5 vật dụng quan trọng mà nhà nào cũng nên có, phòng khi hỏa hoạn

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội xảy ra vào tối ngày 12/9 vừa qua đã dấy lên một “hồi chuông cảnh tỉnh” về kỹ năng đối mặt với hỏa hoạn của mỗi người, cũng như việc chuẩn bị các thiết bị cứu hỏa trong mỗi gia đình.

Đành rằng cháy nhà là điều chẳng ai mong muốn, nhưng không ai có thể chắc chắn bản thân và gia đình sẽ không rơi vào hoàn cảnh ấy.

Cháy nhà là điều không ai mong muốn nhưng cũng không có thể dám chắc chuyện này sẽ không xảy ra

Vậy nên, việc chuẩn bị sẵn các thiết bị phòng cháy, thoát thân là điều vô cùng cấp thiết. Và dưới đây là 5 vật dụng quan trọng nên có sẵn trong nhà, phòng khi hỏa hoạn.

1. Bóng chữa cháy AFO

Thông thường, khi nhắc tới các vật dụng dập lửa, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới bình cứu hỏa. Tuy nhiên, bóng ném cứu hỏa là vật dụng mà chúng tôi đánh giá là dễ sử dụng hơn, đặc biệt với phụ nữ.

5 vật dụng quan trọng mà nhà nào cũng nên có, phòng khi hỏa hoạn - Ảnh 2.

Bóng chữa cháy AFO

Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn chỉ cần ném bóng AFO vào đám cháy là đã có thể dập lửa. Khi gặp nhiệt độ trên 70 độ C, bóng sẽ tự động kích hoạt, phun bột dập tắt đám cháy, ngăn ngọn lửa lan rộng thành đám cháy lớn hơn.

1 quả bóng chữa cháy AFO nặng 1.3kg, có giá khoảng 160.000đ/quả, phạm vi chữa cháy trong khoảng 8-10 mét.

Xem Thêm:  Đến trường đón con muộn 20 phút, hai vợ chồng đau đớn vì con bị bắt cóc suốt 9 năm

Lưu ý quan trọng khi mua bóng chữa cháy AFO: Bạn cần chọn nơi bán uy tín, có giấy chứng nhận và xuất xứ rõ ràng. Cần đặc biệt lưu tâm tới hạn sử dụng của sản phẩm vì bóng chữa cháy AFO có hạn sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày sản xuất.

2. Bình cứu hỏa

5 vật dụng quan trọng mà nhà nào cũng nên có, phòng khi hỏa hoạn - Ảnh 4.

Bình cứu hỏa

Đây có lẽ là sản phẩm cứu hỏa quen thuộc nhất. Tuy nhiên, bình cứu hỏa có phần khó sử dụng hơn, đặc biệt là trong bối cảnh xuất hiện hỏa hoạn, mọi người thường dễ mất bình tĩnh và rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Để sử dụng bình cứu hỏa, bạn cần: Lắc bình cho bột tơi ra – Kéo chốt an toàn – Hướng vòi phun về phía đám cháy – Bấm chặt đòn bẩy để phun bọt.

Một bình cứu hỏa thường nặng khoảng 4 – 5.5kg, có giá dao động trong khoảng 225.000đ – 350.000đ, phạm vi phun xa khoảng 4-5m.

Lưu ý quan trọng khi mua bình cứu hỏa: Bạn cần chọn nơi bán uy tín, có giấy chứng nhận và xuất xứ rõ ràng. Cần đặc biệt lưu tâm tới hạn sử dụng của sản phẩm vì bình cứu hỏa có hạn sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày sản xuất.

3. Mặt nạ chống khói PCCC

5 vật dụng quan trọng mà nhà nào cũng nên có, phòng khi hỏa hoạn - Ảnh 6.

Mặt nạ chống khói PCCC

Cần phân biệt rõ ràng giữa mặt nạ chống khói PCCC và các loại mặt nạ phòng độc thông thường. Mặt nạ chống khói PCCC có sẵn khí Oxy bên trong, giúp người gặp nạn có O2 để thở, tránh tình trạng ngạt khói dẫn tới tử vong. Ngoài ra, phần mắt được làm trong suốt để đảm bảo người dùng có thể nhìn rõ đường đi, thoát hiểm.

Xem Thêm:  Đi xin việc phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng, cô gái trở thành nữ giám đốc trẻ nhất của quỹ đầu tư

Một chiếc mặt nạ chống khói PCCC có giá 180.000đ, có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất.

4. Thang dây

5 vật dụng quan trọng mà nhà nào cũng nên có, phòng khi hỏa hoạn - Ảnh 8.

Thang dây thoát hiểm

Trong trường hợp gia đình bạn đang sống tại các chung cư cao tầng, thang dây thoát hiểm là vật dụng không thể thiếu để thoát thân nếu chẳng may có đám cháy. Giá đỡ của thang dây thoát hiểm được làm bằng thép và sơn tĩnh điện cao cấp, có thể chịu được trọng lượng 450kg, cho phép nhiều người leo xuống cùng 1 lúc.

Một chiếc thang dây thoát hiểm có chiều dài dao động từ 15-30 mét, giá dao động trong khoảng 336.000đ – 655.000đ.

5. Kìm cộng lực cắt sắt

5 vật dụng quan trọng mà nhà nào cũng nên có, phòng khi hỏa hoạn - Ảnh 10.

Kìm cộng lực cắt sắt

Để có thể sử dụng thang dây thoát hiểm, đôi khi bạn sẽ cần phải phá khung sắt của cửa sổ. Trong hoàn cảnh đó, kìm cộng lực cắt sắt là sản phẩm không thể thiếu nếu trong gia đình có đàn ông sức dài vai rộng.

Một chiếc kìm cộng lực cắt sắt có giá dao động trong khoảng 150.000đ – 300.000đ.


Theo AMT

Viết một bình luận