Chúng tôi là một website tự động lấy content ở đa kênh và video trên youtube, để tránh những việc không đáng có xảy ra, hãy cân nhắc trước mọi hành động tới giao dịch. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang và các vấn đề giao dịch. Nhắc lại một lần nữa đây là trang web tự động không phải website để giao dịch

Bị chửi ngu và cách ứng xử khi bị chửi | HatBuiNhoKhi bị chửi ngu hoặc bị chê bai thì đa số chúng ta đều rất xấu hổ. Và cách ứng xử lúc đó thường là: chửi lại nếu là người hung dữ hoặc buồn khổ mất tinh thần nếu là người hiền.

(làm gì khi bị sỉ nhục, khi người khác xúc phạm mình, làm gì khi bị người khác chửi, lam gi khi nguoi khac chui minh, cách ứng xử khi bị chửi, bị chửi ngu)

Tuy nhiên cả 2 cách ứng xử này đều không tốt. Vì chửi lại thì làm tình hình căng thẳng thêm, còn đau khổ, buồn bã thì mất hết sức sống cũng không tốt.

Vậy phải ứng xử như thế nào khi bị chửi?

Mình xin tóm tắt lại 1 bài báo nói về một cựu CEO của tập đoàn FPT. Bài báo như sau:

…………………….

Mình thật sự rất ấn tượng với câu chuyện này. Câu chuyện này đã dạy cho mình bài học rất hay về cách ứng xử khi bị chửi ngu. Đó là chấp nhận sau đó tìm cho ra lý do vì sao mình bị chửi ngu và khắc phục điều đó.

Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm thì mới thấy khó. Vì trước đây mình cũng từng đọc những điều tương tự, nhưng khi bị chửi ngu thì mình vẫn phản ứng tiêu cực. Vậy thì tại sao mình biết rồi mà vẫn phản ứng tiêu cực?

Mình không hiểu tại sao cho đến khi mình viết bài cho clip này. Thì ra lý do mình phản ứng tiêu cực là vì mình chưa có lòng khiêm hạ và bị lòng tự cao chi phối.

Vì sao mình nói thế?

Bạn hãy tưởng tượng 2 tình huống: bị chửi ngu bởi 1 người mà bạn kính trọng và bị chửi ngu bởi 1 người mà bạn xem thường. Tình huống nào bạn sẽ sẽ buồn bực tức giận?

Chắc hẳn là khi bị chửi bởi người mà bạn xem thường đúng không ạ?

Vậy nghĩa là nếu mình tôn trọng ai đó thì khi bị họ chửi chúng ta không bị tức giận. Còn khi mình xem thường ai đó thì khi bị họ chửi chúng ta cảm thấy rất bực tức.

Mà tôn trọng được người khác chính là lòng khiêm hạ. Có nghĩa là khi khiêm hạ rồi thì bị chửi ngu chúng ta sẽ không phản ứng tiêu cực. Lúc đó thì những phản ứng tích cực mới xuất hiện được.

Vậy thì chúng ta có thể thấy rằng: để không tức giận khi bị chửi không đơn giản. Mà đó là kết quả một nội tâm khiêm hạ, luôn tôn trọng mọi người. Và để có thể có được tâm khiêm hạ thì phải làm rất nhiều điều, trong đó có việc luôn chủ động tìm kiếm những điểm hay, điểm tốt, điểm giỏi của người khác để khen ngợi…Người nào luôn thấy được ưu điểm của người khác để có thể khen ngợi, tôn trọng được thì gọi là có lòng khiêm hạ.
Đó cũng là cách rất hay để phát triển được bản thân. Vì theo luật nhân quả, khi chúng ta thật lòng khen ngợi ai đó điều gì thì từ từ chúng ta sẽ thành tựu được điều đó.

Như thế thì lòng khiêm hạ giúp chúng ta không bị tức giận khi bị chửi. Nhưng cũng có khi chúng ta không tức giận bởi vì sự tự ti, vì chúng ta nghĩ rằng mình kém dỡ đúng như lời chửi mắng kia. Và sau đó thì chúng ta buồn bã, mất hết sức sống thì phải làm sao?

Nếu vậy thì chúng ta cần biết rằng lời chửi mắng của người khác có thể có 3 lý do:
Một là có thể chúng ta kém dỡ thật nên họ chửi.
Hai là có thể họ không thích chúng ta nên dù có hay, có tốt họ vẫn chê.
Ba là họ muốn chúng ta giỏi lên nên họ chửi.

