảo”.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên chia nhỏ các chi phí cho mỗi người, Tú nói. “Điều quan trọng là không phải cứ rạch ròi: Đồng nào mua sữa, đồng nào mua kem, mà thôi”, Tú nhấn mạnh.

Xem Thêm:  Jack công bố bỏ ra hơn 5 tỷ đồng để gặp Messi

“Khi tôi truy cập Venmo và thấy các cặp đôi khác đang trao đổi với nhau về việc mua bóng đèn. Tôi nghĩ: “Bóng đèn có giá 8 USD. Bạn không cần buộc người yêu phải trả 4 USD cho chiếc bóng đèn đó. Điều đó thật là quá đáng”, cô nói.

Và ít nhất mỗi tháng một lần, Tú và người bạn đời gọi một chiếc bánh pizza và ngồi cùng nhau để thảo luận về cách thức chi tiêu, các khoản đầu tư và chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Sau khi làm xong việc đó, họ cùng nhau xem phim. Cô nói, biến việc lập ngân sách thành một hoạt động hẹn hò thú vị vào ban đêm sẽ khiến nó bớt giống một công việc vặt hơn.

Cô nói thêm: “Bạn có thể làm cho nó trở nên lãng mạn và vui vẻ hơn trong khi vẫn đảm bảo rằng bạn đang thực sự giải quyết vấn đề tài chính chung của cặp đôi mỗi tháng”.


AN AN

Viết một bình luận