Ánh sáng xanh là gì và 9 tác hại của ánh sáng xanh với đôi mắt và sức khoẻ

Ánh sáng xanh phát ra từ mặt trời và các thiết bị điện tử không những gây hại cho mắt còn ảnh hưởng đến da và giấc ngủ. Cùng tìm hiểu ánh sáng xanh là gì và tác hại của ánh sáng xanh đối với cơ thể con người nhé!

1Ánh sáng xanh là gì?

2Tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là một dải ánh sáng bước sóng từ 380nm đến 500nm, thuộc dải bước sóng mà mắt người có thể nhìn thấy được. Ánh sáng xanh xuất hiện nhiều trong ánh sáng mặt trời hay phát ra bởi các thiết bị điện tử phổ biến như máy tính, điện thoại, tivi,…

Ánh sáng xanh xuất hiện nhiều trong ánh sáng mặt trời

3Những lợi ích đến từ ánh sáng xanh

Gây nên các vấn đề về mắt

Giác mạc và thủy tinh thể là những cấu trúc bảo vệ mắt tránh khỏi các tác hại gây ra bởi một số loại ánh sáng. Tuy nhiên ánh sáng xanh có thể xuyên qua các lớp bảo vệ này và gây hại cho mắt.

Sự gia tăng thời gian tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tử có thể làm giảm thị lực vĩnh viễn và tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ mắt như cận thị.

Ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ mắt

Thoái hóa điểm vàng

Tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể làm hỏng các tế bào võng mạc và gây ra các vấn đề về thị lực như thoái hóa điểm vàng.

Khi bị thoái hoá điểm vàng thì các chi tiết ở trung tâm tầm nhìn có thể bị mờ dần và không nhìn thấy nhưng người bệnh vẫn có thể nhìn thấy rõ các vật nằm ở tầm nhìn xa.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể gây thoái hoá điểm vàng

Mỏi mắt kỹ thuật số

Sử dụng các thiết bị kỹ thuật quá gần mắt hoặc trong thời gian dài có thể dẫn đến hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, ảnh hưởng đến việc lấy nét của mắt. Những triệu chứng của hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số như:

  • Khô và nhức mỏi mắt.
  • Mắt đau hoặc bị kích ứng.
  • Đau đầu.
  • Đau cơ khi nheo mắt.
  • Tầm nhìn mờ.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh gây mỏi mắt kỹ thuật số

Gây đục thủy tinh thể

Tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh theo thời gian có thể làm hỏng các tế bào võng mạc và gây ra nhiều vấn đề về thị lực trong đó có thể góp phần gây đục thủy tinh thể.

Đặc biệt, trẻ em có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn người lớn vì mắt chúng hấp thụ nhiều ánh sáng xanh hơn từ các thiết bị kỹ thuật số.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể gây đục thuỷ tinh thể

Gây giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn

Võng mạc là cấu trúc trong cùng của mắt, giúp truyền tín hiệu đến não thông qua hệ dây thần kinh thị giác, nhờ đó chúng ta có thể nhìn thấy mọi vật. Võng mạc đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa mù lòa.

Ánh sáng xanh có thể xuyên qua thủy tinh thể đến võng mạc và gây tổn thương các tế bào võng mạc dẫn đến giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn. 1

Tiếp xúc với ánh sáng xanh gây giảm và mất thị lực vĩnh viễn

Gây nên tình trạng khó ngủ

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ thông qua điện thoại, tivi, máy tính có thể làm gián đoạn giấc ngủ vì ảnh hưởng đến quá trình tạo melatonin, một loại hormone có chức năng điều hòa nhịp sinh học và giấc ngủ của cơ thể.2

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm gây khó ngủ

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ánh sáng xanh làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, từ đó dẫn đến các vấn đề khác như tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến nội tiết tố chẳng hạn như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến. 3

Tiếp xúc với ánh sáng xanh tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Khiến trẻ có nguy cơ mắc béo phì

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt ở trẻ em, do các tế bào chưa phát triển hoàn toàn, khả năng lọc ánh sáng xanh cũng không được tốt, nên khi cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến trẻ có nguy cơ mắc béo phì

Tiềm ẩn nguy cơ trầm cảm

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm có thgây mất ngủ và rối loạn nhịp sinh hoạt, từ đó làm cho chúng ta trở nên mệt mỏi, cáu gắt, lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn lo âu và trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra rằng tiếp việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hướng đến sức khoẻ tâm thần, tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và rối loạn tâm lý. 4

Tiếp xúc với ánh sáng xanh tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Gây hại cho làn da

Tiếp xúc với ánh sáng xanh thường xuyên và liên tục làm tăng sản xuất các gốc tự do. Đồng thời, sự xâm nhập ánh sáng xanh qua da còn gây ra các phản ứng oxy hoá, phá vỡ các sợi collagen và elastin khiến da lão hoá sớm, mất đi độ săn chắc và đàn hồi. 56

Tiếp xúc với ánh sáng xanh dẫn đến lão hoá sớm

4Cách hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:

  • Tiếp xúc với ánh sáng xanh kích thích sự tỉnh táo của cơ thể.
  • Giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao chức năng nhận thức và sự tập trung.
  • Ánh sáng xanh là một trong những phương pháp điều trị chứng trầm cảm theo mùa.
  • Cải thiện một số vấn đề về da như diệt vi khuẩn gây mụn và giảm viêm nốt mụn.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp cơ thể tỉnh táo

YouTube video

Xem Thêm:  Bị thanh tạ nặng 100kg đè lên cổ, chàng trai 25 tuổi chết tại phòng gym

Viết một bình luận