Đối với lý do thứ nhất và thứ hai thì không có gì để nói, nhưng lý do thứ 3 thì nghĩa là chúng ta đã gặp được người Thầy tốt. Đó là điều rất may mắn, hãy tận dụng cơ hội này để hoàn thiện bản thân tốt hơn, giỏi hơn nữa.

Nhưng cuộc sống không như mơ, vì thế thông thường chúng ta sẽ bị chửi vì lý do thứ nhất và thứ 2 nhiều hơn. Tức là bị chửi vì mình kém dỡ thật hoặc vì chúng ta làm người khác không thích. Những điều đó chúng ta không thay đổi được. Điều chúng ta thay đổi được đó là cách phản ứng khi bị chửi.

Vậy bạn sẽ chọn cách phản ứng là buồn bã tự ti hay tận dụng cơ hội đó để hoàn thiện bản thân?

Chắc chắn bạn đã có câu trả lời. Và mình tin câu trả lời của bạn là tận dụng cơ hội đó để hoàn thiện bản thân. Chúc mừng bạn đã có một quyết định sáng suốt.

Mình xin hỏi 1 câu hỏi nhỏ nữa là: nếu nhờ bị chửi mà chúng ta có thể hoàn thiện bản thân tốt hơn, giỏi hơn thì chúng ta nên có thái độ như thế nào với người đã chửi mình?

Thái độ biết ơn!

Chúc mừng bạn một lần nữa, vì bạn vừa chọn cách phản ứng rất tích cực. Cách phản ứng này sẽ giúp chúng ta không thù ghét người đã chửi mình. Không thù ghét bất kì ai chính là cách để có được nội tâm an vui vì Đức Phật đã dạy rằng:

Ai nhổ, chặt gốc rễ
Tận diệt thói ghét ghen
Người ấy cả ngày đêm
Tâm thường được an tịnh

…………….

Website:
Fanpage:
Graphic source: www.freepik.com
Nguồn: Đào Tạo SEO KingSEO

25 thoughts on “Bị chửi ngu và cách ứng xử khi bị chửi | HatBuiNho

 1. anh ho says:

  Với tôi có hai trường hợp.Một họ gét mình không ưa mình.Hai họ muốn nhắc nhở mình để mình rút và lấy kinh nghiệm vì họ đang yêu quý mình.Nhưng hai trường hợp này thì thật lòng ko vui lắm.Ở đời chửi người khác ngu thì chính bản thân người chủi cũng ko tốt đẹp gì nữa cả.Một người tốt đẹp thì chẳng bao giờ chửi ai ngu cả vì họ là người đẹp và tốt.

 2. Chuot Chit says:

  Xét về ngu thì thực tế nhất là đo chỉ số iq, cái này google search không thiếu. Xét về tâm lý học, bạn thấy người khác ngu bạn có chửi không? Bạn khỏi cần trả lời, để mình trả lời dùm, đó là không. Hoặc nếu có đi chăng nữa bạn cũng chỉ nói kiểu như: bạn dở quá, để mình hướng dẫn bạn. Bạn là tuýp người thật thà, cả nể, tự ti. Bạn cần phải đa nghi hơn. Nếu bạn là nhân viên, họ chửi bạn để bạn không đòi tăng lương đó. Còn nếu bạn là giám đốc, họ chửi bạn để tìm cách đòi tăng lương. Còn đối với người nhật mà nói, mình chỉ có 2 chữ: samurai và katana. Bạn hiểu rõ 2 chữ này họ không dám chửi bạn đâu.

 3. Thời Lộn says:

  một người biết trước kiến thức gọi là thầy muốn mình giỏi thì chả ai chửi mình ngu mà đưa ra lời khuyên thôi, cái loại mà đụng tí chửi người ta là loại ích kỷ ko nghĩ về người khác, vì họ ko nghĩ lúc trước chính họ là người đi học hỏi người khác sao??? nói chung là loại người ko tâm lý

 4. Tin Bui says:

  Tuy trươg. Hơp chư găp thăg ghet mjh no chưj mjh ngu noi mjh bjt dc ko?
  Mjh hoi: tai sao laj chưj mjh ngu
  No tra lơi: tao thjt
  Aj zư ly sao ko bjt chư như mjh thj đuc vao mồm chư con ngươi khôn chưj mjh ngu thj mjh xe nhjn va hoc hoi đê bjt thêm nhju kjên thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *