4 THÊM và 3 BỚT để cuộc đời “lên hương”, đẩy lùi nghèo khó, sự nghiệp thăng hoa

Giáo sư William James là tác giả những cuốn sách có ảnh hưởng lớn tới khoa học tâm lý, tâm lý trải nghiệm và chủ nghĩa thần bí. Ông được coi là người đặt những viên gạch đầu tiên để thành lập khoa Tâm lý học của Đại học Harvard.

Ông từng có một câu nói nổi tiếng được lưu truyền: “Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”. Nhiều khi, thay vì đạt được một mục tiêu cao cả, điều chúng ta nên làm là tập trung vào những điều nhỏ nhặt trước.

Thành Rome không được xây dựng trong một ngày và con người không thành công trong thời gian ngắn. Nếu bạn muốn bản thân trở nên ưu tú thì cần bắt đầu ngay từ những điều nhỏ bé. Dưới đây là những lời khuyên chí lý mà Giáo sư William James dành cho chúng ta, mang lại lợi ích đến suốt cuộc đời.

Mọi nỗ lực, mọi thói quen mà bạn thực hiện đều đang định hình cuộc sống của bạn. Cuộc sống chỉ là tổng hoà của vô số thói quen.

4 điều nên thêm nhiều hơn

1. Cười nhiều hơn

Dou Liguo là một người đưa thư với mức lương hàng năm là một triệu USD. Khi lần đầu tiên chuyển phát nhanh, Dou Liguo đã in 10.000 tấm danh thiếp và phát cho mọi người để họ nhớ tới anh khi cần. Nhưng không ai chú ý tới anh, thậm chí nhiều người từ chối lấy danh thiếp, số ít ném vào sọt rác ngay khi nhận được.

Nhưng lần nào anh cũng mỉm cười, cúi xuống nhặt tấm danh thiếp rồi lại tiếp tục gửi cho những vị khách hàng tiếp theo.

Khi đối mặt với thực tế, chỉ bằng cách giữ nụ cười, chúng ta mới có thể vượt qua trở ngại. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều đồng nghiệp của Dou Liguo đã xin nghỉ việc vì công việc vất vả. Còn anh thì vẫn kiên trì với nụ cười luôn nở trên môi. Cuối cùng, anh được thăng chức, trở thành lãnh đạo công ty.

Áp lực cuộc sống ở khắp mọi nơi. Mỗi người trưởng thành đều phải trải qua những nỗi bất bình và nỗi buồn của riêng mình. Khi đối mặt với thực tế, chỉ bằng cách giữ nụ cười, chúng ta mới có thể vượt qua trở ngại.

Xem Thêm:  ‘Đánh bay’ mỡ máu xấu chỉ với 3 thay đổi nhỏ trong bữa ăn, không khó với người Việt

Đối mặt với khó khăn, nhiều người thích phàn nàn và kết quả là cuộc sống của họ trở nên tồi tệ hơn. Chỉ những người chịu đựng được đòn tấn công nhưng vẫn mỉm cười lạc quan mới có thể chuyển bại thành thắng.

Hãy bớt phàn nàn và trở nên lạc quan hơn. Mỗi ngày bình thường có thể có một tâm trạng và niềm vui khác nhau.

2. Chia sẻ nhiều hơn

Trong cuốn sách “Những cuộc trò chuyện quan trọng”, tác giả có viết: “Trong cuộc sống thực, nếu bạn muốn kết bạn với người khác và cùng nhau tiến về phía trước thì bạn cần học cách chia sẻ”.

Nhiều người sợ thua thiệt, luôn muốn lợi dụng người khác nên thường vì số tiền nhỏ mà thua lớn, vì một cái cây mà mất cả khu rừng. Nếu một người luôn bám theo lợi ích riêng của mình thì cuối cùng chỉ có đau khổ mà thôi.

Giáo sư Đại học Harvard: 4 THÊM và 3 BỚT để cuộc đời "lên hương", đẩy lùi nghèo khó, sự nghiệp thăng hoa  - Ảnh 2.

