4 dấu hiệu cảnh báo ung thư trên đôi mắt ít ai để ý

Khi gặp các bất thường ở mắt, đa số mọi người đều nghĩ đến bệnh nhãn khoa mà ít liên tưởng tới dấu hiệu ung thư. Trong khi trên thực tế, không ít bệnh ung thư có thể gây ảnh hưởng tới đôi mắt. Bao gồm cả ung thư mắt và các khối u ở các cơ quan khác trên khắp cơ thể, nằm ở xa và tưởng chừng như không liên quan.

Sau đây là 4 bất thường ở mắt bạn tuyệt đối không được xem nhẹ, vì rất có thể là tín hiệu ung thư:

1. Bọng mắt hoặc mí mắt sưng to

Nếu bạn ngủ sai tư thế vào ban đêm, hoặc uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ gây ra tình trạng bọng mắt sưng to. Tuy nhiên, bên cạnh những nguyên nhân sinh lý này thì một vài bất thường bọng mắt còn có thể là do khối u phổi, thận hoặc gan.

Một trong những bộ phận bị ảnh hưởng khi mắc ung thư thư phổi giai đoạn đầu đó là khuôn mặt. Bao gồm mặt sưng tấy và xuất hiện bọng mắt hoặc bọng mắt vốn có sưng phù rõ rệt kéo dài.

Mặc dù dấu hiệu này nghe có vẻ không hề liên quan đến bệnh về phổi, nhưng trên thực tế thì sự phát triển của các khối u trong phổi có thể gây áp lực lên các cơ quan và mạch máu khác. Nó cũng có xu hướng gây áp lực lên tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch chính của cơ thể cung cấp máu cho đầu và não. Nghiên cứu ước tính rằng, 95% các trường hợp tắc nghẽn như vậy là do ung thư phổi hoặc u lympho không Hodgkin.

Đồng thời, bọng mắt hay mí mắt sưng to hoặc/và màu ngày càng đậm còn có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc ung thư gan. Khiến rối loạn chuyển hóa và thải độc, nên chất độc tích tụ và ảnh hưởng tới bọng mắt.

Xem Thêm:  Gia Cát Lượng đến chết vẫn hết lòng vì Thục Hán, vì sao Lưu Thiện nhất quyết không xây miếu thờ?

2. Suy giảm thị lực bất thường

Suy giảm thị lực một cách bất thường rất có thể là do bệnh ung thư, phổ biến nhất là ung thư não.

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư trên đôi mắt ít ai để ý - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, khối u não thường ảnh hưởng đến thị giác. Khối u lớn gây choán chỗ, tăng áp lực trong sọ, chèn lên dây thần kinh thị giác làm giảm tầm nhìn và sức nhìn của người bệnh. Từ đó dẫn tới người bệnh u não có thể bị thay đổi tầm nhìn đột ngột, mắt mờ do phạm vi nhìn hạn chế. Bên cạnh đó sẽ có thể đi kèm các bất thường về mắt khác như mắt sưng, sụp mí, thay đổi võng mạc… nhưng sẽ ở giai đoạn nặng.

Có nhiều loại u não có thể dẫn đến ra các vấn đề về mắt như u tuyến yên, u màng não, u sọ hầu, khối u xoang cạnh mũi… U tuyến yên phát triển làm tăng áp lực lên các cấu trúc quan trọng như dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực dần dần, một bên hoặc ngoại vi. Còn mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn ở một mắt thường do u màng não. Một khối u nằm gần thân não cũng dẫn đến thị lực suy giảm, nhìn đôi.

Khối u não làm tăng áp lực trong hộp sọ, khiến mặt sau của mắt sưng lên gọi là phù gai thị. Khối u não xâm lấn hoặc chèn ép vào bất kỳ kết nối thần kinh nào giữa mắt và thùy chẩm có thể khiến mất một phần thị trường (điểm mù). Đương nhiên, suy giảm hoặc mất thị lực đột ngột cũng có thể là do ung thư mắt.

