Arbitrum là gì?

Bài viết chuyên sâu của CoinMarketCap về một giao thức lớp 2 mới.
Mặc dù nhiều người tin rằng cách tốt nhất để mở rộng quy mô Ethereum là thông qua các tinh chỉnh và nâng cấp trên chuỗi. Những giải pháp khác là theo đuổi các tuyến đường khác nhau, được gọi là giải pháp lớp thứ hai.
Join us in showcasing the cryptocurrency revolution, one newsletter at a time. Subscribe now to get daily news and market updates right to your inbox, along with our millions of other subscribers (that’s right, millions love us!) — what are you waiting for?

Ra mắt mainnet Arbitrum One và quỹ 120 triệu đô la

Offchain Labs cũng tuyên bố rằng họ đã huy động được 120 triệu đô la trong một vòng gọi vốn seri B do công ty Lightspeed Venture Partners dẫn đầu. Điều này mang lại cho công ty một định giá 1,2 tỷ đô la. Các nhà đầu tư đáng chú ý khác của Offchain Labs bao gồm Coinbase Ventures, Pantera, Compound và Blocknation.

Arbitrum là gì?

Nó được xây dựng để giải quyết một số thiếu sót của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum hiện tại — chẳng hạn như hiệu quả kém và chi phí thực thi cao — đã làm hỏng trải nghiệm người dùng Ethereum và phí giao dịch thường xuyên đắt đỏ.

Cách thức hoạt động của Arbitrum như thế nào?

Optimistic (lạc quan) được hiểu theo nghĩa là bất kỳ trình xác nhận nào cũng có thể đăng một khối rollup và xác nhận tính hợp lệ của các khối khác, còn thuật ngữ Rollup được sử dụng để mô tả việc sử dụng các thông tin công khai có thể xây dựng lại lịch sử hoàn chỉnh của chuỗi từ một nhật ký tối ưu hóa của sự kiện. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác (chẳng hạn như chạy đúng theo dự kiến) miễn là tất cả trình xác nhận đều trung thực, giúp mạng chống lại sự cấu kết thông đồng và các hình thức tấn công khác.

Xem Thêm:  Mazda6 dễ đổi khung gầm mới, có tiềm năng nâng động cơ khủng hơn

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: Kênh và các chuỗi bên AnyTrust.

Cũng như nhiều blockchain, các node riêng lẻ có thể chọn tham gia vào chuỗi Arbitrum. Các node trình xác nhận sẽ tham gia vào việc quan sát trạng thái của chuỗi và các node đầy đủ sẽ giúp tổng hợp các giao dịch lớp 1. Trình tổng hợp sẽ gửi các giao dịch cho chuỗi lớp 1 để kiếm phần thưởng được trả bằng ETH, đồng thời, phần phí giao dịch còn lại sẽ được phân phối cho những bên tham gia khác — chẳng hạn như trình xác nhận.

Arbitrum sẽ giới thiệu một bước thử thách cho các khối rollup. Bước này sẽ thấy được các trình xác nhận khác kiểm tra tính chính xác của một khối và đưa ra một thách thức nếu họ tin rằng nó sai. Nếu một khối được chứng minh là không chính xác hoặc một thách thức được chứng minh là phi lý, trình xác nhận nói dối sẽ bị tịch thu cổ phần của họ. Điều này đảm bảo rằng các trình xác nhận luôn chơi công bằng hoặc sẽ có nguy cơ phải chịu hậu quả.

Nền tảng cũng có máy ảo tùy chỉnh riêng, được đặt tên một cách khéo léo là Arbitrum Virtual Machine (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các hợp đồng thông minh của Arbitrum và tồn tại phía trên EthBridge — tập hợp các hợp đồng thông minh giao diện với chuỗi Arbitrum. Hợp đồng thông minh tương thích Ethereum sẽ được dịch tự động để chạy trên AVM.

Xem Thêm:  Mắc kẹt trong thang cuốn, bé gái 2 tuổi suýt mất bàn tay

Điều gì làm cho Arbitrum trở nên độc đáo?

Dự án được xây dựng để cung cấp một nền tảng dễ sử dụng để có thể khởi chạy hiệu quả và có thể mở rộng các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum.

Nhưng đó không phải là nền tảng đầu tiên muốn vượt qua những hạn chế của Ethereum. Còn có ít nhất một tá các giải pháp khác đang tìm cách cung cấp chức năng tương tự. Vậy điều gì khiến cho Arbitrum khác biệt với những giải pháp còn lại? Vâng, nó có một số tính năng khác biệt, bao gồm:

Độ tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những rollup tương thích EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp độ bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch để EVM hoạt động — chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này giúp bạn dễ dàng phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải nắm bắt với một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ dành cho nhà phát triển mạnh mẽ

Đội ngũ Arbitrum đang làm những gì họ có thể để giảm thiểu các rào cản khi xây dựng trên giải pháp lớp 2 của họ. Như vậy, họ đã tạo ra tài liệu toàn diện dành cho nhà phát triển Arbitrum, và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. Không cần phải tải xuống bất cứ thứ gì cụ thể cho Arbitrum, chẳng hạn như plugin hoặc trình biên dịch như Hardhat hoặc Truffle.

Xem Thêm:  Trương Mạn Ngọc tuổi 59 da vẫn trắng mịn nhờ 2 cách ăn trứng gà

Phí thấp.

Là một giải pháp mở rộng lớp 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được xây dựng để tăng thông lượng giao dịch của Ethereum mà nó còn giảm thiểu phí giao dịch.

Nhờ công nghệ rollup cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ còn một phần nhỏ so với chi phí hiện tại của Ethereum, đồng thời vẫn cung cấp đủ các ưu đãi cho các trình xác nhận.

Được phát hành một cách công bằng

Arbitrum đã chạy một số thử nghiệm kể từ tháng 10 và hiện đang được ra mắt trên mainnet cho các nhà phát triển. Không giống như nhiều giải pháp mở rộng lớp 2 khác, Arbitrum không có token tiện ích gốc riêng — do đó nó không có đợt bán token.

Hệ sinh thái phát triển tốt

YouTube video

Viết một bình luận