Hãy học cách chia sẻ và cho đi, con đường của bạn sẽ càng rộng mở. (Ảnh minh hoạ)

Như người ta thường nói: “Hãy tặng ai đó bông hồng, hương thơm sẽ đọng lại trên tay bạn”. Ở một khía cạnh nào đó, chia sẻ cũng là một loại đầu tư dài hạn. Nếu bạn sẵn sàng giúp đỡ người khác thì người khác cũng sẽ hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn. Còn người keo kiệt thì không ai muốn đến gần, khi gặp khó khăn không ai muốn giúp đỡ, cầu cứu không ai muốn đáp lời.

Hãy học cách chia sẻ và cho đi, con đường của bạn sẽ càng rộng mở.

3. Đọc thêm

Công ty quảng cáo nổi tiếng Ogilvy có một đoạn quảng cáo với nội dung như sau: “Tôi sợ những người đọc sách – những người có thể tránh được thất bại mà tôi sắp trải qua. Họ hiểu rằng cuộc đời quá ngắn ngủi và con người cần nỗ lực trau dồi tri thức không ngừng”.

Đọc sách là quá trình trở về với đời sống tinh thần từ thế giới bên ngoài. Nó không chỉ mở rộng tầm nhìn mà còn làm phong phú thêm tâm hồn của bạn. Những cuốn sách hay có thể giúp bạn thấm nhuần tri thức bao la, truyền tải những bài học quý mà thế hệ đi trước để lại. Có thể nó không giúp bạn giải quyết được vấn đề hiện tại ngay lập tức nhưng sẽ thấm nhuần dần dần, giúp bạn trở thành một người sâu sắc, ấm áp.

Xem Thêm:  Phụ nữ trên 40 tuổi vẫn khiến người khác giới mê mệt chủ yếu vì 3 lý do sau!

Khi bạn cảm thấy bối rối trước cuộc sống, hãy thử tìm câu trả lời từ sách vở.

Giáo sư Đại học Harvard: 4 THÊM và 3 BỚT để cuộc đời "lên hương", đẩy lùi nghèo khó, sự nghiệp thăng hoa  - Ảnh 3.

Khi bạn cảm thấy bối rối trước cuộc sống, hãy thử tìm câu trả lời từ sách vở. (Ảnh minh hoạ)

4. Lạc quan hơn

Lina là một cô gái trẻ đến từ London (Vương quốc Anh). Cô sống cùng cha mẹ trong căn nhà nhỏ, hoàn cảnh nghèo khó. Cô mắc chứng tự ti đã lâu, luôn cảm thấy chán nản, bế tắc.

Sau khi đi làm, cuộc sống của Lina càng trở nên thảm hại hơn. Mối quan hệ giữa cô với đồng nghiệp xấu đi khiến cô bị trầm cảm, thậm chí phải nghỉ việc. Cho đến một ngày, Lina nhận ra rằng: “Mỗi chúng ta là người tạo ra hoàn cảnh sống của chính mình”.

Lina vô cùng bàng hoàng, cô chợt nhận ra cuộc sống tồi tệ trước đây đều là lỗi của chính cô. Cuộc sống thực sự phụ thuộc vào trạng thái nội tâm của bạn. Nếu luôn phủ nhận bản thân, bạn sẽ ngày càng chìm sâu hơn vào những cảm xúc tiêu cực. Còn khi bạn bắt đầu khẳng định và khuyến khích bản thân, bạn có thể hướng đến cách giải quyết rắc rối.

Chính vì vậy, Lina bắt đầu tích cực điều chỉnh bản thân. Cô đọc sách hàng ngày, đến các thư viện lớn để tìm sách miễn phí và gửi thư xin việc khắp nơi.

Bằng cách này, sức khoẻ của cô bắt đầu được cải thiện, các mối quan hệ cũng được hàn gắn. Và cuối cùng, cô đã có một cuộc sống hạnh phúc.

Có một câu nói rất hay: “Thái độ của bạn đối với thế giới quyết định bạn sẽ có loại thế giới nào”. Hãy ngừng phàn nàn, giảm bớt chỉ trích. Thay vào đó, hãy khẳng định bản thân nhiều hơn, trở nên tích cực, như vậy mọi điều bạn mong muốn sẽ tự nhiên đến như dự kiến.

