Cách bảo quản chuối chín để lâu không bị thâm

Bảo quản chuối không dùng tủ lạnh

Bước 1: Chuẩn bị một chậu nước sạch. Cho một thìa muối vào chậu nước, sau đó cho 1-2 thìa baking soda vào khuấy đều cho tan.

Những cách bảo quản chuối để được lâu, không bị thâm - Ảnh 2.

Bước 2: Cho chuối vào chậu, ngâm chuối ngập nước từ 5-10 phút rồi dùng tay rửa nhẹ nhàng. Bước này rất quan trọng bởi bề mặt chuối hầu hết đều có thuốc kích thích chín. Nếu không rửa sạch sẽ khiến chuối chín nhanh dù để ở bất kỳ vị trí nào.

Việc rửa chuối với nước muối và baking soda sẽ làm sạch chất chín chuối cũng như giảm dư lượng thuốc trừ sâu còn vương lại. Tuy nhiên cách làm này không áp dụng cho những quả chuối đã nứt vỏ. Những quả này phải ăn ngay mà không thể ngâm nước.

Bước 3: Rửa lại chuối với nước. Tiếp đó dùng khăn sạch lau khô nước trên phần quả. Nếu chuối không được làm khô cũng khiến chúng thối nhanh hơn. Lấy màng bọc thực phẩm hoặc giấy thiếc bọc kín cuống chuối. Chú ý là chỉ bọc phần cuống, không phải bọc phần quả. Bởi phần cuống thải ra nhiều khí ethylene nhất, chất này làm chuối nhanh chín.

Bước 4: Tìm một chiếc dây treo chuối, bảo quản trên cao. Vì nếu để dưới đất hoặc trên mặt bàn, những quả bên dưới sẽ bị những quả phía trên chèn ép, dễ bị dập nát. Việc treo chuối lên cao sẽ khắc phục được tình trạng này. Nếu không muốn treo chuối có thể úp ngược vào bát hoa quả, cũng ngăn tình trạng chuối ép vào nhau.

Xem Thêm:  “Hãy kết hôn với một người phụ nữ tốt”
Những cách bảo quản chuối để được lâu, không bị thâm - Ảnh 3.

Không cần đặt chuối vào tủ lạnh sau khi bọc ni lông. Chỉ cần đặt hoặc treo trực tiếp ở nơi thông gió và khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp là có thể bảo quản trong một tuần.

Làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm?

Chuối là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng chuối cũng rất nhanh chín và xuất hiện vết thâm đen.

Có thể bảo quản chuối không bị thâm bằng cách đông lạnh chuối. Chuối đông lạnh sẽ bị đen vỏ nhưng bên trong thịt chuối vẫn còn đẹp và không bị thâm.

Những cách bảo quản chuối để được lâu, không bị thâm - Ảnh 4.

Trước tiên, chúng ta xếp chuối còn vỏ vào túi zip hoặc xếp chuối lột vỏ trên khay nướng có giấy nến chống dính rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, cách này vừa giúp chuối không bị thâm mà còn có thể bảo quản chuối kéo dài từ 2 – 4 tháng.

Khi bảo quản trong tủ lạnh, chúng ta nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc quanh quả chuối hoặc cuống chuối và cất trong ngăn mát. Cách này cũng sẽ giúp cho chuối không bị chín rục, thâm đen hoặc bị gãy.

Nếu như bạn muốn bảo quản chuối được lâu hơn mà không lo hỏng và mất chất dinh dưỡng, hãy áp dụng ngay cách bảo quản trong ngăn đá theo hướng dẫn sau đây:

Đối với chuối đã lột vỏ: Chuối đã lột vỏ, bạn xếp đều chuối lên vào hộp hoặc túi zip kín và cho và ngăn đá để cất trữ. Với cách này, chuối có thể bảo quản được tới 2 tháng.

Xem Thêm:  4 dấu hiệu cảnh báo ung thư trên đôi mắt ít ai để ý

Đối với chuối nguyên vỏ: Bạn xếp chuối vào túi zip hoặc hộp nhựa đậy nắp và cất vào ngăn đông. Cách này sẽ giúp bạn có thể bảo quản chuối được 3 – 4 tháng (lưu ý là khi bảo quản chuối trong ngăn đông, bạn có thể thấy vỏ chuối sẽ bị thâm đen nhưng phần thịt chuối bên trong vẫn ngon).

Ngoài ra, chúng ta có thể đem luộc chuối và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh bằng hộp kín hoặc túi zip. Cách này cũng giúp chuối có thể bảo quản được tới khoảng 3 ngày. Không những vậy, chuối cũng dẻo và ngọt hơn khi ăn.


NS (th)

Viết một bình luận