Apple ra thông báo gây sốc về hợp tác với Google, hứa hẹn sẽ ‘nhất thống giang hồ’ đối với ứng dụng nhắn tin trong tương lai

Giờ đây rào cản ngăn cách đối với việc nhắn tin đa phương tiện giữa các thiết bị Android và iPhone sẽ được gỡ bỏ trong tương lai.

Apple vừa đưa ra một thông báo bom tấn: giao thức RCS sẽ xuất hiện trên iPhone. Bước đi đầy bất ngờ này vừa được Apple xác nhận trong tuyên bố của mình gửi tới trang 9to5Mac. Công ty cho biết việc đưa giao thức RCS lên iPhone sẽ “mang lại một trải nghiệm có khả năng tương tác tốt hơn khi so sánh với SMS và MMS”.

Tuy vậy, Apple không nói thời điểm cụ thể cho việc hỗ trợ RCS xuất hiện trên iOS mà chỉ cho biết nó sẽ ra mắt vào cuối năm tới, vì vậy nhiều khả năng tính năng này sẽ là một phần trong bản cập nhật lớn của năm 2024, có lẽ trên iOS 18. Khi xuất hiện trên iPhone, giao thức nhắn tin mới sẽ sử dụng Cấu hình chung của RCS như Android.

Apple cũng cho biết, giao thức mới vẫn sẽ tương thích với iMessage trong ứng dụng Messages của Apple, dù ứng dụng này vẫn sẽ là một phần riêng biệt đối với người dùng iPhone. Điều này có nghĩa là cho dù trải nghiệm nhắn tin giữa các nền tảng thiết bị khác nhau, vẫn có sự phân biệt giữa iMessage của iPhone và các tin nhắn của thế giới Android.

Đưa RCS lên iPhone sẽ là một bước tiến lớn bởi vì nó hứa hẹn giải quyết được nhiều vấn đề người dùng đang gặp phải khi nhắn tin giữa Android và iPhone. Vấn đề này chủ yếu xuất hiện ở thị trường Bắc Mỹ khi các nhóm chat, hoặc việc gửi các nội dung đa phương tiện giữa những thiết bị iOS và Android trở nên phức tạp. Hình ảnh và video gửi qua MMS đều có chất lượng thấp và làm giảm trải nghiệm người dùng. Điều này góp phần khai sinh ra nhiều ứng dụng nhắn tin đa nền tảng để người dùng thiết bị nào cũng có thể nhắn tin và trao đổi các nội dung đa phương tiện cho nhau.

Xem Thêm:  Apple Watch Ultra mà giá có 800 nghìn?

Với RCS, nhiều vấn đề hiện tại có thể sẽ trở thành quá khứ. Tiêu chuẩn tin nhắn này đã được Google thúc đẩy trong nhiều năm nay và trở thành ứng dụng mặc định trên các thiết bị Android thông qua ứng dụng Google Messages. Nó mang đến nhiều tiện ích hấp dẫn như báo hiệu người dùng đang gõ, đọc hóa đơn, gửi ảnh video chất lượng cao,… Theo 9to5Mac, Apple còn cho phép người dùng chia sẻ vị trí của mình.

Apple ra thông báo gây sốc về hợp tác với Google, hứa hẹn sẽ 'nhất thống giang hồ' đối với ứng dụng nhắn tin trong tương lai - 1

Cũng như Android, Apple vẫn sẽ giữ lại SMS, MMS để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Chấp nhận RCS sẽ giúp các đoạn chat giữa thiết bị iOS và Android trở nên bảo mật hơn, ít nhất là cao hơn SMS. Apple cho rằng RCS không bảo mật bằng iMessage, nhưng công ty đang hợp tác với Hiệp hội GSMA để cải thiện tiêu chuẩn RCS, điều này có nghĩa chúng ta sẽ thấy khả năng bảo mật được nâng cao hơn trong tương lai.

Cho dù mang lại nhiều lợi ích như vậy, nhưng việc Apple đồng ý đưa RCS lên iPhone là một quyết định khiến nhiều người bất ngờ. Trong một sự kiện vào năm 2022, khi một khán giả nói về việc kém tương thích giữa tin nhắn của iPhone và Android, CEO Tim Cook đã nói một cách hài hước: “Hãy mua cho mẹ anh một cái iPhone”.

Nhiều năm nay Google đã tìm cách thuyết phục Apple làm điều này nhưng đều không thành công – gần đây nhất là nỗ lực của họ với chiến dịch #GetTheMessage. Bản thân chiến dịch này cũng không nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía các đối tác Android của Google – ngoại trừ Samsung. Chính Google dường như cũng cho thấy sự thất vọng của mình đối với mức độ hiệu quả của các chiến dịch này.

Xem Thêm:  Mẫu iPhone không mang lại thành công cho Apple tại Việt Nam

Apple ra thông báo gây sốc về hợp tác với Google, hứa hẹn sẽ 'nhất thống giang hồ' đối với ứng dụng nhắn tin trong tương lai - 2

Gần đây, một số nguồn tin cho biết Google đã đến gặp các nhà lập pháp để vận động họ ủng hộ đề xuất của mình. Rõ ràng nhất là việc gần đây Liên minh châu Âu EU cho biết sẽ điều tra iMessage của Apple xem có cần bắt buộc ứng dụng này phải mở cửa với các nền tảng thiết bị khác hay không. Cho dù động thái này vẫn chưa diễn ra, vẫn chưa rõ việc Apple chấp thuận RCS sẽ tác động thế nào đến cuộc điều tra của EU trong thời gian tới.

Dù sao đi nữa, thông báo của Apple cũng làm Google thật sự vui mừng khi các cuộc vận động của họ đã mang lại kết quả.

“Mọi người đều xứng đáng giao tiếp với nhau theo cách hiện đại và bảo mật hơn, cho dù họ đang dùng điện thoại nào đi nữa.” Đại diện Google cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp di động để tăng tốc phổ biến RCS và chúng tôi vui mừng khi thấy Apple đã có bước đi đầu tiên trong việc khai thác tiêu chuẩn RCS này”.

Theo Nguyễn Hải (Nhịp Sống Thị Trường)

Viết một bình luận