Chúng tôi là một website tự động lấy content ở đa kênh và video trên youtube, để tránh những việc không đáng có xảy ra, hãy cân nhắc trước mọi hành động tới giao dịch. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang và các vấn đề giao dịch. Nhắc lại một lần nữa đây là trang web tự động không phải website để giao dịch

37. Hướng dẫn kết hợp hàm INDEX & MATCH (Tiện dụng hơn VLOOKUP) | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 37 với chủ đề Hướng dẫn kết hợp hàm INDEX & MATCH (Tiện dụng hơn VLOOKUP).

Dưới đây là phần Transcript:

“Chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 hàm INDEX và MATCH. Chúng thường được sử dụng kết hợp với nhau, và cách kết hợp này có thể thay thế cho hàm VLOOKUP.
INDEX là một hàm sẽ trả cho chúng ta giá trị của một ô trong một vùng dữ liệu được chọn sẵn. Hàm INDEX bao gồm:
– Array: Vùng dữ liệu chứa những giá trị mà chúng ta muốn trích xuất
– Row-num: Vị trí của hàng chứa ô cần tham chiếu trong bảng nguồn
– Column-num: Vị trí của cột chứa ô cần tham chiếu trong bảng nguồn
Công thức sẽ tìm ra ô là giao điểm của cột và hàng trong vùng được chọn, và “”nhặt”” dữ liệu ra cho chúng ta. Ví dụ, nếu tôi chọn vùng dữ liệu từ B4 đến C12, ô cần lấy dữ liệu ở dòng 5 và cột 2, thì kết quả có được sẽ là Italy. Hàm tiếp theo là MATCH. Đây là hàm sẽ trả về kết quả là vị trí tương đối của một giá trị trong một vùng dữ liệu có sẵn. Đầu tiên tôi gõ =MATCH. Đối số 1 của hàm này là “lookup value” – giá trị dùng để tìm kiếm, ở đây tôi chọn H4. Sau đó, chọn vùng dữ liệu, nơi sẽ được dùng để tìm kiếm giá trị của “lookup value”.Tôi lựa chọn tất cả đội bóng nằm trong B4 đến B12. Phần thứ 3 là kiểu tìm kiếm. Với 0 là giá trị đầu tiên trong vùng dữ liệu bằng với giá trị dùng để tìm kiếm. 1 là tìm kiếm giá trị lớn hơn giá trị dùng để tìm kiếm trong vùng dữ liệu, và -1 là ngược lại. Ở ví dụ này, tôi muốn tìm giá trị chính xác nên tôi sẽ chọn 0. Kết quả có được là 2, thể hiện rằng “Milan” xuất hiện ở ô thứ 2 trong vùng. Công thức này cũng có thể áp dụng theo hàng ngang. Ví dụ, tôi muốn biết vị trí của “số trận đấu”, tôi sẽ chọn từ B3 đến F3. Kết quả ra là 4, đúng với vị trí của cột thứ 4 trong vùng
Cuối cùng, hãy tìm hiểu về sự kết hợp của INDEX và MATCH, phiên bản nâng cấp hơn của hàm VLOOKUP. Bây giờ, bảng bên trái là bảng nguồn, còn bảng bên phải là bảng cần điền thêm dữ liệu. Tôi sẽ nhập công thức MATCH vào ô trống trong bảng bên phải, trong đó “lookup value” sẽ là “Milan” ở ô I4, cố định bằng ký hiệu $. Tiếp theo vùng dữ liệu gồm B4 đến B12, cũng cố định chúng. Tôi cần tìm giá trị chính xác, nên tôi sẽ nhập 0 trong phần đối số thứ 3. Sau đó, tôi sẽ sao chép công thức và dán vào ô ngay bên dưới. Kết quả nhận được là Milan ở vị trí thứ 2 còn Hamburger ở vị trí thứ 4 trong vùng dữ liệu được chọn. Bây giờ, tôi dán 2 công thức này vào các ô trống còn lại trong bảng bên phải. Những gì chúng ta có ở đây là vị trí của giá trị dùng để tìm kiếm ở trong bảng nguồn. Nhưng đây không phải là thông tin mà tôi cần
Tôi sẽ gõ INDEX vào trước MATCH, mở ngoặc
Chọn vùng dữ liệu từ C4 đến C12, cố định các ký tự này. Đóng ngoặc. Kết quả nhận được là Italy
Tại sao lại vậy? Bởi vì hàm MATCH dùng để chỉ ra vị trí của dữ liệu cần tìm trong vùng dữ liệu, còn hàm INDEX sẽ trích xuất giá trị đó ra. Đối số đầu tiên của INDEX là vùng dữ liệu mà chúng ta muốn “nhặt” dữ liệu từ đó ra, phần 2 là hàm MATCH để tìm chính xác vị trí của dữ liệu
Bây giờ, tôi sẽ nói về khi nào kết hợp INDEX & MATCH lại vượt trội hơn so với VLOOKUP. Tôi sẽ cắt những giá trị bên dưới dòng “đội bóng” và dán vào cột G. Ngay cả khi “lookup value” nằm ở vị trí khác, cũng không có bất cứ thay đổi nào. Còn nếu sử dụng VLOOKUP, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được thông báo lỗi ngay lập tức”

======================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Saga.vn là một cổng thông tin điện tử uy tín chuyên cung cấp các bài viết liên quan đến tài chính – kinh doanh. Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Link file thực hành:

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

One thought on “37. Hướng dẫn kết hợp hàm INDEX & MATCH (Tiện dụng hơn VLOOKUP) | Khóa học phần mềm văn phòng Excel

Comments are closed.