Giáo sư Đại học Harvard: 4 THÊM và 3 BỚT để cuộc đời "lên hương", đẩy lùi nghèo khó, sự nghiệp thăng hoa  - Ảnh 4.

Hãy ngừng phàn nàn, giảm bớt chỉ trích. (Ảnh minh hoạ)

3 điều cần bớt lại 

1. Bớt suy nghĩ lại

Học giả Harri từng nói: “Nguồn gốc sâu xa nhất của mọi nỗi đau nằm ở chính tâm trí mỗi người”. Ở độ tuổi 20, Harri thường mắc chứng âu lo, dẫn đến làm việc kém hiệu quả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ.

Xem Thêm:  Vợ chồng chạy xe ôm trúng số độc đắc liền đổi đời, nuôi 4 người con thành giám đốc

Để tự cứu mình, anh bắt đầu tìm kiếm nhiều phương pháp điều chỉnh khác nhau. Sau khi thử các phương pháp, anh nhận thấy rằng mỗi lần thiền định, anh sẽ thoát ra được trạng thái suy sụp tinh thần. Vì thế mỗi ngày anh ngồi thiền 10 phút để trí não nhanh chóng hồi phục. Hay khi cơ thể mệt mỏi, anh sẽ ngừng lại và nhắm mắt, chờ cảm xúc bình thường trở lại.

Khi cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, bạn có thể nhắm mắt và để mình bước vào thế giới thiền định. Loại bỏ những suy nghĩ mất tập trung, hãy để tâm trí bạn được nghỉ ngơi.

2. Nói ít đi

Nhà văn Lỗ Tấn từng có một câu nói nổi tiếng: “Khi tôi im lặng, tôi càm thấy tràn đầy năng lượng, có đủ tri thức. Nhưng khi cất tiếng nói, tôi thấy mình trở nên trống rỗng”.

Những người thiếu kiên nhẫn có xu hướng huyên thuyên không ngừng, cố gắng dùng lời nói che giấu sự thiếu thốn bên trong. Và những người thực sự trưởng thành thường chọn cách im lặng, tránh xa những xáo trộn, tích luỹ cho mình một cách thầm lặng.

Cảnh đẹp nhất không thể diễn tả bằng lời, sức mạnh lớn nhất luôn thường khiêm nhường lặng im. Bước đi trong xã hội, hãy nói ít, làm nhiều và học cách hoàn thiện bản thân một cách thầm lặng.

Giáo sư Đại học Harvard: 4 THÊM và 3 BỚT để cuộc đời "lên hương", đẩy lùi nghèo khó, sự nghiệp thăng hoa  - Ảnh 5.

Bước đi trong xã hội, hãy nói ít, làm nhiều và học cách hoàn thiện bản thân một cách thầm lặng. (Ảnh minh hoạ)

3. Bớt bướng bỉnh hơn

Vào năm 357 SCN, cựu hoàng nhà Tần tuyên bố với các quan đại thần của mình rằng ông quyết định tấn công Đông Tấn. Nhiều vị quan phản đối, cho đó là vùng đất nguy hiểm của sông Dương Tử, tồn tại nhiều bất lợi. Nhưng cựu hoàng nhà Tần không chịu nghe, đích thân dẫn đội quân hàng triệu người tấn công, cuối cùng chịu thất bại thảm hại. Sau trận chiến này, thế lực quân Tần tổn hại nặng và nhanh chóng bị diệt vong.

Thiết nghĩ, đôi tai rất quý giá, ai biết lắng nghe bằng đôi tai, chắt lọc ý kiến sẽ có được tất cả. Một người mắc sai lầm không phải là điều đáng sợ. Điều đáng sợ là họ không biết lắng nghe ý kiến của người khác. Những người coi mình là trung tâm thường tự huỷ hoại bản thân. Chỉ khi biết buông bỏ tính bướng bỉnh, lắng nghe nhiều hơn mới có những bước phát triển nhảy vọt.


Theo Ứng Hà Chi

Viết một bình luận