5 tuyệt chiêu giúp bố mẹ chữa bệnh lười học cho con

Nhưng với những đứa trẻ lười học, cha mẹ sẽ gặp phải một thử thách không hề dễ dàng và cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ lười học. Có thể là do thiếu sự hỗ trợ, môi trường học đường không thoải mái và các yếu tố khác. Trong trường hợp này, cha mẹ cần kiên nhẫn và bình tĩnh. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích.

Giúp con nhận ra niềm vui đến trường

Khi còn ở giai đoạn đầu đi học, trẻ em thường cần sự hỗ trợ của cha mẹ. Đừng ngần ngại đồng hành cùng con bạn đến trường. Có thể, yếu tố khiến bé ngại đến trường là do bé còn bỡ ngỡ và lạ lẫm với môi trường bên ngoài mới lạ.

Cố gắng thỉnh thoảng cùng con đi học, nhưng đừng liên tục theo con vì điều đó sẽ khiến trẻ bị lệ thuộc. Chỉ cần bạn đồng hành cùng con và làm gương về việc vui vẻ như thế nào trong môi trường tập thể, như thế là đủ để con cảm thấy hào hứng khi đến trường.

Chia sẻ từ trái tim đến trái tim

Trước khi quyết định giải pháp khắc phục tình trạng trẻ lười học, trước tiên bạn nên thực hiện một cuộc chia sẻ tâm huyết. (Ảnh: ITN).

Trước khi quyết định giải pháp khắc phục tình trạng trẻ lười học, bạn nên thực hiện một cuộc chia sẻ tâm huyết. Hãy thử hỏi kỹ trẻ tại sao trẻ không muốn đến trường.

Xem Thêm:  Đây mới là cách sống của người thông minh sở hữu EQ cao

Đừng trách mắng con ngay vì chắc chắn con sẽ cảm thấy chán nản. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng để trẻ muốn nói một cách cởi mở với bạn.

Hãy chắc chắn rằng, bạn không phán xét việc con đang cảm thấy như thế nào. Thay vào đó, hãy lắng nghe những lời phàn nàn của con một cách tốt nhất có thể. Giải thích cẩn thận lý do tại sao trường học lại quan trọng đến thế. Nếu con thực sự đang gặp khó khăn, hãy cùng con tìm ra giải pháp.

Tham khảo ý kiến của giáo viên

Tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm lớp để có giải pháp khắc phục trẻ lười học. Giáo viên thường có thông tin chính xác hơn về thói quen, hành vi và tính cách của trẻ khi ở trường.

Có thể trẻ ngại đến trường vì giáo viên quá gay gắt, phân biệt đối xử hoặc vì các yếu tố khác. Không có gì sai nếu bạn tham khảo ý kiến của một giáo viên chủ nhiệm. Bạn có quyền đấu tranh để con bạn có được nền giáo dục tốt nhất.

Nhờ bạn cùng lớp giúp đỡ

5 tuyệt chiêu giúp bố mẹ chữa bệnh lười học cho con - Ảnh 2.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ không hào hứng đến trường là do bè bạn. Có thể là khi ở trường, con thường bị bắt nạt. Điều này chắc chắn khiến con cảm thấy không thoải mái.

Để khắc phục điều này, hãy nhờ các bạn cùng lớp giúp đỡ con. Đưa ra lời khuyên tốt để những đứa trẻ này muốn chơi với con của bạn. Nếu phương pháp này không hiệu quả lắm, bạn có thể gặp gỡ và trao đổi với phụ huynh của chúng.

Xem Thêm:  4 điều cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Phần thưởng tạo động lực và cảm hứng

Tặng quà là một phương pháp hiệu quả để khơi dậy lòng nhiệt tình của trẻ. Trẻ em cần động lực đặc biệt khi làm một việc gì đó. Bạn có thể hứa thưởng khi con bắt đầu hào hứng trở lại với trường học.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi trường có môi trường thoải mái và hỗ trợ phát triển tài năng của con, thì một trường học hòa nhập là lựa chọn phù hợp. Môi trường thoải mái và vui vẻ sẽ khiến trẻ thích thú.

Ở ngôi trường này, các em không chỉ phải đạt điểm cao ở tất cả các môn học mà còn ưu tiên giáo dục nhân cách bởi mỗi em đều có những năng khiếu riêng. Bạn có thể cân nhắc gửi bé đến trường hòa nhập để bé hào hứng đến trường mà không hề cảm thấy lười biếng.

Đối phó với trẻ lười đi học đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ vô cùng. Hãy đảm bảo rằng bạn không quá khắt khe với con để con không cảm thấy căng thẳng và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con.


Theo Thuý Kiều

Viết một bình luận