3. Màu mắt thay đổi khác thường

Hãy chú ý tới việc kiểm tra màu mắt của mình thường xuyên. Vàng da, vàng mắt là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư ống mật.

Xem Thêm:  Vụ Jack gặp Messi, doanh nhân Quốc Cường lên tiếng

Bởi vì khối u ác tính khiến các bộ phận kể trên không thể hoạt động bình thường, nồng độ bilirubin sẽ bị rối loạn theo. Khi nồng độ bilirubin cao hơn bình thường, tích tụ bilirubin trong cơ thể thì các triệu chứng vàng da và mắt.

Đặc biệt, thay đổi màu mống mắt – dẫn tới thay đổi màu mắt một cách đột ngột là triệu chứng đặc hiệu của ung thư mắt. Bởi bộ phận quyết định màu sắc của mắt là mống mắt. Đây là bức màn cơ nằm gần mặt trước giữa giác mạc ở bên ngoài và thủy tinh thể. Thông qua quá trình giãn ra (mở) và co lại (đóng), mống mắt đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào võng mạc ở phía sau của mắt. Khi màu mống mắt thay đổi so với bình thường có thể là dấu hiệu của ung thư mắt.

Màu sắc hai bên mắt khác nhau hay còn gọi là tình trạng dị sắc mống mắt cũng thường là do ung thư. Hoặc nếu có đốm đen ngày càng to trên mống mắt thì nên đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, đỏ mắt kéo dài có thể do bệnh mạch máu mắt hoặc viêm mao mạch quanh mắt. Nguyên nhân có thể do hệ bạch huyết quanh mắt bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư, phổ biến như ung thư ung thư mắt hoặc ung thư hạch.

4. Kích thước, hình dạng mắt thay đổi

Những thay đổi về kích thước, hình dạng mắt, vị trí và/hoặc hình dạng nhãn cầu, đồng tử thường liên quan tới ung thư mắt, ung thư hạch và ung thư não.

Xem Thêm:  4 kiểu trẻ em có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ nhất dù thời thế có thay đổi

Bên cạnh thay đổi về tầm nhìn, suy giảm hoặc mất thị lực, khối u não có thể khiến mắt lồi ra, bị lệch, bị lác, bị chèn ép hoặc sưng nhiều dẫn tới nhỏ lại. Những điều này có thể gặp ở ung thư hạch dù khá hiếm. Thay vào đó, các chuyên gia kết luận rằng thay đổi về kích thước, hình dạng của những yếu tố bên trong mắt thường liên quan nhiều hơn tới ung thư mắt.

Đầu tiên là thay đổi kích thước hoặc hình dạng của đồng tử. Thứ hai là hay đổi vị trí của nhãn cầu mặc dù rất ít người phát hiện. Chủ yếu do mọi người ít khi để ý đến vị trí ban đầu của nhãn cầu, thêm nữa khi nhãn cầu thay đổi vị trí không gây ra nhiều biểu hiện nên khá khó nhận biết.

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư trên đôi mắt ít ai để ý - Ảnh 3.

Người bị ung thư mắt cũng thường sẽ thấy mắt lồi hơn so với bình thường. Lồi mắt ở đây có thể dẫn đến lồi ra một bên mắt hoặc cả hai mắt. Ở mắt bình thường, không nhìn thấy phần lòng trắng nằm giữa đỉnh mống mắt (phần có màu của mắt) và mí mắt trên. Trong khi với mắt lồi, phần trắng đó có thể nhìn thấy được.

Riêng với u nguyên bào võng mạc ở trẻ em, các triệu chứng còn bao gồm mắt lệch (mắc lác), mống mắt có màu khác nhau ở mỗi mắt, đau mắt do sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp.

Nguồn: Aboluowang, Family Doctor, Sohu


Theo Ngọc Ái

Viết một bình luận