Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản cua biển tươi ngon tại nhà

Cua biển – Món ngon từ quà tặng của đại dương

Cua biển từ lâu đã được biết tới là món ngon đặc biệt tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đối với các món ăn từ cua, chất lượng chủ yếu phụ thuộc vào độ tươi ngon của cua. Do đó, việc biết cách bảo quản cua biển tươi ngon tại nhà là điều vô cùng quan trọng.

Cách chọn cua tươi

Trước khi bước vào bước bảo quản, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải biết cách chọn cua tươi.

Cua tươi phải có màu sắc tự nhiên, không có mùi hôi. Khi sờ cua, bạn cảm nhận được cua có cơ thể săn chắc, đặc biệt là phần càng và yếm. Cua nhẹ tay, càng mềm hoặc có mùi là dấu hiệu của cua không tươi. Bên cạnh đó, cua tươi thường có phản ứng mạnh khi được chạm vào.

Cách bảo quản cua biển tươi ngon tại nhà

Việc bảo quản cua sao cho tươi ngon không phải là điều dễ dàng bởi cua rất dễ hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là những cách bảo quản cua biển tươi ngon tại nhà mà bạn có thể thực hiện.

Bảo quản trong tủ lạnh

Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để bảo quản cua biển. Cua biển có thể sống tốt trong môi trường lạnh nên việc để chúng trong tủ lạnh sẽ giữ cho cua tươi lâu hơn. Khi bảo quản cua trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo rằng cua không bị chết bởi nhiệt độ quá lạnh. Nên để cua trong ngăn mát tủ lạnh, không để cua gần thực phẩm có mùi mạnh như thịt, hành tỏi,… để tránh cua hấp thụ mùi này.

Xem Thêm:  Bí Quyết và Cách Bảo Quản Đồ Ăn Khi Không Có Tủ Lạnh Hiệu Quả

Bảo quản bằng nước lạnh

Bạn có thể giữ cua biển ở trạng thái tươi ngon bằng cách ngâm chúng trong nước lạnh. Chỉ cần lấy một thùng hoặc chậu lớn, đổ đầy nước và cho cua vào đó.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn và bạn cần phải thay nước ít nhất mỗi 6 giờ do nước ngâm sẽ trở nên ôi thiu sau một thời gian do cua thải ra.

Đảm bảo chậu chứa cua có đủ không khí cho cua hít vào, vì vậy nên để nước chỉ ngập khu vực dưới cùng của cua. Chậu ngâm nên đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Bảo quản bằng cách đông lạnh

Nếu muốn bảo quản cua biển trong thời gian dài, bạn có thể lựa chọn cách đông lạnh cua. Trước khi đông lạnh, cua cần được làm sạch sơ bộ. Bạn nên giữ cua trong túi nhựa kín và thoát hết không khí ra khỏi túi trước khi cho vào ngăn đá. Phương pháp này giúp cua tươi lâu, tuy nhiên đông lạnh có thể làm mất đi một phần hương vị tự nhiên của cua.

Lưu ý khi bảo quản cua biển

Cần nhớ rằng, càng sớm chế biến cua sau khi mua về, chất lượng của cua càng tốt. Hạn chế bảo quản cua trong thời gian dài vì sẽ làm giảm chất lượng thịt cua. Ngoài ra, nếu cua đã chết trước khi chế biến, nên thải ngay để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Xem Thêm:  Hướng dẫn chi tiết các cách bảo quản cốm tươi đúng cách, kéo dài thời gian sử dụng

Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ biết cách bảo quản cua biển tươi ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và có những món ngon từ cua thật thú vị!

12006-1200x676-1-1.jpgcuabiensong-800x500-2.jpg99-1-1.jpgcach-bao-quan-cua-bien-song-1-1.jpgcuahosong-800x500-2.jpgcach-bao-quan-cua-bien-trong-tu-lanh-1.jpget-cua-duc-cua-cai-cua-ca-mau-that-gia-don-gian-avt-1200x676-1__1___1__751a7bff2e68407aa24d6418dfb08f67-1.jpgcuabien-800x500-1.jpgcach-bao-quan-cua-song-trong-tu-lanh-don-gian-tuoi-ngon-13-9-2022-1-1.jpgdoivoicuasong-800x500-2.jpgcach-bao-quan-cua-bien-chin.jpglam-nao-de-bao-quan-cua-bien-1-1.jpgdong-800x500-2.jpgcach-bao-quan-cua-bien-song-lau-scaled-2.jpg0204_che-bien-cua-bien-1.jpgcuabienchin-800x500-1-1.jpgcach_bao_quan_cua_song_khong_bi_op2_78c5d672d0-1.jpgbao-quan-cua-song-1.jpgCach-bao-quan-cua-bien-dong-lanh-trong-ngan-da.jpgcach_bao_quan_cua_bien_a6fc41145c4b46a6a912beb0c3405ffb.jpgcach-chon-va-bao-quan-cua-1_760x475.jpglam-nao-de-bao-quan-cua-bien-2-1.jpg

Viết một bình luận